Lý do khiến loại nấm này có giá ngang xe Mercedes, giới nhà giàu lùng sục từng lạng

Thứ Bảy, ngày 01/12/2018 15:30 PM (GMT+7)

Có giá đắt nhất xấp xỉ bằng một chiếc xe Mercedes nhưng hương vị đặc biệt của loại nấm này khiến người ta lùng mua.

Kim cương ẩm thực

Năm 2017, một set nấm truffle (nấm cục trắng) nặng chưa đến 1kg đã được bán với giá hơn 85.000 USD (~1,97 tỷ đồng). Trong khi giá khởi điểm của một chiếc xe Mercedes Benz S-Class 2018 hơn 89.900 USD (~2 tỷ đồng).

Trong năm 2017, nguồn cung nấm cục thiếu hụt nhưng ngay cả khi đang rộ mùa thì mức giá của loại nấm đắt đỏ này cũng có thể ở mức 8.888 USD/kg (~206 triệu/kg).

"Nấm cục rất đắt tiền, chúng ta đang nói về những viên kim cương ẩm thực", Francesca Sparvoli, đồng sở hữu công ty phân phối nấm cục Done4NY nói với CNBC.

Nấm cục mọc dưới lòng đất, gần rễ của một số cây như gỗ sồi ở khu vực Trung Âu. Loại nấm đắt đỏ này rất được ưa chuộng vì hương vị và hương thơm đặc trưng. Nó được dùng chế biến trong món mì ống, risotto (món cơm kiểu Italia). Mỗi khẩu phần ăn chỉ dùng 8-10g.

Lý do khiến loại nấm này có giá ngang xe Mercedes, giới nhà giàu lùng sục từng lạng - 1

Những "thợ săn" tìm nấm đi khắp nơi với sự hỗ trợ của những chú khuyển.

Có 4 loại nấm cục được sử dụng trong lĩnh vực ẩm thực. Mặc dù mức giá thay đổi theo mùa hoặc mức độ hiếm, nhưng ông Sparvoli cho biết giá nấm cục trung bình là 555 USD/kg (~12,9 triệu đồng/kg) với nấm cục đen mùa hè, 777 USD/kg (~18 triệu đồng/kg) với nấm cục Burgundy, trong khi nấm cục đen mùa đông có giá 1777 USD/kg (~41 triệu đồng/kg), còn nấm cục trắng Alba trồng ở Italia có giá 4.444 USD/kg - 8.888 USD/kg (~103 triệu đồng - 206 triệu đồng/kg).

"Nấm cục trắng có giá đắt nhất vì bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, khí hậu trong một mùa nhất định", Marco Bassi - đồng sở hữu công ty phân phối nấm cục Done4NY. 

Hàng hiếm

Nấm cục rất hiếm, một phần do rất khó để trồng. Việc tái tạo điều kiện như tự nhiên để trồng nấm cục là rất tốn kém và mất thời gian, thậm chí mất nhiều năm để thu hoạch được và chờ cả chục năm để mang lại lợi nhuận.

Vittorio Giordano, Phó chủ tịch công ty cung cấp và phân phối nấm cục Urbani Truffle USA Inc cho hay, công ty có đội ngũ hơn 18.000 người tìm nấm và môi giới toàn cầu để đáp ứng nhu cầu. Họ được gọi là những "thợ săn".

Lý do khiến loại nấm này có giá ngang xe Mercedes, giới nhà giàu lùng sục từng lạng - 2

Nấm cục được xếp vào hàng thực phẩm siêu đắt đỏ.

Những người tìm nấm sử dụng các chú chó được huấn luyện đặc biệt để tìm nấm. Nhưng không phải thợ săn nấm cục nào cũng có thể tìm thấy hàng kg nấm, có người chỉ tìm được chưa đến 1 lạng.

Ngoài ra, nấm cục mất khoảng 5% trọng lượng mỗi ngày. Cho nên, chúng phải được thu hoạch, chế biến và vận chuyển càng nhanh càng tốt.  "Chúng tôi lấy nấm từ dưới mặt đất rồi đưa đến bàn ăn nhà hàng trong vòng chưa đến 36 tiếng", ông Vittorio nói.

Tại sao nông sản ngoại đắt gấp 50 lần nông sản Việt vẫn cháy hàng, hút khách?

Không ít người Việt sẵn sàng chi hàng triệu đồng và chờ cả tháng để mua được sản phẩm nhập khẩu.

Theo Nghi Dung (Theo CNBC) (Dân Việt)

sự kiện Đắt - Độc - Lạ