Lo sợ dịch bệnh Corona, đến tiền cũng bị cách ly 14 ngày

Thứ Ba, ngày 18/02/2020 14:30 PM (GMT+7)

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết các tờ tiền đã từng sử dụng sẽ được niêm phong và cách ly trong tối đa 14 ngày sau khi được khử trùng,

  

Trung Quốc đang tiến hành khử trùng và cách ly những tờ tiền giấy đã từng qua sử dụng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Đại diện ngân hàng trung ương Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo rằng các ngân hàng sử dụng ánh sáng cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng các tờ tiền nhân dân tệ, sau đó niêm phong và cách ly số tiền mặt này trong 7 đến 14 ngày - tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng đối với dịch bệnh tại nơi thu gom số tiền đó - trước khi tái luân chuyển tái sử dụng chúng.

Lo sợ dịch bệnh Corona, đến tiền cũng bị cách ly 14 ngày - 1

Tiền mặt đã qua sử dụng sẽ được khử trùng vo cách ly tối đa 14 ngày (Nguồn: The Guardian)

Tính đến ngày 18/2, số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã lên tới hơn 73.000 người và lây lan đến 28 quốc gia khác. Số lượng bệnh nhân mới mỗi ngày vẫn gia tăng khiến khắp nơi ở Trung Quốc tăng cường thực hiện các biện pháp khử trùng ở nơi công cộng và hạn chế tiếp xúc nghiêm ngặt.

Các nhà thuốc trên khắp Trung Quốc đã bán hết thuốc khử trùng và khảu trang y tế chỉ trong vài ngày sau khi tình trạng khẩn cấp được công bố vào cuối tháng 1 tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch corona.

Fan Yifei, Phó thống đốc ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho hay các ngân hàng trong hệ thống nước này được khuyến khích cung cấp tiền giấy mới cho khách hàng mọi lúc có thể.

Ngân hàng trung ương đã thực hiện "phát hành khẩn cấp" 4 tỷ nhân dân tệ tiền mặt cho tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn bùng phát dịch bệnh corona. Ông Fan nhấn mạnh các biện pháp trên nhằm mục đích "bảo đảm an toàn và sức khỏe của người dân khi sử dụng tiền mặt”.

Tuy nhiên, tác dụng của biện pháp này thể được đánh giá một cách chính xác do số lượng người Trung Quốc ngày càng thích thanh toán di động thay vì tiền mặt trong những năm gần đây.

Trong năm 2017, gần ba phần tư số người được hỏi ở Trung Quốc đã cho biết họ có thể chi tiêu thoải mái cả tháng mà không cần sử dụng đến 100 nhân dân tệ tiền mặt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Covid-19 ngoài tiếp xúc với dịch thể và tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thì việc tiếp xúc với các vật thể có virus bám vào cũng có khả năng lây lan virus chết người này.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/lo-so-dich-benh-corona-den-tien-cung-bi-cach-ly-14-ngay-10597...

Ngân hàng Trung Quốc tiêu hủy tiền mặt ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Chi nhánh Quảng Châu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiến hành tiêu hủy các đồng nhân dân tệ thu được ở bệnh...

Theo Huy Nguyễn (Theo The Guardian) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh