Rúng động thể thao: 3 VĐV Trung Quốc giở "trò bẩn" ở Mỹ bị cấm cả đời

Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 00:01 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin điền kinh) 3 VĐV Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì giở trò gian dối ở đường chạy marathon uy tín nhất thế giới.

Theo BBC, cuộc điều tra của CAA (Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc) sau Boston Marathon tại Mỹ hôm 15/4 phát hiện những khúc mắc liên quan tới 3 VĐV chạy tới từ Trung Quốc.

Rúng động thể thao: 3 VĐV Trung Quốc giở "trò bẩn" ở Mỹ bị cấm cả đời - 1

3 VĐV Trung Quốc bị cấm thi đấu trọn đời

Zhao Baoying và Wu Zhaofeng đều chạy cự ly 42km tại Boston với thành tích 6 giờ 11 phút. Trong khi đó hồ sơ đăng ký của họ chạy hết quãng đường này chỉ mất 3 giờ 35 phút và 3 giờ 05 phút. Người còn lại, Zhang Jianhua thì đến giờ chạy đã đổi số áo BIB để làm lệch thời gian chạy chuẩn.

Ngay sau cuộc điều tra, CAA ra quyết định cấm 3 VĐV trên tham dự mọi cuộc thi chạy suốt đời. Cuộc điều tra của CAA được khởi phát khi có những thông tin rùm beng trên mạng xã hội về việc có VĐV nước này gian lận ở cuộc đua Boston Marathon lần thứ 123 diễn ra vào ngày 15/4 tại Mỹ. Báo giới Trung Quốc cho biết, có 500 VĐV đến từ Trung Quốc đã tham gia cuộc đua Boston Marathon năm nay.

CAA cũng đang điều tra một số trường hợp giả mạo chứng chỉ để, và có những người đi theo đường du lịch sau đó được "phù phép" hồ sơ để tham dự giải chạy Boston Marathon vừa qua.

Phong trào chạy marathon ở Trung Quốc đang phát triển rất mạnh, năm 2011 chỉ có 22 giải, thì tới năm ngoái (2018) Trung Quốc đã có tới 1.500. Dù vậy, tỷ lệ gian lận của các VĐV cũng tỷ lệ thuận với số giải đấu, hầu như ở mỗi cuộc thi người ta đều phát hiện có VĐV gian dối. 

Giải Boston Marathon tổ chức lần đầu vào năm 1897, là một trong 6 giải chạy uy tín nhất thế giới cùng với các giải ở Chicago, New York, Tokyo, Berlin và London. Giải năm nay có 30.000 runner tham dự, trong đó có hơn 500 VĐV người Trung Quốc.  

Choáng với nữ VĐV bốc lửa: Đùi ”ếch”, vòng eo ”con kiến” 8 múi

VĐV sở hữu cơ thể quá ấn tượng với "đùi ếch", vòng eo "con kiến" dày đặc cơ bắp.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Scandal góc tối thể thao
Báo lỗi nội dung