Giá xăng, dầu thế giới biến động

Phiên giao dịch hàng hóa đêm qua (8/1), giá dầu thô thế giới loại hợp đồng giao sau giảm nhẹ và vẫn ở trên vùng 93 USD/thùng, bất chấp thị trường không có nhiều yếu tố hỗ trợ mạnh như các tuần trước đó.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 8/1, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2 giảm có 4 cent, xuống còn 93,15 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Phạm vi giao dịch của giá dầu hợp đồng loại này trong ngày là từ thấp nhất 92,67 USD cho tới cao nhất 93,80 USD/thùng. Phiên liền trước, giá dầu đứng ở 93,19 USD, cao nhất kể từ trung tuần tháng 10 năm ngoái.

Tuần trước, giá dầu kỳ hạn đã tăng mạnh tới 2,5%, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ báo cáo, trong tuần kết thúc ngày 28/12, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã giảm mạnh tới 11 triệu thùng, vượt xa số liệu dự đoán. Tuy nhiên, giới phân tích tin tưởng rằng, lượng cung ứng dầu sẽ sớm hồi phục, có thể tới vài triệu thùng dầu thô ngay trong tuần giao dịch này.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến giá dầu thô đêm qua hạ nhiệt một phần nào, dù không đáng kể. Hôm qua, các chuyên gia phân tích trong cuộc điều tra của Platts đã cho rằng, trong tuần kết thúc ngày 4/1 vừa qua, lượng cung dầu thô và các chế phẩm khác từ dầu thô sẽ tăng được 1,5 triệu thùng, trong khi nguồn cung xăng sẽ tăng mạnh 2,6 triệu thùng.

Một số nhà giao dịch khác thì cho rằng, việc mở rộng đường ống Seaway, hiện do Enterprise Products Partners và Enbridge Inc khai thác, sẽ giúp làm dịu bớt việc dư thừa quá mức lượng dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma. Sản lượng dầu thô qua đường ống này dự kiến sẽ được mở rộng lên mức 400.000 thùng, thay vì mức 150.000 thùng như trước.

Một nhà phân tích thuộc tập đoàn Utilis Advisory ở New York còn nhận định, việc mở rộng tuyến Seawy sẽ không chỉ giảm bớt lượng dự trữ cao kỷ lục ở Cushing, mà còn làm thu hẹp chênh lệch giá giữa dầu New York và dầu Brent, loại dầu thô đang được giao dịch trên sàn hàng hóa London. Phiên hôm qua, dầu Bent tăng 54 cent, lên 111,94 USD/thùng.

Cùng đi xuống với dầu thô, phiên 8/1, giá khí tự nhiên giao tháng 2 giảm 5 cent, tương ứng 1,5%, xuống còn 3,22 USD/ triệu BTU. Ngược dòng, giá xăng giao tháng 2 tăng được 2 cent, tương ứng 0,6%, lên mức 2,79 USD trên mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn cũng tăng được gần 3 cent, tương ứng với mức 0,9%, lên chốt ngày ở 3,06 USD/gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN