Xăng, dầu thế giới liên tục giảm giá

Thứ Năm, ngày 25/10/2012 08:36 AM (GMT+7)

Phiên giao dịch đêm qua (24/10), giá các mặt hàng năng lượng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm, do chịu sức ép bởi báo cáo lượng cung dầu tuần qua tại Mỹ tăng cao bất ngờ trong khi thiếu số liệu kinh tế quan trọng.

Hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 19/10 vừa qua, dự trữ dầu thô tăng 5,9 triệu thùng, cao gấp nhiều lần so với mức dự báo tăng 1,7 triệu thùng do giới phân tích đưa ra trong cuộc điều tra dư luận của Platts.

Nhiều chuyên gia thị trường cho rằng, bản báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã góp thêm một bằng chứng mới về triển vọng tiêu thụ ảm đạm các mặt hàng năng lượng trong giai đoạn hiện nay, và điều này đã ảnh hưởng lớn tới tâm lý thị trường.

Tình hình này có khả năng vẫn còn kéo dài trong thời gian tới do triển vọng kinh tế toàn cầu chưa khởi sắc. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, việc Iran tuyên bố sẽ ngừng xuất khẩu dầu nếu phương Tây gia tăng trừng phạt, có thể sẽ giúp giá dầu tăng trở lại.

Một yếu tố khác cũng tác động tới giá dầu đêm qua, là việc USD lên giá làm tăng sức ép lên các mặt hàng tính bằng loại tiền này. Chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 tiền tệ khác, tăng lên 79,977 điểm, sau khi chạm tới 80,151 điểm vào đầu phiên.

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm 94 cent, tương ứng 1,1%, xuống còn 85,73 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 7 tới nay, giá dầu thô kỳ hạn loại này xuống dưới ngưỡng 86 USD trên mỗi thùng.

Cũng theo báo cáo trên, trong tuần qua, lượng cung xăng tăng được 1,4 triệu thùng, còn các chế phẩm khác từ dầu thô giảm 600.000 thùng. Trong khi, theo dự báo của giới phân tích, cung xăng giảm 1 triệu thùng, chế phẩm khác từ dầu thô giảm 1,5 triệu thùng.

Sự khác biệt giữa báo cáo chính thức và mức dự báo của giới phân tích đã có ảnh hưởng trực tiếp tới giá các mặt hàng năng lượng khác trong ngày. Giá dầu sưởi và xăng giao tháng 11 cùng giảm 0,1% xuống các mức lần lượt là 3,04 USD/gallon và 2,6 USD/gallon.

Giá mặt hàng khí tự nhiên cũng giảm khá mạnh 8,5 cent, tương ứng 2,4%, xuống còn 3,45 USD/ triệu BTU. Phiên giao dịch liền trước, giá khí tự nhiên loại này đã tăng được 2,4%. 

Theo Diệp Anh (Vneconomy)