Dùng hộp đựng bàn chải 5 năm mới biết là đồ cổ tuổi đời 4.000 năm

Thứ Ba, ngày 04/12/2018 05:00 AM (GMT+7)

Kết quả, chiếc hộp này đã đem về hàng triệu đồng cho chủ sở hữu.

Karl Martin, 49 tuổi là một người đàn ông cực kỳ may mắn đến từ thành phố Derby, Anh quốc. 5 năm trước, ông mua một chiếc hộp gốm cũ với giá chỉ 2 bảng (~60.000 đồng) tại một sạp hàng ven đường. Chiếc hộp này được đặt trong phòng tắm để đựng bàn chải và thuốc đánh răng. Nhìn vẻ ngoài cũ kỹ và không bắt mắt của chiếc hộp, nhiều người trong đó có ông Karl không thể ngờ rằng đây lại là một cổ vật hiếm có, được chế tạo vào năm 1900 trước Công Nguyên.

Dùng hộp đựng bàn chải 5 năm mới biết là đồ cổ tuổi đời 4.000 năm - 1

Cận cảnh cổ vật từ thời kỳ Harappa

Karl cho biết, ông mua chiếc hộp đơn thuần chỉ vì mục đích sử dụng. Bởi kích cỡ của nó hoàn toàn phù hợp để đựng vật dụng trong nhà tắm. Trong một lần làm thẩm định viên của hãng đấu giá Hans, Karl đã tình cờ phát hiện ra thân thế thật sự của chiếc hộp nhà mình. Khi ông đang giúp chuyên gia văn vật James Brenchley dỡ hàng trên xe, ông nhận thấy một số món đồ gốm có vẻ ngoài dường như rất giống với “hộp đựng bàn chải” ở nhà, từ nét vẽ trang trí cho đến hoạ tiết động vật trên hộp.

Dùng hộp đựng bàn chải 5 năm mới biết là đồ cổ tuổi đời 4.000 năm - 2

Dùng hộp đựng bàn chải 5 năm mới biết là đồ cổ tuổi đời 4.000 năm - 3

Cận cảnh cổ vật từ thời kỳ Harappa

Sau đó, Karl đã lập tức đưa “hộp đựng bàn chải” cho James kiểm tra. Kết quả, chiếc hộp này được tạo ra từ 4.000 năm trước, vào năm 1900 TCN, là một di vật từ thời kỳ Harappa của lưu vực sông Ấn Độ - một trong những cái nôi thời kỳ đầu của nền văn minh cổ đại. Sau khi đem ra đấu giá, chiếc hộp này đã mang lại cho Karl 80 bảng, tương đương 2,3 triệu đồng.

Theo Hương Nguyễn (Theo new.qq.com, news.artnet) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung