Khi cách ly cả thành phố, một vài tỉnh vì Covid-19: Vẫn đủ hàng thiết yếu cung ứng cho dân

Thứ Sáu, ngày 20/03/2020 11:01 AM (GMT+7)

Lực lượng quản lý thị trường tích cực xử lý các trường hợp vi phạm về buôn bán hàng hóa kém chất lượng trong mùa dịch.

Tại cuộc họp khẩn với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cuối buổi chiều ngày 19/3/2020, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Các phương án dự phòng cần được sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất, cách ly một thành phố, cách ly một vài tỉnh thành… chúng ta vẫn đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân.

Dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, không quá bi quan, nhưng cũng không thể chủ quan. Với trách nhiệm của một Bộ quản lý lưu thông hàng hóa và cân đối cung cầu, Bộ sẽ nắm rõ và khẳng định có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân, nếu dịch bệnh kéo dài một tháng, hai tháng, 6 tháng và lâu hơn nữa.

 “Trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia, bởi Thủ tướng đã chỉ đạo rồi phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đời sống của người dân cần được ưu tiên hàng đầu”, người đứng đầu Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Khi cách ly cả thành phố, một vài tỉnh vì Covid-19: Vẫn đủ hàng thiết yếu cung ứng cho dân - 1

Khi cách ly cả thành phố, một vài tỉnh vì Covid-19: Vẫn đủ hàng thiết yếu cung ứng cho dân - 2

Bộ Công Thương khẳng định đủ hàng hóa thiết yếu cung cấp cho dân trong trường hợp khẩn cấp

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhắc nhở các đơn vị thuộc Bộ phải đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, công khai và minh bạch và không nên phụ thuộc vào một kênh liên lạc. Bối cảnh dịch bệnh, những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phải được cập nhật ngay, kịp thời và chuyển tới từng đơn vị để vào cuộc. “Đừng có gửi email cho Bộ trưởng mà hãy điện thoại trực tiếp, nhắn tin, hoặc viber để cá nhân tôi được tiếp nhận luôn và ngay. Chống dịch như chống giặc, chúng ta không thể chậm trễ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Cùng chung quan điểm không thể chậm trễ, phải vào cuộc quyết liệt và chủ động, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng ngay lúc này, Bộ đã phải rà soát và chắc chắn được rằng khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa ở mỗi địa phương, trong tổng thể nguồn cung của cả nước. Các địa phương phải có được đầu mối cung cấp nguồn hàng, danh sách các doanh nghiệp sản xuất, tiếp nhận, để khâu thông tin liên lạc được thông suốt, kịp thời và chủ động vào cuộc, kể cả tình huống xấu nhất cũng như tại bất cứ thời điểm nào.

Báo cáo tại cuộc họp Vụ Thị trường trong nước cho biết đến nay đã có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo, trong đó đã có các “kế hoạch tác chiến”, kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ. Trong đó, đã tính đến các tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly những thành phố lớn, các thành phố vệ tinh thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm báo hàng sẽ được bố trí ra sao?

“Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc cung ứng hàng hóa ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, kênh phân phối hàng hóa từ các điểm bán xăng dầu, cung cấp điện, đưa hàng vào siêu thị, điểm bán để đến tay người dân… và hiện tại, công tác này đang được tiếp tục và tăng lên thành cấp cao hơn, kể cả phương án nếu Hà Nội cách ly trên diện rộng”, đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/du-hang-thiet-yeu-cung-ung-cho-dan-ngay-ca-khi-cach-ly-ca-tha...

Giá xăng dầu hôm nay 20/03: Tăng mạnh trước tin tích cực về Covid-19 tại Trung Quốc

Thông tin mới về dịch bệnh tại Trung Quốc đã khiến giới đầu tư kì vọng về sự hồi sinh trở lại của nhu cầu dầu.

Theo Thu Trang (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh