Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ

Thứ Bảy, ngày 03/03/2018 10:35 AM (GMT+7)

Trúng mùa lại được giá nên vụ khai thác ruốc biển năm nay đã mang lại niềm vui gấp bội cho những ngư dân đánh bắt gần bờ ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Theo đó số tiền thu về từ ruốc tính bằng con số nhiều tỷ đồng.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Những ngày qua, nhiều ngư dân khai thác ruốc ở xã Phổ Thạnh liên tục thắng lớn, có thuyền chỉ sau 1 ngày đêm đã đánh bắt được trên 2,5 tấn/chuyến.

Cùng với được mùa, giá ruốc hiện nay cũng khá cao, dao động trong khoảng 20.000 đồng/kg, vì thế những ngư dân tham gia đánh bắt ruốc vô cùng phấn khởi.

Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ - 1

Ngư dân Quảng Ngãi vận chuyển ruốc đánh bắt lên bờ. Ảnh: C.X

Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ - 2

Những con ruốc biển tươi rói tại cảng Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh. Ảnh: C.X

Trao đổi với PV Dân Việt, ngư dân Bùi Hải (39 tuổi), ở thôn Thạnh Đức khoe: "Chuyến hôm qua tàu tôi đánh được trên 2,2 tấn. Sau khi trừ chi phí, các thuyền viên đi cùng được chia khoảng 1,2 triệu đồng/người".

Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ - 3

Các chủ điểm thu mua đang trả tiền ngay tại cảng cho ngư dân. Ảnh: C.X

Không riêng gì anh Hải, nhiều chủ tàu khai thác ruốc ở Phổ Thạnh cũng phấn khởi cho biết: "Đánh bắt ruốc thời điểm này sướng lắm. Hôm nào ít thì cũng được 5-7 tạ/chuyến/tàu, không ít trường hợp số lượng đánh bắt 2-,25 tấn/chuyến/tàu. Nói chung là hiếm có chuyến nào lỗ".

Toàn bộ số ruốc đánh về đều được các cơ sở ở địa phương thu mua để đưa đi nơi khác, hoặc  sơ chế, phơi khô để đưa đi tiêu thụ.

Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ - 4

Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ - 5

Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ - 6

Sau khi mua và tập kết tại cảng, ruốc tươi được vận chuyển đi nơi khác, hoặc được các cơ sở thu mua về để chế biến, phơi khô. Ảnh: C.X

Không như đánh bắt một số loại hải sản khác, vị trí khai thác ruốc là vùng biển trong tỉnh, chỉ cách bờ 5-10 hải lý. Thời gian ra khơi đánh bắt và trở về bến chỉ trong 1 ngày đêm. Vụ khai thác ruốc hàng năm ở Phổ Thạnh bắt đầu từ khoảng giữa tháng 12 âm lịch năm trước, kéo dài đến khoảng tháng 3 âm lịch năm sau thì hết.

Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ - 7

Được mùa và cao giá, khai thác ruốc ước mang về tiền chục tỷ cho ngư dân Phổ Thạnh. Ảnh: C.X

Với khoảng 120 chiếc tàu tham gia hành nghề này (tập trung nhiều nhất là ở thôn Thạnh Đức), việc khai thác ruốc biển đã mang lại cho ngư dân Phổ Thạnh số tiền ước tính lên tới cả chục tỷ đồng mỗi vụ.

Theo Công Xuân (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh