Chăm sóc thú cưng - dịch vụ "hot" dịp Tết

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, làm đẹp và trông giữ thú cưng trở thành một dịch vụ đắt khách và mang lại nguồn thu nhập cao. Với giá dịch vụ dao động từ 200.000 - 500.000 đồng/ngày, thậm chí cả triệu bạc một ngày, nhưng nhiều cơ sở không đủ chỗ để phục vụ...

Chăm sóc thú cưng - dịch vụ "hot" dịp Tết - 1

Những chú chó được “tút tát nhan sắc” để đón Tết. Ảnh: Kim Oanh

“Cháy phòng” dịch vụ lưu trú

Có kế hoạch đi du lịch trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, chị Nguyễn Huyền Trang (ở quận Ba Đình, Hà Nội) đang lên phương án tìm chỗ ở cho 2 “nàng” poodle. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, gần Tết mới mang thú cưng đi gửi vừa bị giá cao, nhiều nơi cũng không còn chỗ nên năm nay, chị Trang đi tìm phòng cho 2 con chó poodle từ sớm.

“Năm trước, 23 Tết tôi mới mang 2 “nàng” đi gửi, giá tăng gấp 2 -3 lần so với ngày thường nhưng nhiều nơi đã kín chỗ, đặc biệt là những nơi có thương hiệu, uy tín. Nhiều nơi còn làm khó người nuôi bằng những đòi hỏi như: Sổ sức khoẻ, kết quả sát hạch kiểm tra về các bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng... Năm nay, tôi phải đặt chỗ từ trước để có nhiều sự lựa chọn mà giá thành cũng rẻ hơn" chị Trang cho hay.

Giống chị Trang, nhiều người có kế hoạch đi du lịch, về quê mỗi dịp Tết đến xuân về nên không có thời gian chăm sóc cho những chú thú cưng với giá bạc triệu. Đây cũng là lúc các dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng thú cưng được dịp phát triển.

Với giá dịch vụ từ 200.000 - 500.000 đồng/ngày, những người chủ có thể cho vật nuôi của mình được đón Tết tại các siêu thị thú cưng với đầy đủ các dịch vụ về phòng ốc và các hoạt động vui chơi, hoặc các bệnh viện, phòng khám thú y với sự chăm sóc chuyên nghiệp của các bác sỹ thú y.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Huyền - Bệnh viện thú cảnh Hanvet: “Thời điểm này chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn hàng chăm sóc và trông giữ thú cưng dịp Tết. Năm nào cũng vậy, bệnh viện chúng tôi luôn trong tình trạng kín phòng từ trước Tết. Nhiều khách hàng đến gửi nhưng chúng tôi cũng không dám nhận nhiều, tối đa chúng tôi chỉ nhận 30 - 35 con/một cơ sở để có thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng được tốt nhất”.

Theo chị Huyền, tùy theo trọng lượng của mỗi thú cưng mà có mức giá lưu trú chi tiết khác nhau. Theo đó, thú cưng dưới 2kg có giá 200.000 đồng/ngày; từ 5 - 10kg có giá 250.000 - 500.000 đồng/ngày; những thú cưng lớn hơn có giá cả triệu đồng/ngày. Thú cưng sẽ được hưởng đầy đủ các tiện nghi, được giám sát chặt chẽ bởi hệ thống camera an ninh, sử dụng các dịch vụ ăn uống dinh dưỡng khoa học, chế độ vui chơi - thể thao và chế độ tắm - làm đẹp.

Tại một cơ sở chăm sóc chó mèo trên đường Nghi Tàm (quận Tây Hồ, Hà Nội), thời điểm này cũng đã có rất nhiều khách hàng đến đặt lịch gửi chó, mèo vào ngày Tết. Tại cơ sở này, giá trông giữ thú cưng được tính theo ngày với 3 mức: Trước Tết Nguyên đán là 50.000 đồng/ngày; mùng 1, 2, 3 là 300.000 đồng/ngày; từ mùng 4 trở đi là 150.000 đồng/ngày.

Dù mức giá trông giữ khá cao nhưng không phải thú cưng nào cũng nhận được cái gật đầu của chủ cơ sở, thú cưng phải đảm bảo có sức khoẻ tốt và được cung cấp đầy đủ dưỡng chất; được chích ngừa đầy đủ và không có các bệnh truyền nhiễm... Dù vậy, các cơ sở cũng luôn trong tình trạng “cháy phòng” mỗi khi Tết đến do nhu cầu của khách hàng tăng cao.

Chăm sóc thú cưng - dịch vụ "hot" dịp Tết - 2

Mỗi khi Tết đến, dịch vụ lưu trú dành cho thú cưng luôn trong tình trạng “cháy phòng”.

Những câu chuyện “dở khóc, dở cười”

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc trông thú cưng vào dịp Tết cũng suôn sẻ, thuận lợi. Có không ít chủ cơ sở dở “khóc, dở cười” khi phải rút hầu bao để đền cho khách hàng nhưng cũng không nhận được sự cảm thông cảm vì những sự cố ngoài ý muốn.

Vốn yêu động vật, chị Nguyễn Hoài Thu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thường nhận trông chó, mèo hộ bạn bè mỗi khi Tết đến. Thấy thị trường nở rộ, 3 năm trước, chị Thu mở dịch vụ chăm sóc chó, mèo dịp Tết với giá từ 50.000 - 100.000 đồng/ngày. Chị cho biết, việc chăm sóc chó, mèo cũng gặp rất nhiều khó khăn, vất vả… Đôi khi, chủ cơ sở cũng gặp phải những chú chó, chú mèo lạ chủ, không hợp tác. Hay có những chú chó, mèo được chủ đưa đến thì vẫn khỏe mạnh, nhưng khi thay đổi môi trường, chúng lại lăn ra ốm.

“Năm trước tôi có nhận một “em” chó xù Nhật loại quý của một người bạn. Chú chó ấy trước khi được chủ đưa đến thì vẫn khỏe mạnh, nhưng sau do lạ chủ và thay đổi môi trường nên “em” ấy lăn ra ốm. Mùng 2 Tết, tôi phải bế “em” đi khắp các bệnh viện để khám, chữa trị. May mắn là “em” ấy cũng qua khỏi nhưng cuối cùng, tiền trông còn chẳng đủ tiền thuốc thang và tôi cũng mất Tết luôn”, chị Thu cho hay.

Tại Bệnh viện thú cảnh Hanvet, chị Huyền cũng không tránh khỏi những tình huống oái oăm từ dịch vụ chăm sóc chó, mèo ngày Tết. Cách đây vài năm, bệnh viện chị Huyền nhận chăm một chú chó phốc của vợ chồng người Hungary. Khi các nhân viên mở cửa chuồng cho chó đi dạo thì chú chó phốc chạy một mạch ra đường, lạc mất trong khu dân cư. Sau đó, người chủ đã yêu cầu bệnh viện bồi thường 3.000 USD với những tổn thất về tài sản và tinh thần.

“Đó chỉ là những tình huống không ai mong muốn xảy ra. Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi thực sự mong nhận được sự thông cảm của khách hàng. Khi Tết đến xuân về, mọi người được quây quần bên gia đình thì những bác sĩ thú y như chúng tôi vẫn phải làm luôn chân luôn tay, quanh quẩn bên những chú chó, chú mèo. Vất vả nhiều, nhưng nhìn thấy những chú chó, mèo xinh đẹp, khỏe mạnh thì đó là động lực để chúng tôi cố gắng làm”, chị Huyền tâm sự.

Chia sẻ
Theo Kim Oanh (Gia đình & Xã hội)
Tết Nguyên đán Xem thêm
Báo lỗi nội dung