Độc đáo Bến Tre: Bonsai dừa độc lạ giá hơn triệu một chậu bé tí
Ít ai nghĩ rằng từ những trái dừa lên mộng phải bỏ đi, một 9x lại tạo nên kiểng bonsai độc lạ. Chủ nhân của những chậu kiểng dừa bonsai này chính là Nguyễn Minh Chí (24 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre).
Với niềm đam mê cây kiểng từ nhỏ, lại lớn lên ở xứ dừa, anh Chí luôn muốn tìm tòi nghiên cứu để tạo ra sản phẩm riêng từ chính loại cây đặc sản của quê hương. Từ những trái dừa mọc mầm được nhiều nhà vườn ở Bến Tre bỏ đi vì giá quá rẻ, ý tưởng khởi nghiệp đã được 9X này nhen nhóm.
Những chậu kiểng dừa bonsai độc đáo được làm nên từ bàn tay sáng tạo của 9x Nguyễn Minh Chí. Ảnh: Mai Anh.
Anh Chí chia sẻ: “Hơn 1 năm nay giá dừa rất rẻ, trái dừa rụng rồi mọc khắp nơi, thấy vậy tôi mới đem về trồng thử. Lúc đầu, tôi cũng đi xin vòng vòng trong xóm những trái dừa người ta bỏ để đem về trồng. Thời điểm này chưa có ai biết về cây dừa bonsai này hết và cũng không ai nghĩ là sẽ trồng được trái dừa bonsai”.
Dừa bonsai là một thú chơi đơn giản. Từ những trái dừa vốn quen thuộc, giờ đây chàng trai này đã làm nên một hình ảnh mới lạ cho dừa Bến Tre. Ảnh: Mai Anh.
Nói về giai đoạn mới bắt đầu, theo anh Chí, mọi thứ ban đầu không hề dễ dàng, cứ làm chục trái thì 7-8 trái bị chết. Bởi tiền thân của dừa bonsai chính là những quả dừa khô đã mọc mầm vì thế tất cả các công đoạn từ tách vỏ, tạo dáng cho đến khi vào chậu cũng vô cùng khó khăn.
“Khó nhất có lẽ là khâu lột vỏ dừa để làm sao rễ dừa không bị hư, thân dừa không bị gẫy và phần gáo dừa phải luôn nhẵng bóng, có vậy thì dừa bonsai mới được xem là đạt. Trong khoảng 7-8 tháng đầu tôi làm chết khoảng 90% cây dừa” - anh Chí bộc bạch.
Anh Chí lựa chọn những trái dừa ưng ý trước khi tạo nên những tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: Mai Anh.
Theo đó, tiêu chí của dừa bonsai là trái dừa phải còn nguyên và dính với thân; rễ phải cơi lên cao để không bị ẩm thấp, gáo không bị mục để có thể chơi lâu hơn; lá đều, thanh mãnh phù hợp cho những chậu bonsai để bàn.
Để hoàn thành một chậu dừa bonsai, thông thường Chí phải mất khoảng 6 tháng. Nhìn thì đơn giản nhưng tỉ lệ để cây có thể sống được lại khá thấp. Đặc thù khi mầm dừa hút hết dưỡng chất trong trái dừa thì bộ rễ phải tự đi kiếm chất dinh dưỡng bên ngoài để nuôi sống thân. Vì thế khi cho vào chậu, việc chọn đất để mầm dừa bám rễ cũng phải được chú ý.
Mỗi trái dừa kiểng bonsai là cả tâm huyết của người làm. Ảnh: Mai Anh.
Cũng giống như các loại bonsai khác, bonsai dừa cũng là cây con trồng trong chậu. Một cây dừa bonsai được coi là đẹp là phải có trái tròn nhỏ, rễ phải to cứng, thế cây lạ lá xanh nhỏ gọn.
Anh Chí chia sẻ: “Cái khó là do dừa vốn tự nhiên nên không thể uốn kẽm hay ghép tháp được, nên tôi đã tạo dáng theo thế tự nhiên của dừa. Tôi sắp xếp các rễ cho phù hợp, đến khoảng hơn 1 tháng thì bắt đầu cơi rễ cao lên một lần để gáo dừa không bị ẩm, mục. Khi cây đạt được thế, dáng như mong muốn thì sẽ bắt đầu chà nhám để phần gáo dừa có độ bóng đẹp”.
Mỗi chậu dừa bonsai có giá thành từ vài trăm ngàn cho đến hơn 1 triệu đồng. Ảnh: Mai Anh.
Những trái dừa thô kệch tưởng chừng như bỏ đi, 9X này đã khoát lên mình chiếc áo mới. Với giá thành từ vài trăm ngàn cho đến hơn 1 triệu mỗi cây nhưng dừa bonsai rất dễ chăm sóc và có thể chơi được rất lâu.