Đường đua F1 Hà Nội hấp dẫn nhất thế giới: Li kỳ chọn trường đua Mỹ Đình

Thứ Năm, ngày 08/11/2018 06:40 AM (GMT+7)

(Tin đua xe công thức 1 - Tin F1) Trong quá trình chuẩn bị, thành phố Hà Nội đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm địa điểm thích hợp để tổ chức đua F1.

Video Việt Nam gia nhập làng F1:

Sau thời gian chuẩn bị kỹ càng, Việt Nam cuối cùng đã có được quyền đăng cai một chặng đua của giải đua xe công thức F1. Đây là nỗ lực cực kỳ đáng quý của thành phố Hà Nội cũng như chính phủ Việt Nam trong việc đưa một trong những giải đấu tốc độ nhất hành tinh về với khán giả nước nhà. 

Đường đua F1 Hà Nội hấp dẫn nhất thế giới: Li kỳ chọn trường đua Mỹ Đình - 1

Việt Nam sẽ tổ chức đua xe công thức F1 vào tháng 4/2020 tại Hà Nội

Trong quá trình chuẩn bị, thành phố Hà Nội đã gặp muôn vàn khó khăn và một trong số đó là chọn địa điểm để tổ chức đua xe. Công ty tổ chức đua xe F1, Formula One Group đã cùng các cấp lãnh đạo thành phố Hà Nội có hàng trăm cuộc họp và nhiều lần khảo sát các địa điểm nằm trong danh sách dự kiến để có cái nhìn tổng thể cũng như các thông số để đánh giá khả năng.

Các mô hình chạy thử được dựng lên để đo vận tốc tối đa, lực quán tính tác động lên xe đua cũng như các hoạt động tổng thể của đoàn đua. 

Trong dự kiến, phương án 1, đường đua sẽ được tổ chức tại khu vực phố cổ Hà Nội với chiều dài một vòng đua là 5,75km và vận tốc tối đa có thể lên tới 302km/h. Đoàn đua xe lần lượt đi qua những địa danh nổi tiếng của thủ đô như Hồ Gươm, 36 phố phường xưa...

Đường đua F1 Hà Nội hấp dẫn nhất thế giới: Li kỳ chọn trường đua Mỹ Đình - 2

Cấu trúc của đường đua công thức F1 tại Mỹ Đình, Hà Nội

Tuy nhiên, khu vực phố cổ Hà Nội lại mang vấn đề nan giải mang tên giao thông. Với mật độ dân số lớn cùng với đó lượng khách tham quan đổ về trường đua sẽ khiến khu vực này đứng trước nguy cơ ách tắc cục bộ, điều này vi phạm một trong những điều khoảng BTC F1 đưa ra khi tổ chức đua trên đường phố.

Phương án thứ hai được đưa ra là khu vực trường đua Vân Trì. Đây là địa điểm được xây mới hoàn toàn với trường đua dự kiến dài 6,6km và tốc độ tối đa dự kiến là 298 km/h. Tuy nhiên, địa điểm này đòi hỏi kinh phí xây dựng quá lớn.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, thành phố Hà Nội đã quyết định tổ chức đua xe F1 tại khu thể thao phức hợp Mỹ Đình. Đây là địa điểm chứa đựng rất nhiều thuận lợi như địa điểm rộng lớn, gần sân bay quốc tế Nội Bài, có những hạ tầng cơ bản để tổ chức giải đua... Dự kiến, đường đua F1 tại Mỹ Đình sẽ được kiến trức sư nổi tiếng, Hermann Tilke thiết kế.

Trong buổi họp báo công bố chính thức thông tin về sự kiện hôm 7/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung cho biết nhờ nét khác biệt của Thủ đô Hà Nội sẽ tạo ra sự độc đáo của chặng đua và "theo các nhà thiết kế trong tương lai đường đua ở Hà Nội sẽ là đường đua hấp dẫn nhất".

Việt Nam sẽ chính thức gia nhập làng F1 từ năm 2020 trong giao kèo có thời hạn 10 năm và được đàm phán gia hạn từ năm thứ 8.

Theo tiết lộ đường đua ở Hà Nội có 22 khúc cua, xuất phát từ sân vận động quốc gia Mỹ Đình, sau đó đến đại lộ Thăng Long rồi quay trở lại sân Mỹ Đình với tổng chiều dài 5.565 km.

Được biết, mỗi mùa giải F1 thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Hiện có khoảng hơn 400 triệu người trên thế giới theo dõi trực tiếp các cuộc đua đua xe F1 trên truyền hình toàn cầu. Theo thống kê mỗi đội tham dự sẽ tiêu tốn khoảng 125 đến 500 triệu USD/năm.

Việt Nam tổ chức đua xe F1 năm 2020
Bạn đánh giá thế nào về việc Việt Nam tổ chức chặng đua F1 từ năm 2020?

Việt Nam chính thức đăng cai F1 2020: Báo chí thế giới rầm rộ đưa tin

Việt Nam chính thức góp mặt trong lịch trình F1 đã khiến giới truyền thông thế giới chú ý.

Theo Ngọc Lâm (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện F1 2019 - Đua xe công thức 1