Dầu thô trở lại quỹ đạo tăng giá?

Phiên giao dịch đêm qua, giá dầu thô kỳ hạn trên thị trường thế giới giữ vững đà tăng trước đó, nhờ được hỗ trợ bởi số liệu sản xuất tại Mỹ trong tháng 9 tăng trưởng ngoài dự tính của giới chuyên gia kinh tế.

Chốt phiên đầu tuần (1/10), giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 tăng thêm 29 cent, tương ứng 0,3%, lên 92,48 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô kỳ hạn trong vòng một tuần qua.

Theo số liệu của FactSet, giá dầu cao nhất trong ngày đạt được là 93,33 USD/thùng.

Giới đầu tư tỏ ra đầy lạc quan, sau khi Viện Quản lý nguồn cung Mỹ công bố chỉ số sản xuất nước này tháng 9 là 51,5 điểm, tăng từ mức 49,6 điểm trong tháng 8. Đây là điểm cao nhất kể từ tháng 5 và cho thấy sự tăng trưởng của khu vực này.

Dầu thô cũng nhận được trợ lực tốt từ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke. Ông này đã lên tiếng bênh vực cho chương trình nới lỏng định lượng mới, vừa được công bố, là rất cần thiết cho nền kinh tế Mỹ hiện nay.

Một yếu tố khác cũng góp phần giúp giá dầu đi lên trong phiên giao dịch đêm qua là sự đi xuống của đồng USD. Chỉ số USD đã hạ nhiệt xuống 79,829 điểm. Đồng USD tăng hay giảm luôn có tác động tiêu cực hoặc tích cực tới giá cả hàng hóa.

Tháng trước, giá dầu thô thế giới đã giảm tới 4,4%, chủ yếu là do nhà đầu tư lo lắng về khả năng tiêu thụ, sau khi một loạt số liệu được công bố cho thấy sự suy giảm chung của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tính cả quý 3, giá dầu vẫn tăng tới 8,5%.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, nếu thị trường tiếp tục đón nhận những thông tin kinh tế tích cực thì giá dầu sẽ còn cơ hội đi tiếp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dự báo trước đó, các số liệu tháng 10 vẫn chưa đủ sức để nâng đỡ thị trường.

Cùng với dầu thô, giá khí tự nhiên giao tháng 11 tăng 16 cent, tương ứng 4,8%, lên 3,48 USD/ triệu BTU. Đây là phiên tăng giá thứ 5 của mặt hàng này. Giá xăng giao tháng 11 đứng ở 2,92 USD/gallon. Dầu sưởi giảm 2 cent, xuống 3,14 USD/gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN