Võ sư Phật Quang Quyền: “Võ cổ truyền VN thực chiến, MMA - Từ Hiểu Đông khó hạ"

Thứ Bảy, ngày 30/06/2018 19:01 PM (GMT+7)

(Tin võ thuật) Võ sư Thượng tọa Thích Chân Quang – người đã sáng lập ra môn phái Phật Quang Quyền nổi tiếng tại Việt Nam mới đây đã có màn thị phạm cũng như lý giải vì sao võ sĩ MMA như Từ Hiểu Đông khó thắng nếu đụng cao thủ Việt.

Võ sư thượng tọa Thích Chân Quang thị phạm cách khắc chế đòn đánh của võ sĩ MMA - Từ Hiểu Đông:

Tại Đại hội liên đoàn Võ cổ truyền (VCT) TP.HCM nhiệm kỳ II mới đây, Thượng tọa Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền tôn Phật Quang đã kiến nghị Liên đoàn VCT TP.HCM chú trọng 3 vấn đề lớn, đó là đạo đức trong võ học, lý luận võ thuật và khí công.

Võ sư Phật Quang Quyền: “Võ cổ truyền VN thực chiến, MMA - Từ Hiểu Đông khó hạ" - 1

Thượng tọa Thích Chân Quang (áo vàng) thị phạm cách khắc chế đòn đánh của MMA

Trong đó, phần lý luận võ thuật được mọi người đặc biệt chú ý khi vị trụ trì này đã thị phạm cùng học trò và lấy dẫn chứng trực tiếp từ trận đấu của võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông và cao thủ Vịnh Xuân – Đinh Hạo từng gây chấn động dư luận làm ví dụ.

Theo người sáng lập môn phái Phật Quang Quyền, Vịnh Xuân của Trung Quốc là môn võ không thực tế, thiên về múa biểu diễn hơn là chiến đấu. Trong khi đó, các võ sĩ MMA tập luyện hùng hục về thể lực, các thế khóa nên Vịnh Xuân gặp MMA bị đánh cái “bay luôn” là chuyện đương nhiên:

“Anh Vịnh Xuân là đánh mềm, chậm, thiên về múa biểu diễn, đánh không khí quen, dạng đánh cho vui. Gặp anh MMA sở trường đối kháng, mạnh thì thua tích tắc là phải. Đó chỉ là trận đấu ai mạnh, ai nhanh là thắng, không thể so sánh với võ cổ truyền Việt Nam”.

Đem thắc mắc liệu võ sĩ MMA như Từ Hiểu Đông sẽ dễ dàng thắng được võ sinh Võ cổ truyền Việt Nam, thầy Thích Chân Quang khẳng khái cho rằng điều này là không thể.

Võ sư Phật Quang Quyền: “Võ cổ truyền VN thực chiến, MMA - Từ Hiểu Đông khó hạ" - 2

Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa (thứ 2 từ phải sang) tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn VCT TP.HCM nhiệm kỳ II

“Võ cổ truyền Việt Nam ta khác rất nhiều so với các môn võ khác trên thế giới. Võ ta có đầy đủ cái mạnh, cái nhanh, cái khéo và đặc biệt là nhiều đòn hiểm ác. Võ ta là võ thực tế, có tính thực chiến rất cao, được hình thành, phát triển qua quá trình dựng nước, giữ nước bảo vệ dân tộc. Vì vậy ngay cả võ sĩ MMA cũng chưa chắc thắng được nếu đụng độ cao thủ võ cổ truyền Việt Nam”.

“Sở dĩ tôi nói như vậy bởi thể trạng người Việt Nam ta nhỏ con. Vì vậy luôn lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít đánh nhiều, lấy yếu đánh mạnh, đánh bằng mưu trí. Tất cả thể hiện qua đòn thế. Đòn thế của chúng ta không quyết định ở việc ai nhanh, ai mạnh hơn sẽ thắng, mà ai được chuẩn bị kỹ, ai khôn, ai khéo léo hơn thì người đó thắng”, thầy Chân Quang nhận định.

Cần nói thêm, Thượng tọa Thích Chân Quang bày tỏ quan điểm phát triển đạo đức song hành với võ thuật. Chính việc chú trọng đạo đức giúp võ Việt nhận sự ủng hộ nhiều hơn từ phụ huynh, qua đó phát triển hơn. Bên cạnh đó, cần có “lý luận võ thuật” để làm rõ sự đặc sắc và riêng biệt của Võ cổ truyền Việt Nam so với các môn võ cổ truyền khác trên thế giới. Ngoài ra, khí công cũng không thể thiếu trong quá trình luyện võ. Ba vấn đề này không mới nhưng chưa thật sự rõ ràng ở VCT Việt Nam.

Đại hội đại biểu liên đoàn Võ cổ truyền (VCT) TP.HCM nhiệm kỳ II (2018-2023) được tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/6 tại Hội trường trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT TP.HCM. Kết thúc đại hội, Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa tái đắc cử chức vị Chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền TP.HCM nhiệm kỳ II. 

Từ Hiểu Đông gây sốc, khinh rẻ cả Lý Tiểu Long: Kẻ ”ăn gan hùm” ngông cuồng

Võ sỹ MMA Từ Hiểu Đông khẳng định huyền thoại Lý Tiểu Long là "tay đấm xoàng".

Theo Lê Phong (Khám phá)

sự kiện Võ sỹ MMA Từ Hiểu Đông sỉ nhục võ Trung Quốc