Nữ VĐV đoạt HCV Olympic lấy vợ: Khoa học, "ao làng" SEA Games bó tay

Sự kiện: Muôn màu thể thao

(Tin thể thao, tin Olympic) Mang trong mình hàm lượng hoóc môn đàn ông cao gấp đôi bình thường, song khoa học cũng không chứng minh được Caster Semenya là một đấng nam nhi.

Video Caster giành HCV 800m nữ giải vô địch thế giới 2017

VĐV điền kinh người Nam Phi - Caster Semenya, 26 tuổi từng 3 lần vô địch thế giới, giành 2 HCV Olympic hầu như đều gây thắc mắc ở mỗi cuộc thi mà cô tham dự bởi thân hình chẳng khác nào một người đàn ông. Nhưng dù trải qua nhiều cuộc xét nghiệm y tế song không ai chứng minh được Semenya là đàn ông. 

Nữ VĐV đoạt HCV Olympic lấy vợ: Khoa học, "ao làng" SEA Games bó tay - 1

Caster Semenya có cơ thể chẳng khác gì một người đàn ông

Tranh cãi gay gắt nhất về vấn đề cô nàng Caster là nam hay nữ diễn ra ở giải vô địch điền kinh thế giới 2009, VĐV người Nga Savinova sau khi bị Semenya vượt qua giành HCV nội dung chạy 800m nữ, đã tỏ thái độ phẫn nộ bằng câu nói "hãy nhìn xem cô ta là nam hay nữ?".

Thực tế, Caster Semenya có chứa hàm lượng hoóc môn (testoterone) nam giới cao, tác động đến việc phát triển xương, các khối cơ cũng như sức mạnh thể chất của con người. Lượng testoterone ở nữ mà cao thì xương cứng, to, cơ bắp phát triển cũng như thể lực của họ khỏe hơn chuẩn mực thông thường, giúp họ có cơ thể chẳng khác gì một đấng mày râu.

Vấn đề là dù có rất nhiều nghi ngờ nhưng chẳng xét nghiệm khoa học nào chứng minh được Semenya là nam giới. Hàm lượng testosterone rất cao, thậm chí là gấp đôi so với một phụ nữ thông thường nhưng nó vẫn ở một mức độ cho phép, vì thế cô vẫn là đàn bà.

Nữ VĐV đoạt HCV Olympic lấy vợ: Khoa học, "ao làng" SEA Games bó tay - 2

Công khai lấy vợ, Caster Semenya vẫn được dự thi ở những giải đấu dành cho nữ giới

Éo le hơn nữa vào đầu tháng 1/2017, Caster Semenya công khai "lên xe hoa" cùng bạn gái lâu năm tại quê nhà nhưng việc cô vẫn thường xuyên góp mặt trong các giải điền kinh nữ vẫn diễn ra thường xuyên. Bởi lẽ, Hàm lượng testosterone của cô nàng cao gấp 2 lần người phụ nữ bình thường, nhưng được tiêm thuốc làm giảm lượng testosterone, duy trì nó ở mức cho phép nên cô vẫn sẽ dự thi mọi giải đấu với tư cách là nữ giới.

Sau khi lấy vợ, Caster tiếp tục thi đấu, mới nhất ở giải vô địch điền kinh thế giới 2017, nữ VĐV 26 tuổi giành có 1 HCV (800m) và HCB nội dung 1.500m. Caster vấn tiếp tục thách thức những xét nghiệm khoa học và làm nhiều đối thủ ấm ức.

“Ao làng” SEA Games bó tay: Trò bẩn ”nam giả nữ” càn quét HCV

Thêm một trò gian lận lịch sử thể thao thế giới khiến nhiều người phải giật mình.

Chia sẻ
Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
Muôn màu thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung