Giá dầu thô lên cao nhất từ cuối tháng 5

Dầu thô kỳ hạn vừa khép lại phiên tăng giá thứ 6 liên tiếp trên sàn giao dịch New York, sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy lượng dự trữ dầu thô của nước này đã sụt giảm trong tuần vừa qua.

Chốt phiên 18/7, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 tăng 65 cent, tương ứng 0,7%, lên 89,87 USD/thùng trên sàn trao đổi hàng hóa New York. Đây là mức giá chốt cao nhất của dầu thô kỳ hạn kể từ phiên 29/5 tới nay. Sau 6 phiên vừa qua, giá dầu thế giới đã nâng 7,1%.

Nguyên nhân chính tác động tới giá dầu đêm qua là việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo dự trữ hàng tuần cho biết, trong tuần kết thúc hôm 13/7, lượng cung dầu đã giảm 800.000 thùng, thấp hơn mức dự báo giảm 1,4 triệu thùng của giới phân tích.

Tuy nhiên, đây là tuần thứ ba liên tiếp, lượng cung dầu của Mỹ sụt giảm. Cơ quan trên cũng cho biết, lượng cung xăng trong tuần báo cáo đã giảm 1,8 triệu thùng, trong khi các chế phẩm từ dầu tăng 2,6 triệu thùng. Các số liệu này đều ngược với dự báo của giới chuyên môn.

Báo cáo đã xóa nhòa những thất vọng của nhà đầu tư về việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke trong phiên điều trần thứ hai lại không đưa ra được tín hiệu rõ ràng nào về khả năng thực hiện một chương trình nới lỏng định lượng mới để thúc đẩy tăng trưởng.

Cũng nhờ báo cáo trên, giá xăng và dầu sưởi giữ vững đà tăng trong phiên giao dịch đêm qua. Cụ thể, dầu sưởi giao tháng 8 tăng được 4 cent, tương ứng 1,3%, lên 2,88 USD trên mỗi gallon. Xăng giao cùng kỳ hạn tăng 4 cent, tương ứng 1,4%, cũng lên 2,88 USD/gallon.

Riêng về khí tự nhiên, phiên giao dịch 18/7 đã chứng kiến màn tăng giá sốc của mặt hàng năng lượng này. Cụ thể, giá khí tự nhiên giao tháng 8 tăng tới 18 cent, tương ứng 6,3%, lên 2,97 USD/ triệu BTU, cao nhất kể từ phiên 9/1 tới nay và là mức tăng lớn nhất từ hôm 14/6. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN