Cà Mau: Bất thường việc thu mua lá nhàu tươi

Thứ Tư, ngày 24/10/2018 17:05 PM (GMT+7)

Khoảng 1 tuần nay, dư luận tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, Cà Mau) rất tò mò và bất ngờ trước việc có cơ sở thu mua lá nhàu tươi. Việc thu mua này khiến một số người dân tại xã và các địa bàn lân cận thi nhau hái lá nhàu tươi đem bán.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Theo ông Đinh Đức Thiệu, chủ cơ sở thu mua trái nhàu tươi, cho biết: "Tôi thu mua trái nhàu đã gần 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ mua lá nhàu, gần đây mới có người thu mua lá. Thời gian trước cũng đã có người đến đặt hàng tôi thu mua lá nhàu tươi, sau đó phơi khô để đem lên TP.HCM bán, với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg."

"Tuy nhiên, tôi đã không đồng ý thu gom cho họ, vì thấy nhiều điểm bất thường và ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế của người dân" - ông Thiệu nói.

Clip bất thường thu mua lá nhàu tươi.

Ông Thiệu cho rằng: “Nếu hái lá nhàu để bán thì sẽ ảnh hưởng rất lớn để sự sinh trưởng của cây nhàu, vì hái cả lá non. Lâu dần, bà con ở đây sẽ không còn trái nhàu để bán, ảnh hưởng lớn đến thu nhập. Nếu trái nhàu tươi ở đây tôi thu mua với giá 15.000 đồng/kg, thì lá nhàu tươi được mua với giá 4.000 đồng/kg, vì lợi nhuận trước mắt có nhiều người đã hái lá tươi bán”.

Cà Mau: Bất thường việc thu mua lá nhàu tươi - 1

Lá nhàu được người dân hái bán với giá 4.000 đồng/kg. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo ông Thiệu, trái nhàu tươi được ông thu mua sau đó bán cho thương lái xuất đi Hàn Quốc, Đài Loan, dùng để làm thuốc. Còn lá nhàu thì trước nay chưa nghe có thể làm thuốc trị bệnh, việc họ mua rồi xuất đi đâu và để làm gì thì không ai biết. Chính vì vậy, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Có mặt tại một cơ sở thu mua lá nhàu, chúng tôi ghi nhận hiện có một số nhân công đang phân loại và phơi lá nhàu tươi. Theo những nhân công này, họ được thuê làm việc với giá 10.000 đồng/giờ. Khoảng 10kg lá nhàu tươi khi phơi khô sẽ còn 1kg lá nhàu khô.

Tại đây, chủ cơ sở là bà Ly tỏ ra khá e dè và không đồng ý cung cấp thông tin. Bà Ly cho biết mình thu mua lá nhàu không phải để bán cho thương lái. Bà nhận lời thu mua giúp một người anh với số lượng 100kg lá khô, số lá này dùng để làm thuốc từ thiện cho chùa.

Cà Mau: Bất thường việc thu mua lá nhàu tươi - 2

Bà Ly đang cho vào bọc những lá nhàu đã phơi. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết: Trong thời gian qua trên địa bàn xã có 8 đại lý thu mua nhàu trái. Trong tuần vừa rồi xã phát hiện có trường hợp thu mua lá nhàu. Đây là vấn đề nhạy cảm nên xã đã cho cán bộ chuyên môn kiểm tra thì trong 8 đại lý, chỉ có 1 đại lý nhận đặt hàng để thu mua lá nhàu.

“Xã đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu. Bên cạnh đó, tình trạng bán lá nhàu không chỉ có người dân ở địa phương mà còn có người dân ở các vùng lân cận, kể cả ngoài huyện, ngoài tỉnh. Do đó, xã đã tham mưu phòng NNPTNT huyện có định hướng tuyên truyền, khuyến cáo rộng rãi để người dân thấy được tác hại trước mắt và lâu dài về kinh tế” - ông Toàn thông tin.

Cà Mau: Bất thường việc thu mua lá nhàu tươi - 3

Lá nhàu sau khi phơi khô được bán với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo ông Toàn, việc hái lá nhàu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, dinh dưỡng và sự phát triển của cây nhàu. Thậm chí, có người còn hái cả đọt cây, trong đó có nụ, trái nhàu non… Về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, đặc biệt là những hộ trồng nhàu để bán.

Theo UBND xã Tân Lộc, từ hoạt động thu mua trái nhàu khoảng 2 năm nay, cộng với việc gần đây xuất hiện tình trạng thu mua lá nhàu nên hiện tại đã có hộ ương bán nhàu giống, giá mỗi cây từ 4.000-5.000 đồng. Hiện nay bà con cũng có xu hướng trồng thêm nhàu, tận dụng diện tích bờ bao quanh vuông, trong vườn tạp để tăng thu nhập.

Cây nhàu hay còn gọi cây ngao, nhàu núi, giầu... Cây nhàu trưởng thành có chiều cao khoảng 6m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp, dọc bờ sông, bờ suối, xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Nam.

Theo dân gian, quả nhàu ngâm rượu uống chữa nhức mỏi, đau lưng…

Theo Chúc Ly (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh