Giá tôm hùm giảm mạnh, dân đổ xô “giải cứu”, người nuôi vẫn khốn khó

Chiến dịch “giải cứu” tôm hùm đã được rất nhiều đơn vị và người dân hưởng ứng tích cực trong những ngày qua. Tuy nhiên, do nhiều vùng đang vào vụ thu hoạch rộ, người nuôi ở các tỉnh như Khánh Hòa và Phú Yên đang đối mặt với tình cảnh đổ nợ do sức tiêu thụ chậm.

Rầm rộ chiến dịch “giải cứu” tôm hùm

Trong những thời điểm thị trường ổn định, giá tôm hùm xanh thường giao động trong khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/kg tùy kích cỡ, tôm hùm baby khoảng 1-1,2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, từ khi thị trường Trung Quốc đóng biên do Covid-19 đã khiến người nuôi tôm hùm trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Trong khoảng 10 ngày gần đây, nhiều đơn vị kinh doanh hải sản, nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM đã chung tay “giải cứu” cùng người nuôi.

Giá tôm hùm giảm mạnh, dân đổ xô “giải cứu”, người nuôi vẫn khốn khó - 1

Loại 3 con/kg đang được các đầu mối bán với giá từ 750 – 1,1 triệu đồng/kg

Tại nhiều hệ thống lớn, giá bán đến tay người tiêu dùng trong khoảng 750.000-1,1 triệu đồng/kg. Tôm hùm đã qua chế biến ở các nhà hàng được ưu đãi còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg. Cùng với đó, từ ngày 16 đến 23/2, hệ thống siêu thị Vinmart cũng hỗ trợ người dân và giải cứu tôm hùm xanh baby. Theo đại diện của Vinmart, giá tôm hùm xanh đông lạnh 0,2 - 0,3 kg/con có giá 495.000 đồng/kg. Trong khi hàng tươi sống cũng chỉ là 630.000 đồng/kg (áp dụng đến ngày 1.3).

Trên các diễn đàn và chợ online, "tôm hùm giải cứu" được rao bán nhộn nhịp với những lời mời "có cánh". Theo đó, tôm hùm xanh được quảng cáo thu mua từ các vùng nuôi là Khánh Hòa, Phú Yên rao bán với đủ mức giá khác nhau. Loại 4 con/kg giá 650.000 đồng/kg, loại 3 con/kg giá 750.000/kg, loại 2 con/kg giá 900.000 đồng/kg. Người bán hàng cam kết “ngon từng con” và chỉ cần mua 1 kg trở lên được miễn phí giao hàng tận nhà trong khu vực nội thành.

Chị Phương, chuyên bán hải sản online ở Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội), cho hay: “Bình thường tôi hay bán cá, mực, tôm, cua, … nhưng đợt này giá tôm hùm rẻ nên tôi cũng tìm nguồn từ Khánh Hòa về Hà Nội. Mỗi ngày bán được khoảng 20kg – 30kg tùy theo lượng khách đặt. Hàng mua tận gốc, bán tận ngọn, chuẩn kích cỡ, nếu khách ăn không ngon, chúng tôi hoàn lại tiền”.

Ngoài những người chuyên bán hải sản, chiến dịch “giải cứu” tôm hùm còn nhận được sự chung tay từ những người trước đây chỉ chuyên bán online hàng quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng.... Chị Ngọc Anh ở Linh Đàm chia sẻ: “Nguồn hàng quần áo, gia dụng từ Trung Quốc không về nữa, chúng tôi xoay sang bán tôm hùm. Do đây là hàng được vận chuyển bằng đường hàng không về Hà Nội, vì vậy chất lượng đến tay khách hàng luôn đảm bảo còn tươi sống và đang bơi”. Chị cho biết hiện mình chỉ bán hàng loại 3 con/kg với giá 750.000/kg.

Giá tôm hùm giảm mạnh, dân đổ xô “giải cứu”, người nuôi vẫn khốn khó - 2

Loại tôm nhỏ được giao bán với giá 450.000đ/kg

Người nuôi đối mặt với tình cảnh đổ nợ

Theo tiết lộ của đại diện một hệ thống đang tích cực “giải cứu” tôm hùm, thời gian qua toàn bộ chuỗi của ông đã bán được hơn 10 tấn tôm hùm xanh. Nhờ chương trình giải cứu tôm hùm mà chuỗi cửa hàng cũng được biết đến nhiều hơn, doanh số các mặt hàng khác cũng tăng theo.

Đại diện của chuỗi siêu thị Vinmart cũng chia sẻ chỉ sau 2 ngày đã bán 750 kg tôm hùm. Một nhân viên quầy hải sản, siêu thị Vinmart tại Hà Đông - Hà Nội cho biết: “Những ngày qua có rất nhiều khách hàng hỏi mua tôm hùm. Tuy nhiên, siêu thị không có nhiều hàng để bán”. 

Giá tôm hùm giảm mạnh, dân đổ xô “giải cứu”, người nuôi vẫn khốn khó - 3

Các đầu mối bán tôm hùm đánh giá sức mua của người dân rất lớn

Mặc dù chiến dịch “giải cứu” tôm hùm đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đơn vị và người tiêu dùng trong nước những ngày qua nhưng những người nuôi vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Giá bán tôm của người nuôi tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên), hiện chỉ còn khoảng 500 nghìn/kg (tùy theo loại).

Đại diện UBND xã Cam Bình (thành phố Cam Ranh) cho biết tôm thịt đang được các thương lái thu mua chỉ 540 nghìn đồng/kg. Nhưng số lượng thương lái thu mua cũng rất ít trong khi nơi đây đang có khoảng 100 tấn tôm thịt đến thời kỳ xuất bán. Một hộ nuôi tôm tại tôm hùm xanh ở Bình Ba Tây, xã Cam Bình chia sẻ: “Hiện người nuôi gặp nhiều khó khăn khi vắng bóng thương lái thu mua. Trong khi nhu cầu xuất tôm của bà con để trả nợ chi phí đầu tư rất nhiều”.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên cũng cho biết giá tôm hùm xanh size 0,3kg (3 lạng một con, tôm trưởng thành) hiện có giá 500.000 đồng/kg; size 0,4kg có giá 600.000 đồng/kg. Trong khi trước tết, giá tôm hùm trên địa bàn được thu mua dao động từ 650 - 800 nghìn đồng/kg.

“Nếu tình hình ngưng nhập tôm hùm kéo dài, chúng tôi phải kiến nghị tỉnh và Bộ NNPTNT xem xét hỗ trợ cho người nuôi”, bà Lê Thị Hằng Nga (Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên) cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/gia-tom-hum-giam-manh-dan-do-xo-giai-cuu-nguoi-nuoi-van-khon-...

Ám ảnh cảnh hàng nghìn container thịt đông lạnh đắp đống ở cảng do COVID-19

Hàng ngàn container thịt lợn, thịt gà và thịt bò đông lạnh đang chất đống tại một số cảng lớn.

Chia sẻ
Theo Đức Anh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung