Giá bơ 'xịn' vọt lên 50.000 đồng/kg, dân trúng đậm

Thứ Hai, ngày 11/06/2018 17:37 PM (GMT+7)

Thời điểm hiện nay bà con nông dân Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ 2018. Khác với những năm trước, năm nay mùa bơ nơi đây lãi kép bởi vừa được mùa lại được giá.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Là người gắn bó với cây bơ, anh Huỳnh Ngọc Tư sống tại thôn 10, xã Ea Ktuar, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk chia sẽ: “Năm nay, thời tiết ở Tây Nguyên tương đối thuận lợi nên hầu hết các cây bơ đều cho hoa, thời điểm hoa nở không gặp mưa phùn nên tỷ lệ đậu quả rất cao. Với 3 sào cà phê tôi trồng xen canh 150 cây bơ cho thu hoạch năm thứ 6, năm trước trung bình mỗi cây cho thu khoảng 2,5 - 3 tạ quả.

Năm nay, lượng quả đậu nhiều như thế này tôi đoán trung bình mỗi cây phải đạt 4 -5 tạ quả đấy. Hy vọng nếu giá bơ bán cao như năm trước thì tốt biết mấy”.

Cũng như anh Tư, bà Đào Thị Hòa, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột không dấu hết niềm vui khi dẫn chúng tôi thăm vườn bơ hơn 30 cây lần đầu tiên bói quả, quả đậu nhiều chi chít từng chùm lủng lẳng trên cành. Sợ cây bị kiệt, bắt buộc bà phải cắt bỏ bớt lượng quả đi.

Bà Hòa chia sẻ: “Vườn bơ của tôi trồng được trên 4 năm nếu như năm trước mỗi cây bơ lượng quả chỉ đậu lác đác vài chục quả thôi thì năm nay tuy là nhiều cây mới bói nhưng lượng quả đậu trên 90%...

Giá bơ 'xịn' vọt lên 50.000 đồng/kg, dân trúng đậm - 1

Không chỉ được mùa, mà giá bơ năm nay cũng tăng cao, điều này khiến bà con nông dân Tây Nguyên cũng trở nên phấn khởi.  

Theo khảo sát của chúng tôi đối với loại một, chọn mua tại vườn có giá từ 45.000 đến 50.000 đồng/kg, bơ loại hai có giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg, các loại bơ còn lại có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Trung bình mỗi mỗi loại bơ tăng hơn năm trước khoảng 5.000 đến 7.000 ngàn đồng/kg.

Chị Tâm – một thương lái thu mua bơ tại chợ đầu mối Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Giá bơ tăng cao người nông dân bán phấn khởi mà chúng tôi đi thua mua cũng dễ dàng hơn. Mặc dù giá bơ tăng cao hơn nhưng vẫn thu hút lượng lớn người mua nhất là khách hàng từ các tỉnh phía Bắc, phía Nam đặt mua.

Giá bơ 'xịn' vọt lên 50.000 đồng/kg, dân trúng đậm - 2

Thời điểm hiện nay bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ với tâm lý phấn khởi bởi được mùa được giá

Bơ là một loài cây ăn trái phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên, trước đây, nông dân các dân tộc ở Tây Nguyên trồng bơ để làm hàng rào, hoặc làm cây che bóng mát, bơ quả không tiêu thụ được, chỉ để ăn, làm quà tặng người than…

Đến nay người nông dân các dân tộc ở đây đã xem cây bơ là cây kinh tế hàng hóa, ngoài việc trồng xen trong các vườn cây còn trồng thuần trong vườn, mở trang trại trồng thuần các loại bơ chất lượng cao.

Theo Trí Tín (Pháp luật TPHCM)

sự kiện Kinh Doanh