Võ hiệp Kim Dung: Dương Quá - Ám nhiên tiêu hồn chưởng tung hoành võ lâm

Thứ Bảy, ngày 03/11/2018 00:15 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin võ thuật) Dương Quá trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ của nhà văn Kim Dung nổi tiếng với khả năng tự sáng tạo ra tuyệt chiêu của riêng mình.

Clip Dương Quá dùng Ảm nhiên tiêu hồn chưởng đấu Kim Luân Pháp Vương (Trích phim Thần điêu đại hiệp)

Dương Quá là nhân vật rất đặc biệt trong Thần điêu hiệp lữ do Kim Dung xây dựng. Dương Quá, là con trai duy nhất của Dương Khang (Hoàn Nhan Khang) và Mục Niệm Từ, dòng dõi Dương Tái Hưng thời Nam Tống. Tên của chàng là do Quách Tĩnh đặt, vì khi chàng ra đời thì Dương Khang đã chết, với mong muốn khi lớn lên chàng sẽ sửa các sai lầm của cha mình.

Võ hiệp Kim Dung: Dương Quá - Ám nhiên tiêu hồn chưởng tung hoành võ lâm - 1

Dương Quá nhân vật biết nhiều loại võ công là một cao thủ đặc biệt của cố nhà văn Kim Dung

Chàng được mô tả là người có chân mày tỏa ra khí khái bất phàm, cặp mắt sáng ngời, tính tình thì thông minh, cổ quái, có nhiều mưu mẹo. Chàng biết rất ít quá khứ của song thân nên từ nhỏ đã xem cha mình là một anh hùng.

Dương Quá mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, lẻ loi hiu quạnh, sau được Quách Tĩnh tìm thấy. Chàng là đệ tử nhập thất của Toàn Chân giáo, nhưng vì bất mãn với sư phụ lòng dạ hẹp hòi là Triệu Chí Kính, lại chịu đủ giày vò hành hạ nên ăn nói vô phép rồi trốn khỏi Toàn Chân. Dương Quá sau đó lạc vào Cổ Mộ, gặp được Tiểu Long Nữ và bái nàng làm sư phụ (tuy vậy gọi là cô cô chứ không xưng sư đồ) rồi học được rất nhiều võ công.

Chàng học được phải hơn 10 loại võ công lợi hại, có thể kể đến như Ngọc nữ tâm kinh, Toàn chân kiếm pháp, Đàn chỉ thần công...nhưng đặc biệt nhất Dương Quá đã tự tạo ra Ám nhiên tiêu hồn chưởng, trong thời gian 16 năm chờ đợi Tiểu Long Nữ.

Điểm yếu duy nhất của môn võ công này là chỉ phát huy tối đa sức mạnh khi người sử dụng đang ở trong tâm trạng u sầu cực độ, nếu đang hạnh phúc vui vẻ sẽ mất hiệu lực. Tự tạo ra chiêu thức của riêng mình, Dương Quá đã trở thành nhân vật đặc biệt bậc nhất của Kim Dung vì lý do này.

Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng có 17 chiêu thức :

- Tâm Kinh Nhục Khiêu

- Khởi Nhân Ưu Thiên

- Vô Trung Sinh Hữu

- Đà Nê Đới Thủy

- Bồi Hồi Không Cốc

- Lực Bất Tòng Tâm

- Hành Thi Tẩu Nhục

- Đảo Hành Nghịch Thi

- Phế Tẩm Vong Thực

- Cô Hình Chích Ảnh

- Âm Hận Thôn Thanh

- Lục Thần Bất Thân

- Cùng Đồ Mạt Lộ

- Diện Vô Nhân Sắc

- Tường Nhập Phi Phi

- Nghai Nhược Mộc Kê

Võ hiệp Kim Dung: Kiều Phong Hàng Long Thập Bát Chưởng ”cân” cả võ lâm

Với tuyệt chiêu Hàng Long Thập Bát Chưởng, Kiều Phong từng cân cả võ lâm.

Theo Q.H (Khám Phá)
sự kiện Khám phá võ thuật