Võ sĩ vô địch thiên hạ thế kỷ 20: Nhất đại tông sư (P1)

Thứ Hai, ngày 20/06/2016 00:05 AM (GMT+7)

Không phải Lý Tiểu Long hay Mike Tyson, mà ông Mas Oyama (Nhật Bản) mới là võ sĩ kinh qua hàng trăm trận mà không nếm mùi thất bại. Ông được mệnh danh là "võ sĩ vô địch thiên hạ thế kỷ 20".

Có rất nhiều võ sĩ vĩ đại ở thế kỷ 20, trong đó có những cái tên nổi tiếng ai cũng biết như Mike Tyson và Lý Tiểu Long. Nhưng "Tay đấm thép" Mike Tyson đã thua nhiều lần, Lý Tiểu Long chưa từng thất bại nhưng ông không thi đấu quá nhiều. Xét cả 2 khía cạnh trên cố võ sĩ Mas Oyama (Sinh: 27/7/1923, mất 26/4/1994) chưa từng nếm mùi thất bại trước bất kể đối thủ nào. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cố võ sư nổi tiếng này qua loạt bài "võ sĩ thiên hạ vô địch thế kỷ 20", bắt đầu từ ngày 20/6!

Masutatsu Oyama hay còn gọi là (Đại Sơn Bội Đạt), sinh ngày 27 tháng 7 năm 1923 tại Hàn Quốc, mất ngày 26 tháng 4 năm 1994 tại Tokyo, Nhật Bản), thường gọi tắt là Mas Oyama. Cố võ sư là người sáng lập trường phái Kyokushinkai Karate, một trong những trường phái Karate có uy lực thực dụng được phương Tây gọi là Full Contact Karate.

Võ sĩ vô địch thiên hạ thế kỷ 20: Nhất đại tông sư (P1) - 1

Võ sư Mas Oyama là người Nhật gốc Hàn Quốc

Không chỉ được xem là kỳ nhân trong võ giới Nhật Bản vì thành tích tay không đánh chết bò mộng, Oyama cũng nổi danh là người chưa từng từ chối bất kỳ một cuộc thách đấu nào trong suốt cuộc đời mình.

Oyama sinh ra tại tỉnh Jeollabuk-do (North Jeolla) Hàn Quốc, giai đoạn vùng đất này chịu sự cai quản của Nhật Bản. Khi còn nhỏ Oyama được gửi tới sống trong nông trại của chị gái mình ở Mãn Châu. Khi lên 9 ông bắt đầu theo học môn võ Trung Hoa tên là Thập bát thủ từ một người họ Lý đang làm việc ở nông trang này và cho đến khi trở về Hàn Quốc năm 12 tuổi, Oyama tiếp tục học võ Hàn Quốc.

Khi bước sang tuổi 15 (1938) Mas Oyama đến Nhật Bản theo học chương trình đào tạo để trở thành một phi công lái chiến đấu cơ trong lực lượng không quân hoàng gia của Nhật Bản, nhưng do gặp phải trục trặc ông đã phải từ bỏ ý định này.

Không thể trở thành một phi công như ước nguyện, Oyama theo học Judo và Quyền Anh. Nhưng cơ duyên hạnh ngộ với võ sư Funakoshi Gichin và hệ phái Shotokan Karate mới thật sự rẽ võ nghiệp của Oyama sang một bước ngoặt lớn lao.

Đam mê các bộ môn kata và kumite, ông đã ghi tên tập tại võ đường của võ sư Funakoshi Gichin nằm trong Đại học Takushoku, học cùng với người con trai thứ ba của võ sư tên là Funakoshi Yoshitaka.

Võ sĩ vô địch thiên hạ thế kỷ 20: Nhất đại tông sư (P1) - 2

Mas Oyama giành 2 tứ đẳng huyền đai hai môn võ Karate và Judo khi mới 24 tuổi

Sự tập luyện chuyên cần với năng khiếu bẩm sinh đã khiến Oyama đạt được nhị đẳng huyền đai chỉ sau 2 năm tập luyện, vào năm ông được 17 tuổi. Sau đó Oyama theo học hệ phái Goju-ryu Karate với võ sư So Nei Chu người Triều Tiên (từng vô địch quyền Anh của 6 trường đại học vùng Kansai, Nhật Bản). 

Khi gia nhập quân đội năm 20 tuổi, Oyama đã mang huyền đai đệ tứ đẳng Karate. Cũng trong những năm này Oyama quan tâm trở lại Judo, tiếp tục theo rèn tập và lại đạt tới tứ đẳng huyền đai chỉ sau 4 năm tập luyện.

20 tuổi có đai tứ đẳng Karate và 4 năm sau có tứ đẳng huyền đai Judo, ít ai trên thế giới có thể làm được điều tương tự. Có thể nói cố võ sĩ Mas Oyama sinh ra đã dành cho võ thuật việc ông giành tới 2 tứ đẳng huyền đai của karate và judo đã chứng minh điều này. 

Những thành tích kể trên nó như một bước đệm vững chắc giúp cố võ sư người Nhật gốc Hàn Quốc có được những thành tích vang dội được cả thế giới biết tới. 

Video những màn biểu diễn võ thuật thượng thừa của Oyama:

Mới các bạn tiếp tục đón xem phần 2 "võ sĩ thiên hạ vô địch thế kỷ 20" kỳ tích "vô tiền khoáng hậu Mas Oyama dùng tay không hạ sát 47 chú bò mộng hung dữ vào 6h ngày 21/6!

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)

sự kiện Khám phá võ thuật