Võ sư Thiếu Lâm lập kỷ lục chạy 125m trên nước

Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 16:41 PM (GMT+7)

Vào ngày 29/8 vừa qua tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, võ sư Nam Thiếu Lâm đã lập kỷ lục mới khi chạy trên mặt nước với khoảng cách 125m. Với thành tích mới đạt được, võ sư Trung Quốc đã xác lập kỷ lục mới, trước đó Shi Liliang (Thích Lý Lượng) cũng là người giữ kỷ lục cũ với khoảng cách chạy 120m.

Khinh công Thiếu Lâm bắt nguồn từ truyền thuyết về Đạt Ma Sư Tổ - vị tổ sáng lập ra phái Phật giáo thiền tông Trung Hoa là người đầu tiên có khả năng thi triển kungfu này. Khi ấy ngài chỉ cần vứt một bông lau xuống mặt nước và qua sông dễ dàng.

Võ sư Thiếu Lâm lập kỷ lục chạy 125m trên nước - 1

Thích Lý Lượng võ sư sở hữu khinh công tuyệt đỉnh nhất Thiếu Lâm

Nhắc đến khinh công Thiếu Lâm, người ta thường nhớ đến hình ảnh những cao tăng bay trên mặt nước thường xuất hiện trong những bộ phim võ thuật của Trung Quốc. Trên thực tế, khinh công hay còn gọi là “Thủy Thượng Phiêu” là một những tuyệt kỹ võ công của Thiếu Lâm ít được người ta tin vì không xuất hiện nhiều ở thực tế.

Song, Thích Lý Lượng một võ sư của phái Nam Thiếu Lâm đã biến những câu chuyện tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết hay phim ảnh đó thành sự thật. Ông là người liên tiếp tạo ra những cột mốc và cũng chính mình xô đổ những kỷ lục với những bước chạy ''nhẹ như bông'' trên mặt nước.

Võ sư Thiếu Lâm lập kỷ lục chạy 125m trên nước - 2

Người ta ghép hàng trăm miếng gỗ dán mỏng dài 1,2m, rộng 0,6m lại với nhau để hỗ trợ cho võ sư chạy trên sông

Tất nhiên dù khinh công có cao siêu tới mấy, thì bạn cũng không thể chạy trên mặt nước mà phải có sự hỗ trợ của những tấm gỗ dán. Người ta ghép hàng trăm tấm gỗ dán có chiều dài 1,2m, rộng 0,6m lại với nhau để hỗ trợ cho những bước chạy của võ sư.

Vào tháng Giêng năm ngoái, Thích Lý Lượng lập kỷ lục 118m, tiếp đó vào tháng 1/2015, võ sư hoàn thành bước chạy 120m. Mới đây vào 29/8 tại Phúc Kiến, Trung Quốc võ sư Thích Lý Lượng đã tiếp tục phá kỷ lục của chính mình với bước chạy 125m trên mặt nước.

Võ sư Thiếu Lâm lập kỷ lục chạy 125m trên nước - 3

Thất bại trong 2 lần chạy, phải đến lần thứ 3 võ sư mới thành công với chiều dài 125m

Sau khi lập kỷ lục võ sư chia sẻ: "“Tốc độ phải thật nhanh, bước chân nhỏ. Lợi dụng những tấm gỗ dán nổi trên mặt nước và chỉ được tiếp đất bằng mũi bàn chân, không được chạy bằng cả bàn chân”.

* Video bước chạy 125m trên sông của võ sư Thích Lý Lượng:

Theo Nguyễn Hưng (Khám phá)
sự kiện Khám phá võ thuật