Những kỷ lục phi thường

Sự kiện: Chạy bộ - marathon

Giải đấu đặc biệt sẽ tạo nên những con người đặc biệt, kỳ tích đặc biệt. Tiền Phong Marathon 2023 tại Lai Châu đã trở thành mùa giải của những kỷ lục, thiết lập những cột mốc không thể nào quên.

Ngày 26/3, không khí lễ hội thực sự tràn ngập Quảng trường Nhân Dân tỉnh Lai Châu. Từ 4h sáng, khi mặt trời chưa ló rạng, hơn 4 ngàn người đã có mặt để tạo nên bầu không khí vô cùng sôi động. Sau đó, tất cả cùng nhau lập kỷ lục Giải chạy có số lượng vận động viên tham gia chào cờ và hát quốc ca đông nhất Việt Nam với hơn 4000 người. Tiền Phong Marathon 2023 còn ghi nhận một kỷ lục nữa khi có tới 34 đoàn chuyên nghiệp tham dự, nhiều nhất từ trước tới nay. Là giải chạy uy tín hàng đầu, bất cứ ai cũng muốn trở thành một phần của giải đấu, dấn thân vào thách thức cực đại ở Lai Châu.

Những kỷ lục phi thường - 1

Vận động viên Hoàng Nguyên Thanh ăn mừng năm thứ 4 liên tiếp vô địch cự ly 42,195km của Tiền Phong Marathon.

Như đã biết, địa hình Lai Châu có vô số những con dốc dài quanh co. Tuy nhiên trong một buổi sáng dịu mát, các vận động viên đã có một trải nghiệm tuyệt diệu khi chạy dưới tán hoa ban, vông hay đỗ quyên, hòa mình vào khung cảnh hùng vỹ được tạo nên bởi rừng cây, ruộng bậc thang và các dãy núi trập trùng, đồng thời lướt qua những cánh tay chìa ra của người dân địa phương đổ ra đường cổ vũ.

Theo Đỗ Quốc Luật, “tham gia Tiền Phong Marathon từ năm 2010 và chạy rất nhiều cung đường, nhưng Lai Châu là cung đường ấn tượng nhất, từ các thử thách đến thời tiết và bầu không khí cuồng nhiệt”. Đó là lý do VĐV đoàn Quân đội “cảm thấy vô cùng sung sức”, cuối cùng trở thành người về nhất ở cự ly 10km hệ nam tuyển. Khi cán đích, Đỗ Quốc Luật hét lớn và giơ cao hai cánh tay với 9 ngón tay thể hiện 9 lần vô địch Tiền Phong Marathon liên tiếp.

Những kỷ lục phi thường - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng (giữa) hoàn thành cự ly 10km với 1 giờ 13 phút.

Vượt qua tượng đài Bùi Lương, thiết lập kỷ lục mới 9 lần liên tiếp đăng quang, Đỗ Quốc Luật chia sẻ trong hạnh phúc: “Tôi không thể ngăn được những giọt nước mắt khi vươn lên dẫn đầu và nhìn thấy vạch đích. Sau đó là cảm xúc vỡ òa với chiến thắng, đồng thời phá kỷ lục ở Tiền Phong Marathon”. Với 31 phút 21 giây, Đỗ Quốc Luật cũng vượt qua thành tích của chính mình mùa trước, trở thành biểu tượng mới của Tiền Phong Marathon bằng tinh thần không bao giờ hài lòng với bản thân, liên tục tiến về phía trước.

Những kỷ lục phi thường - 3

Cung đường chạy đẹp như mơ của Tiền Phong Marathon 2023.

Chính với tinh thần này, một kỷ lục khác đã được tạo nên bởi Nguyễn Thị Oanh. Cô gái vàng của điền kinh Việt Nam dẫn đầu ngay khi rời vạch đích trước khi thực hiện cú bứt phá ngoạn mục, bỏ xa người chạy sau Phạm Thị Huệ để về nhất cự ly 5km hệ nữ tuyển. Chiến thắng này nối dài kỷ lục của chính cô với 7 lần vô địch liên tiếp.

Ngay cả Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng cũng bị “cám dỗ”. Trước Tiền Phong Marathon 2023 một tuần ông mới tập chạy 5km. Thế nhưng ngày 26/3, ông đã thành công trong việc chinh phục cự ly 10km với thời gian 1 giờ 13 phút. “Việc hoàn thành cự ly 10km hôm nay là vượt ngưỡng”, ông Trần Tiến Dũng nói.

Ở cự ly full marathon, 42km, Hoàng Nguyên Thanh cũng có kỷ lục cho riêng mình khi 4 năm liền về nhất. Tuy thành tích không phải tốt nhất nhưng anh có lý do để hài lòng, bởi vượt qua một loạt đối thủ rất mạnh, bao gồm đàn anh Nguyễn Văn Lai, đồng thời “cảm thấy cơ thể đáp ứng đầy đủ các thách thức, sẵn sàng cho những giải đấu sắp tới”.

Điều thú vị nhất của chạy bộ chính là việc tìm kiếm các thách thức và không ngừng thúc đẩy bản thân. Các vận động viên luôn tự hỏi bản thân, rằng có thể cố được nữa không. Dĩ nhiên, trong tâm khảm họ sẽ nói có. Đưa mình vượt lên các giới hạn giống như một loại chất kích thích, khiến các vận động viên luôn tìm kiếm các cột mốc cao hơn, và cao hơn nữa.

Ngay cả Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng cũng bị “cám dỗ”. Trước Tiền Phong Marathon 2023 một tuần ông mới tập chạy 5km. Thế nhưng ngày 26/3, ông đã thành công trong việc chinh phục cự ly 10km với thời gian 1 giờ 13 phút. “Việc hoàn thành cự ly 10km hôm nay là vượt ngưỡng”, ông Trần Tiến Dũng nói.

Ngày 26/3, ông Trần Ngọc Tăng, nguyên phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Kỷ lục gia Việt Nam và ông Hoàng Thanh Khiết, thường trực Hội đồng xác lập tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận Kỷ lục Việt Nam cho giải Tiền Phong Marathon 2023 là Giải chạy có số lượng vận động viên tham gia chào cờ và hát quốc ca trên quảng trường đông nhất Việt Nam. Đồng sở hữu kỷ lục là báo Tiền Phong và UBND tỉnh Lai Châu.

Hân Nguyễn

Cũng không chỉ cá nhân ông, mọi vận động viên góp mặt ở Tiền Phong Marathon 2023 đều “vượt ngưỡng”, để rồi quên đi những giọt mồ hôi, sự mệt mỏi, tất cả đều về đích với nụ cười, tâm trạng sảng khoái. Sau đó, những gì họ muốn nói là về cuộc đua, về hành trình Tiền Phong Marathon 2023 và về Lai Châu, mảnh đất tươi đẹp nguyên sơ cùng những con người nồng hậu, gần gũi.

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu nhiều lần nhấn mạnh, Tiền Phong Marathon 2023 là sự kiện lớn chưa từng có, và những gì đã diễn ra thậm chí còn hơn cả mong đợi. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đánh giá “Tiền Phong Marathon 2023 thành công vượt kỳ vọng, thu hút lượng người rất lớn cùng tham dự, thực sự khuấy động vùng biên viễn còn nhiều khó khăn”. Chắc chắn sau giải đấu này, Lai Châu sẽ trở thành điểm đến yêu thích của các du khách cũng như thu hút thêm các nhà đầu tư, kiến tạo nhiều “kỷ lục” mới trong sự phát triển.

Những kỷ lục phi thường - 4

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm trao kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ - phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng ông Nguyễn Tuấn Viết - Đội trưởng, HLV đội Điền kinh Đoàn TDTT Bộ tham mưu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Còn Tiền Phong Marathon lại tiếp tục hành trình của mình, tìm đến những vùng đất mới (như năm sau sẽ diễn ra tại mảnh đất hoa vàng với cỏ xanh Phú Yên) và tạo nên những cột mốc mới, kỷ lục mới.

Bảng thành tích Tiền Phong Marathon 2023:

Cự ly 42km hệ nam tuyển

Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) - 2 giờ 36 phút 02 giây

Nguyễn Văn Lai (Quân đội) - 2 giờ 37 phút 11 giây

Mai Quí Phong (Quảng Bình) - 2 giờ 37 phút 29 giây

Cự ly 42km hệ nữ tuyển

Lê Thị Tuyết (Phú Yên) - 2 giờ 54 phút 33 giây

Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước) - 2 giờ 59 phút 42 giây

Bùi Thị Thu Hà (Thanh Hóa) - 3 giờ 11 phút 50 giây

Cự ly 10km hệ nam tuyển

Đỗ Quốc Luật (Quân đội) - 31 phút 21 giây

Nguyễn Trung Cường (Hà Tĩnh) - 31 phút 39 giây

Lê Tiến Long (Hà Tĩnh) - 32 phút 38 giây

Cự ly 10km nam trẻ

Bá Văn Hân (Quân đội) - 33 phút 03 giây

Hoàng Viết Vỹ Ly (Bắc Giang) - 33 phút 10 giây

Nguyễn Thành Đạt (Gia Lai) - 34 phút 10 giây

Cự ly 21km nam

Triệu Tiến Luyện (Bình Thuận) - 1 giờ 14 phút 52 giây

Vòng Vành Long (Lâm Đồng) - 1 giờ 16 phút 28 giây

Nguyễn Lê Hoàng Vũ (Khánh Hòa) - 1 giờ 19 phút 23 giây

Cự ly 21km nữ

Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định) - 1 giờ 25 phút 32 giây

Bàn Thị Vân (Bình Phước) - 1 giờ 29 phút 03 giây

Phạm Huỳnh Yến Thư (Phú Yên) - 1 giờ 30 phút 29 giây

Cự ly 5km hệ nữ tuyển

Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) - 17 phút 25 giây

Phạm Thị Huệ (Quảng Ninh) - 17 phút 53 giây

Đoàn Thị Hằng (Quảng Bình) - 18 phút 35 giây

Cự ly 5km nữ trẻ

Nguyễn Thị Ninh (Quân đội) - 18 phút 36 giây

Lê Thị Thanh Nga (Hà Tĩnh) - 18 phút 36 giây

Hàn Thị Bích Thư (Quân đội) - 18 phút 57 giây

Đồng đội nữ tuyển

Quảng Ninh - 17 điểm

Thái Bình - 19 điểm

Bắc Giang - 23 điểm

Đồng đội nữ trẻ

Quân Đội - 11 điểm

Hà Tĩnh - 24 điểm

Cao Bằng - 40 điểm

Đồng đội nam tuyển

Quân Đội - 11 điểm

Đồng Nai - 29 điểm

Hà Nội - 45 điểm

Đồng đội nam trẻ

Gia Lai - 26 điểm

Quân đội - 29 điểm

Bình Thuận - 52 điểm

Những kỷ lục phi thường - 5

Trao kỷ lục Việt Nam cho giải chạy báo Tiền Phong

Địa hình Lai Châu có vô số con dốc dài quanh co. Tuy nhiên trong một buổi sáng dịu mát, các vận động viên đã có một trải nghiệm tuyệt diệu khi chạy dưới tán hoa ban, vông hay đỗ quyên, hòa mình vào khung cảnh hùng vỹ được tạo nên bởi rừng cây, ruộng bậc thang và các dãy núi trập trùng, đồng thời lướt qua những cánh tay chìa ra của người dân địa phương đổ ra đường cổ vũ.

Nguồn: https://tienphong.vn/nhung-ky-luc-phi-thuong-post1520882.tpo

Dàn người đẹp và vận động viên làm nóng giải chạy bộ lâu đời nhất tại Việt Nam

(Tin thể thao, tin marathon) Sự góp mặt của dàn người đẹp, các vận động viên chạy bộ (runner) tạo ra bầu không khí náo nhiệt tại Marathon Tiền Phong 2023.

Chia sẻ
Theo THANH HẢI (Tiền Phong)
Chạy bộ - marathon Xem thêm
Báo lỗi nội dung