Bột mì, bột gạo… giá cao chót vót vẫn ''cháy hàng'' ở TPHCM

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nhiều loại bột mì, bột gạo, bột chiên giòn… gần như “vắng bóng” ở các tiệm tạp hóa, đứt hàng trong siêu thị gần cả tháng nay. Trong khi đó, trên các shop online, mặt hàng này tăng giá gấp 2-3 lần.

Trong thời gian thực hiện giãn cách, nhiều khách hàng tìm mua các loại bột làm bánh để vừa “tự cung tự cấp” món ăn trong gia đình, vừa xả stress khi ở nhà quá lâu. Tuy nhiên không dễ để tìm mua các loại bột làm bánh này tại nhiều cửa hàng, siêu thị do sản phẩm đứt hàng. Do đó, chị em lùng mua hàng trên mạng.

Chị Hoàng Mai (ngụ quận 3) tá hỏa khi một shop online gửi báo giá các loại bột thì đã tăng gần gấp đôi, gấp ba so với tháng trước đó. “Trước tôi mua bột mì có giá 25.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 40.000 - 45.000 đồng/kg; bột gạo từ 32.000 đồng/kg lên từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; bột năng từ 16.000 đồng/gói 400gr nay lên 35.000 đồng; bột gạo giá 19.000 đồng/gói 400gr nay lên 35.000 đồng; bột bánh xèo từ 20.000 đồng/bịch nay lên 37.000 đồng… Giá này chưa bao gồm phí ship” – chị Mai cho hay.

Sản phẩm chị Hoàng Mai lùng mua trên các nhóm bán hàng online

Sản phẩm chị Hoàng Mai lùng mua trên các nhóm bán hàng online

Trong thời gian giãn cách tại nhà, chị Thu Hương (ngụ TP Thủ Đức) tự tay vào bếp làm thêm món ăn cho gia đình như bún, bánh mì, bánh bao… Trước đây, bột bánh chỉ mua đủ dùng, không ai nghĩ đến chuyện tích trữ. “Tôi tìm trên nhiều sàn thương mại điện tử, shop ở TPHCM thì hết hàng, shop ở các tỉnh khác lại không giao ở Thành phố. Vậy là phải tìm đến các nhóm bán hàng online trên Zalo, Facebook… Sau khi được báo giá và đặt hàng, tôi nhẩm tính các loại bột làm bánh đã tăng thêm từ 20.000 – 30.000 đồng/gói so với trước. Lúc này mua được là mừng rồi nên tôi gom chục gói dù giá "chát". Hy vọng khi các siêu thị mở cửa, hàng hóa thông thương thì giá cả sẽ về như cũ” – chị Hương nói.

So sánh giá bán lẻ một số loại bột mì bán trước giãn cách như bột số 8, 11, 13 (làm bánh bông lan, bánh bao, bánh mì….) đều có giá chỉ 22.000 – 25.000 đồng/kg. Giá sỉ mua nguyên thùng 450.000 – 480.000 đồng/ thùng (bao) thì nay giá bán đến tay người dùng tăng gấp rưỡi đến gấp đôi. Như vậy giá bột nguyên thùng tăng lên 500.000 – 520.000 đồng/kg nhưng hàng hóa lại khan hiếm, nhiều nơi không có để bán.

Không chỉ bột làm bánh, các loại bột chiên giòn, bột chiên xù, bột nêm, miếng khô, bún khô… cũng tăng giá cao và không có hàng để mua. “Đa số các mặt hàng này đều do các tỉnh đưa về. Nay Thành phố giãn cách, vận chuyển khó khăn nên chúng tôi đứt hàng hơn 2 tháng nay. Giờ các tiệm tạp hóa đều không có, siêu thị thì có thể còn hàng nhưng người dân không được vào mua, lực lượng “đi chợ hộ” chỉ mua giúp hàng thiết yếu; combo siêu thị cũng không có các loại bột nên khách chỉ có thể mua trên các shop online” – ông Tâm Bình – chủ tiệm tạp hóa ở quận 10 lý giải.

Trên các sàn thương mại điện tử, vắng bóng các shop bán nguyên vật liệu làm bánh hoặc trong tình trạng “giao hàng sau giãn cách”, nghĩa là người mua đặt hàng nhưng chưa biết khi nào được giao hàng. Một số shop nằm trong “vùng đỏ”, shipper chưa hoạt động trở lại nên cũng không biết thời điểm nào có thể gói hàng, giao hàng cho khách.

Nguồn: [Link nguồn]

Bưởi da xanh giảm giá còn 30.000 đồng/kg vẫn ế ”sưng”

Dịch COVID-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến giá thành nhiều mặt hàng, đặc sản bưởi da xanh cũng không ngoại lệ. Hiện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Uyên Phương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN