Xăng, dầu thế giới liên tục đẩy giá

Phiên giao dịch đêm qua (11/9), giá các mặt hàng năng lượng trên thị trường thế giới tiếp tục bị đẩy cao, do nhà đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương sớm có hành động giải cứu kinh tế và việc đồng USD suy yếu.

Theo kế hoạch, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu nhóm họp trong hai ngày kể từ hôm nay (12/9 theo giờ địa phương). Giới phân tích dự báo sau cuộc họp này, Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố một chương trình nới lỏng định lượng mới để hỗ trợ kinh tế Mỹ hồi phục đúng quỹ đạo.

Giới phân tích cho rằng, có tới 60% cơ hội để chương trình nới lỏng định lượng mới được công bố. Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ đã đưa ra báo cáo việc làm tháng 8 đầy thất vọng và đây được coi là một bằng chứng quan trọng cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cần sớm hành động.

Cũng trong ngày hôm nay (12/9 theo giờ địa phương), tòa án tối cao của Đức sẽ ra phán quyết về tính hợp pháp của cơ chế cứu trợ mới dành cho các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Đây cũng là một thông tin quan trọng được giới đầu tư để tâm trong thời điểm này.

Một yếu tố khác cũng có tác động không nhỏ tới thị trường năng lượng phiên 12/9 là việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm 2012. Tổ chức này dự kiến mức tiêu thụ của năm tới là 800 nghìn thùng/ ngày.

Theo Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ, nhu cầu tiêu thụ dầu thô trên phạm vi toàn cầu trong tháng 7 đã tăng mạnh, lên tới 1,1 triệu thùng/ ngày, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu của các thị trường Mỹ và Ấn Độ.

Chốt phiên ngày 11/9, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tăng phiên thứ 5 liên tiếp với mức 63 cent, tương ứng với 0,7%, lên 97,17 USD/thùng tại sàn giao dịch hàng hóa New York. Khí tự nhiên giao tháng 10 đạt mức tăng mạnh, với 18 cent, tương ứng 6,4%, lên 2,99 USD/ triệu BTU.

Cùng với dầu thô và khí tự nhiên, giá mặt hàng xăng giao tháng 10 cũng tăng được 2 cent, tương ứng 0,6%, lên chốt ngày 12/9 ở mức giá 3,04 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được 2 cent, tương ứng với 0,6%, lên chốt ở 3,19 USD/gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN