Dầu thô rớt giá, xăng đứng yên

Phiên giao dịch đêm qua (10/10), giá dầu thô tương lai trên thị trường quốc tế giảm 1,2% do dự báo nhu cầu tiêu thụ giảm sút, trong khi giá xăng giao sau dậm chân tại chỗ ở mức giá dưới 3 USD mỗi gallon.

Trước đó, chốt ngày 9/10, giá dầu thô đã bật tăng hơn 3% so nhà đầu tư lo lắng về nguồn cung từ Trung Đông có khả năng bị gián đoạn do những căng thẳng địa chính trị ở khu vực này. Tuy nhiên, tới phiên hôm qua, sự lo lắng này đã không còn chi phối thị trường, thay vào đó là những quan ngại về nguồn tiêu thụ do dự báo lượng dự trữ tuần qua đã tăng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch 10/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 giảm 1,14 USD, tương ứng 1,2%, xuống còn 91,25 USD/thùng trên sàn trao đổi hàng hóa New York. Theo dự báo của Viện Dầu khí Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 5/10, nguồn cung dầu thô đã tăng 1,65 triệu thùng, cung xăng tăng 2,5 triệu thùng, các chế phẩm khác giảm tới 6,2 triệu thùng.

Một báo cáo khác công bố cùng ngày cũng đưa ra dự báo nguồn cung dầu thô tuần qua đã tăng 1,5 triệu thùng, cung xăng không đổi, các chế phẩm khác từ dầu giảm 400.000 thùng. Hiện thị trường đang chờ đợi bản báo cáo chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về tình hình cung cầu năng lượng trong tuần, dự kiến sẽ công bố trong ngày hôm nay.

Theo giới phân tích, giới đầu tư đang thực sự lo lắng về khả năng tiêu thụ của các mặt hàng năng lượng sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mor hạ thấp dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu năm 2012. Tổ chức này dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thô sẽ tăng trưởng 800.000 thùng/ngày trong năm nay, giảm 100.000 thùng/ngày so với lần dự báo trước đó.

Tương tự như giá dầu thô New York, chốt phiên giao dịch 10/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng giảm 17 cent xuống còn 114,33 USD/thùng. Trước đó đầu phiên, giá dầu này đã có lúc lên tới 115,59 USD.

Phiên hôm qua, những căng thẳng chính trị tại Trung Đông, đặc biệt là quan hệ Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, tam giác Mỹ- Israel - Iran tiếp tục là đề tài nóng hổi khi xuất hiện thêm một vài tuyên bố, nhận định có mùi thuốc súng. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của những vấn đề địa chính trị này không còn đủ để chi phối tâm lý thị trường năng lượng như trong phiên liền trước.

Cũng trong ngày 10/10, giá xăng giao tháng 11 gần như đứng yên ở mức 2,96 USD/gallon. Hiện giá xăng bán lẻ trung bình tại Mỹ là 3,813 USD/gallon, tăng nhẹ từ mức 3,782 USD/gallon trước đó một tuần nhưng giảm so với mức 3,828 USD một tháng trước. Giá dầu sưởi giao tháng 11 tăng 1 cent, tương ứng 0,3%, lên chốt phiên hôm qua ở 3,21 USD/gallon.

Tương tự như dầu sưởi, giá khí tự nhiên cũng tăng được 1 cent, tương ứng 0,2%, lên 3,48 USD/gallon. Theo giới phân tích, nhu cầu tiêu thụ dầu sưởi và khí tự nhiên bắt đầu tăng dần do thời tiết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung