Vận mệnh Olympic 2020 sẽ như thế nào: Nhật Bản còn 4 tuần "chốt hạ"

Thứ Hai, ngày 23/03/2020 18:07 PM (GMT+7)

(Tin thể thao - Tin Olympic) Thế vận hội mùa Hè 2020 có nguy cơ rất cao sẽ bị hoãn thời điểm tổ chức, như Euro và Copa America phải đổi lịch diễn ra, vì đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường.

Theo AFP, hôm nay (23/3), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay việc nước này hoãn tổ chức Olympic mùa Hè 2020 (dự kiến diễn ra từ 24/7 đến 9/8/2020) có thể là điều "không tránh khỏi" vì đại dịch Covid-19 hoành hành.

Tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết sự chậm trễ đưa ra quyết định của Nhật Bản đang được coi là áp lực gia tăng với các vận động viên và các Liên đoàn thể thao dự định tranh tài tại kỳ Thế vận hội này.

Vận mệnh Olympic 2020 sẽ như thế nào: Nhật Bản còn 4 tuần "chốt hạ" - 1

Thủ tướng Shinzo Abe vừa lần đầu tiên đề cập đến khả năng nước chủ nhà Nhật Bản phải hoãn kế hoạch tổ chức Olympic mùa Hè 2020 ở thủ đô Tokyo vì dịch Covid-19

Hôm 22/3, các thành viên của ICO đã họp để thảo luận về việc có nên tổ chức Olympic Tokyo 2020 đúng theo kế hoạch từ ngày 24/7 đến 9/8, trong bối cảnh đến thời điểm này dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong cuộc họp này, IOC đã đưa ra nhiều kịch bản để giải quyết tình hình.

Người phát ngôn của IOC cho biết: "Trong bối cảnh tình hình trên toàn thế giới đang xấu đi, ban điều hành đã đưa ra những bước hành động tiếp theo trong kế hoạch dự phòng của IOC. Những kịch bản này liên quan đến việc sửa đổi các kế hoạch hoạt động hiện có cho Olympic Tokyo để tiếp tục diễn ra như dự định ngày 24/7, hoặc cũng có thể thay đổi ngày bắt đầu Thế vận hội."

IOC khẳng định việc hủy bỏ là "không nằm trong chương trình nghị sự" nhưng có thể xem xét để giảm quy mô của Olympic Tokyo 2020. Ngoài ra có khả năng sự kiện này sẽ hoãn vài tháng, hoặc có thể là cả năm. Quyết định cuối cùng có thể được đưa ra trong vòng 4 tuần tới.

Chủ tịch Hiệp hội Olympic Anh (BOA) Hugh Robertson nói: "Chúng tôi hoan nghênh quyết định của IOC để xem xét các lựa chọn liên quan đến việc hoãn Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, chúng tôi kêu gọi việc ra quyết định nhanh chóng vì lợi ích của các vận động viên".

Trong khi đó, Ủy ban Olympic và Paralympic của Canada tuyên bố họ sẽ không gửi các đội tuyển thể thao của quốc gia này đến Thế vận hội ở Tokyo nếu Nhật Bản được tổ chức kỳ Olympic vào mùa hè này với lý do sức khỏe của các vận động viên và khán giả không được đảm bảo khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Vận mệnh Olympic 2020 sẽ như thế nào: Nhật Bản còn 4 tuần "chốt hạ" - 2

Thế vận hội mùa Hè ở Nhật Bản liệu có chịu chung số phận bị hoãn 1 năm như VCK EURO hay Copa America?

Còn đại diện Ủy ban Olympic của Australia đã nói với các vận động viên của họ rằng cần chuẩn bị kế hoạch tham dự Thế vận hội Tokyo vào mùa hè vào năm 2021, như cách 2 giải bóng đá vô địch châu Âu và Nam Mỹ (EURO và Copa America) phải dời lịch tổ chức sang năm sau cũng vì dịch Covid-19.

"Rõ ràng Thế vận hội không thể được tổ chức vào tháng 7 năm nay", ông Ian Chesterman, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Australia quả quyết.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/van-menh-olympic-2020-se-nhu-the-nao-nhat-ban-con-4-tuan-34chot-ha34-...

Tennis 24/7: Federer sợ bắt tay vì Covid-19, Nadal chê cơ hội ẵm 22 tỷ đồng

(Tin thể thao - Tin tennis) Bản tin tennis tuần từ 16-22/3: Roger Federer không dám bắt tay ai vì sợ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19....

Theo Đăng Đức (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Olympic mùa hè Tokyo 2020