Bắt giữ hơn 1 tấn vảy tê tê, ngà voi tại sân bay Nội Bài

Chủ Nhật, ngày 30/09/2018 08:30 AM (GMT+7)

Ngày 29.9, Tổng cục Hải quan cho biết đã thu giữ gần 1 tấn gồm ngà voi, sản phẩm từ ngà voi và vẩy tê tê vận chuyển qua đường hàng không từ Nigeria về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Bắt giữ hơn 1 tấn vảy tê tê, ngà voi tại sân bay Nội Bài - 1

Bắt giữ hơn 1 tấn vảy tê tê, ngà voi tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: HQ).

Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện chuyên án HN-003 của Cục Hải quan TP Hà Nội, ngày 28.9,  Đội Kiểm soát Hải quan Hà Nội đã phối hợp với Đội 1- Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải Quan và Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài thực hiện khám xét 2 lô hàng, trong đó đã kiểm đếm 24 thùng carton thuộc hai vận đơn được gửi từ Nigeria về Việt Nam ngày 21.9, do Hãng hàng không Turkish Airlines vận chuyển. 

Thông tin người gửi trên vận đơn là hai công ty có trụ sở tại Nigeria, phía người nhận là hai công ty có trụ sở tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Việc kiểm đếm được tiến hành có sự chứng kiến của đại diện Công ty TNHH nhà ga hàng hóa ALS, Hãng hàng không Turkish Airlines và những người có liên quan.

Kiểm tra 4 kiện hàng thuộc vận đơn 23572309952, quy cách đóng gói là bao tải dứa, bên trong là thùng carton, các lực lượng phát hiện bên trong các thùng carton này chứa sản phẩm động vật nghi là ngà voi.

Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan Hà Nội đã trưng cầu giám định Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), kết quả giám định tại chỗ xác định hàng hóa trong 4 kiện hàng là ngà voi. 

Sau khi kiểm đếm, tổng số hàng hóa thu giữ gồm 63 chiếc ngà voi (trọng lượng 50kg), một số vòng ngà voi và hạt tròn ngà voi (trọng lượng 143kg); tổng trọng lượng ngà voi, sản phẩm ngà voi chứa trong 4 thùng carton là 193kg.

Bắt giữ hơn 1 tấn vảy tê tê, ngà voi tại sân bay Nội Bài - 2

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, toàn bộ số hàng hóa trên đều nằm trong danh mục hàng cấm theo công ước CITES. (Ảnh: HQ).

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra 20 kiện hàng thuộc vận đơn 23572309963, vận chuyển về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 21.9 (quy cách đóng gói tương tự như 4 kiện hàng trên), lực lượng hải quan phát hiện bên trong các thùng carton chứa sản phẩm động vật nghi là vảy tê tê.

Đội Kiểm soát hải quan cũng trưng cầu giám định Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, kết quả giám định tại chỗ xác định hàng hóa trong 20 kiện hàng là vảy tê tê. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm đếm số vảy tê tê chứa trong các thùng carton, kết quả cho thấy tổng trọng lượng lô hàng là 805 kg.

Theo Cơ quan hải quan, công ty có tên trên vận đơn nói trên đã có công văn từ chối nhận hàng. Tổng cục Hải quan cũng cho biết, toàn bộ số hàng hóa trên đều nằm trong danh mục hàng cấm theo công ước CITES. Hiện các lực lượng chức năng đang tạm giữ lô hàng để điều tra, làm rõ.

Theo Phi Long (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh