Quang Liêm đấu Vua cờ World Cup: Tốt hóa Hậu, 250 nước "long trời lở đất"

Thứ Hai, ngày 23/09/2019 10:20 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cờ vua) Cuộc đụng độ giữa kỳ thủ số 1 Việt Nam - Lê Quang Liêm và đương kim vô địch World Cup - Levon Aronian (2.758) được định đoạt bằng quân Tốt.

Video ván 5, Quang Liêm "dính bẫy" đối thủ phong cấp cho tốt

Tối qua (22/9) năm trong tám cặp đấu tại vòng 1/8 cờ vua World Cup 2019 tổ chức tại Nga (10/9 tới 4/10) đã bước vào loạt tie-break cờ nhanh để phân định thắng thua. Một trong các cặp đáng chú ý nhất chính là màn so tài giữa Lê Quang Liêm (Elo 2.708) đấu nhà đương kim vô địch World Cup - Levon Aronian (2.758). Trước đó cả hai đã hòa 2 ván cờ tiêu chuẩn và buộc phải bước vào loạt đấu cờ nhanh để tìm ra chủ nhân vé vào tứ kết.

Quang Liêm đấu Vua cờ World Cup: Tốt hóa Hậu, 250 nước "long trời lở đất" - 1

Quang Liêm (trái) trải qua 6 ván - 250 nước với nhà đương kim vô địch World Cup - Levon Aronian (phải)

Theo quy định, sau khi kết thúc 2 ván cờ tiêu chuẩn các đối thủ sẽ bước vào 2 ván cờ nhanh chỉ có 25 phút suy nghĩ và cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Bước vào 2 ván này, kỳ thủ số 1 Việt Nam cùng đối thủ hạng 14 thế giới và số 1 Armenia -  Levon Aronian vẫn chơi đầy cẩn trọng, họ tiếp tục cầm hòa nhau.

Chưa thể phân định thắng - bại, 2 kỳ thủ tiếp tục bước vào 2 ván cờ nhanh và lần này họ chỉ có 10 phút suy nghĩ và cộng thêm 10 giây cho mỗi nước. Với áp lực về thời gian, sai lầm đã xảy ra. Ở ván thứ 5 (cờ nhanh), Quang Liêm và Levon Aronian đưa nhau vào loạt "mê hồn trận" đổi quân, cả hai bên liên tục thí quân cho tới khi gần tàn cuộc.

Ở nước 54 (ván 5) khi "dính bẫy" đổi quân của đối thủ, Quang Liêm đã quên mất việc phòng thủ để Tốt đen có cơ hội phong cấp (Tốt hóa Hậu). Cờ tàn và đối thủ phong Hậu cho Tốt, 90% các kỳ thủ sẽ chịu thua và Quang Liêm cũng không ngoại lệ.

Để thua ở ván 5, Quang Liêm cầm quân đen bước vào trận với áp lực phải thắng, tuy nhiên Levon Aronian có thừa kinh nghiệm để đưa trận đấu vào thế bất lợi cho kỳ thủ Việt Nam. Kết quả, hai kỳ thủ hòa nhau tại ván 6 sau 50 nước.

Quang Liêm đấu Vua cờ World Cup: Tốt hóa Hậu, 250 nước "long trời lở đất" - 2

Ván 5 - cờ nhanh, Quang Liêm rơi vào "mê hồn trận" đổi quân và để Levon phong cấp cho Tốt (đen)

Trải qua 6 ván với tổng 250 nước Quang Liêm thua Levon Aronian với tỷ số 2,5 - 3,5, hai kỳ thủ đã cống hiến cho khán giả những nước cờ mãn nhãn, tấm vé tứ kết World Cup 2019 đã được định đoạt bằng quân Tốt.

Đây là thất bại có phần đáng tiếc khi Quang Liêm lỡ cơ hội lập kỳ tích lần đầu tiên vào tứ kết World Cup, nhưng dẫu sao kỳ thủ người TP Hồ Chí Minh đã có một giải đấu thành công. Ngoài việc nhận được 25.000 USD (580 triệu đồng), Quang Liêm còn được cộng thêm 3 điểm Elo (2.711) tạm thời đứng hạng 34 thế giới (theo bảng xếp hạng cờ vua trực tuyến).

Bảng xếp hạng tennis 23/9: Djokovic có kỳ tích mới, Hoàng Nam sắp vượt Murray

Federer và Nadal đều thi đấu trong tuần qua Djokovic nghỉ nhưng vẫn có kỷ lục.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Lê Quang Liêm: Kì thủ số 1 Việt Nam