Bỏ lợn nuôi loài "nhan nhản" ở Việt Nam, lãi ròng hơn nửa triệu/kg

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 05:00 AM (GMT+7)

Lí do bỏ nuôi lợn của anh chàng Lý Kiệt là để bảo vệ môi trường.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Từ những năm 90, Lý Kiệt – người dân ở thị trấn Tiềm Xuyên, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã có riêng một trang trại chăn nuôi lợn. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, anh cũng có chút tiếng tăm ở Tiềm Xuyên. Nhưng không hiểu sao, Lý Kiệt bỗng dưng chuyển sang nuôi ếch.

Giống ếch này có tên khoa học là Quasipaa spinosa, là một loài ếch thuộc họ Ranidae. Chúng cũng được bắt gặp khá nhiều ở Việt Nam.

Nói về nguyên do bỏ lợn nuôi ếch, anh Lý Kiệt cho biết: “Yêu cầu về đảm bảo vệ sinh môi trường ngày càng cao, trong khi đó, chuồng nuôi lợn nằm ở giữa thôn, gây ô nhiễm cho khu vực xung quanh. Không chỉ mình tôi mà mọi người đều đang chuyển mô hình chăn nuôi khác”.

Bỏ lợn nuôi loài "nhan nhản" ở Việt Nam, lãi ròng hơn nửa triệu/kg - 1

Bỏ lợn nuôi loài "nhan nhản" ở Việt Nam, lãi ròng hơn nửa triệu/kg - 2

Bỏ lợn nuôi ếch, bác nông dân thu lãi ròng 604.000 đồng/kg

Ban đầu, anh Lý Kiệt cũng trăn trở không biết nên phát triển theo hướng nào. Cuối cùng, anh chọn cách tận dụng thảm thực vật và nguồn nước dồi dào ở vùng quê để chăn nuôi ếch. Giống ếch này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều thực khách yêu thích. Nhưng chúng nằm trong danh sách động vật được bảo vệ của chính phủ Trung Quốc nên không thể săn bắt. Vì vậy, anh Lý Kiệt đã quyết định xây dựng chuồng trại nuôi ếch.

Để có giống ếch chất lượng tốt, tạo ra thế hệ sau khoẻ mạnh hơn, Lý Kiệt đã tới nhiều vùng để tìm bắt ếch lứa đầu. Tháng 4 hàng năm, chúng sẽ bắt đầu giao phối và đẻ trứng. Lúc này, chuồng lợn sau khi sửa sang đã trở thành nơi sinh sống lý tưởng cho đàn nòng nọc. Một chuồng lợn rộng khoảng 5m² có thể nuôi hàng nghìn con nòng nọc.

Tưởng như mọi chuyện đều tiến triển thuận lợi nhưng Lý Kiệt lại bất ngờ gặp phải một sự cố. Năm đầu tiên nuôi ếch, đám nòng nọc bỗng nhiên lăn ra chết ngay khi sắp bước vào giai đoạn sắp nở thành ếch. Chỉ trong 2-3 ngày, toàn bộ nòng nọc đều không còn. Hoá ra, nhiệt độ nước quá cao, không gian quá hẹp và mật độ quá dày đã khiến chúng không thể sống sót.

Sự cố này khiến Lý Kiệt nhận ra nuôi ếch không hề đơn giản như anh tưởng tượng. Mỗi bước chăm sóc đều phải thực hiện theo kỹ thuật khoa học. Sau đó, anh và các nhân công đã thay đổi, tập trung quan sát và chăm sóc cho đàn ếch. Trải qua 3 năm, lứa ếch đầu tiên đã có cân nặng trung bình 150g, đủ điều kiện đem bán trên thị trường.

Hiện tại, cứ 3 con ếch sẽ nặng khoảng 0,5kg. Giá bán trên thị trường là 360NDT/kg (1,2 triệu đồng), trừ đi chi phí thức ăn, nhân công, Lý Kiệt thu về lãi ròng 180 NDT/kg (604.000 đồng).

Bên cạnh đó, nước chảy ra từ ao nuôi ếch còn được anh Lý Kiệt tận dụng để nuôi cá chày Âu. Như vậy về cơ bản đã thực hiện được mục tiêu chăn nuôi không ô nhiễm. 

8x giàu to nhờ bỏ phố về quê trồng thứ ở Việt Nam có giá rẻ bèo

Để khởi nghiệp, Mai và bạn trai đã dùng toàn bộ tiền tích luỹ và vay thêm hơn nửa tỷ đồng.

Theo Hương Nguyễn (Theo chuangyejia) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh