Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Mãnh tướng Tam Quốc: Mình hổ tay vượn khiến Tào Tháo "cắt râu"

Thứ Tư, ngày 15/02/2017 00:01 AM (GMT+7)

Mã Siêu một trong Ngũ Hổ Thượng Tướng nhà Thục từng khiến Tào Tháo thất kinh ở trận chiến Đồng Quan.

"Trăm quân dễ kiếm, một tướng khó tìm", các nhân vật võ tướng trong Tam Quốc là những người có sức địch muôn người, kỹ nghệ tinh xảo... Hãy cùng tìm hiểu về một số võ tướng có khả năng võ thuật cao thủ, bên cạnh những Quan Vũ, Trương Phi đã được nhiều người biết tới.

Mã Siêu dũng mãnh, người "đi đầu về sau" trong mỗi trận chiến

Mã Siêu (176-222) tự Mạnh Khởi là một trong Ngũ Hổ Thượng Tướng của nhà Thục Hán gồm có: Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung. Trong truyện Tam Quốc ông là một vị võ tướng của nhà Thục Hán vào cuối đời Đông Hán, hậu duệ của Phục Ba tướng quân Mã Viện.

Mãnh tướng Tam Quốc: Mình hổ tay vượn khiến Tào Tháo "cắt râu" - 1

Phác họa hình ảnh Mã Siêu. La Quán Trung mô tả: "Mã Siêu viên tướng trẻ tuổi, mặt đẹp như ngọc, mắt sáng như sao, mình hổ tay vượn, bụng beo lưng sói, tay cầm một ngọn giáo dài"

Ông là một chiến binh dũng cảm, một vị võ tướng uy danh trong lịch sử thời Tam Quốc. Ông có tài bắn tên, có lối đánh thần tốc và trong mỗi trận đánh thường xung phong đi đầu, rồi rút lui sau để bảo vệ an toàn cho quân lính.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Mã Siêu được miêu tả là một hổ tướng sức địch muôn người, được Tào Tháo và Dương Phụ ví như Lã Bố tái thế, Khổng Minh so sánh với Kình Bố, Bành Việt.

Sức mạnh và sự uy dũng của ông được thể hiện trong những trận chiến đã tham gia, đặc biệt là hai trận đánh tay đôi với Hứa Chử - viên hổ tướng mạnh nhất của quân Ngụy và Trương Phi - Một trong Ngũ Hổ tướng của Nhà Thục. Hai trận đánh tay đôi của Mã Siêu với Hứa Chử và Trương Phi là hai trong những trận đấu tướng hay nhất, hấp dẫn và kịch tính nhất trong Tam quốc.

Cuộc đọ sức giữa Mã Siêu và Trương Phi năm 214 thực sự là cuộc đấu song hùng kỳ hiệp. Sau khi đánh được hai mươi hiệp, Mã Siêu nghĩ ra một mẹo, liền quay ngựa chạy, Trương Phi đuổi theo thì Mã Siêu ngầm rút cây trùy đồng bên mình dùng thế hồi mã thương mà vụt lại.

Trương Phi tuy đuổi mà vẫn đề phòng nên tránh kịp cây trùy nặng cả ngàn cân; truỳ đồng chỉ bay sạt qua mang tai. Trương Phi lại quay ngựa chạy về. Mã Siêu lại đuổi theo. Bất ngờ, Trương Phi bắn một phát, nhưng Mã Siêu liếc mắt, nhanh như chớp ngã người tránh né. Sau đó hai tướng tạm buông nhau ai về trận nấy.

Mã Siêu từng đánh bại Tào Tháo trong chiến dịch Đồng Quan. Cuối cùng, lại mắc mưu ly gián của Tào Tháo nên bại, phải bỏ chạy ở Kí Thành. Mã Siêu phải chạy về Hán Trung nương nhờ Trương Lỗ, một lãnh chúa cát cứ tại đây.

Nhiều lần mượn binh tướng của Trương Lỗ đánh lại nhà Tào Tháo nhưng bất thành, sau những thất bại muối mặt, Trương Lỗ chẳng còn thiết tha Mã Siêu, nên ông đã đầu quân cho Lưu Bị, được trọng dụng đánh tiên phong ở Thành Đô, thủ phủ của Sứ quân Lưu Chương. Cuộc tấn công thắng lợi, Lưu Chương đầu hàng đồng thời chiến dịch vào Xuyên mở nước của Lưu Bị thành công, nhà Thục Hán cũng chính thức có đủ điều kiện ra đời.

Sau khi lập nhiều công lao cho nhà Thục, ông được Lưu Bị phong tước và giao nhiều trọng trách quan trọng. Cuộc đời chinh chiến của ông rất hiển hách, lập nhiều chiến công vang dội, uy trấn cả vùng Tây Bắc Trung Quốc, dù vậy điều đáng tiếc nhất là ông không trả được nợ giết gia đình từ Tào Tháo.

Đông Quan: Mã Siêu đánh bại Vu Cấm, Trương Hợp khiến Tào Tháo hoảng sợ

Tam Quốc chí chép lại trận chiến Đồng Quan khi Mã Siêu chống lại Tào Tháo, thuở chưa theo Lưu bị như sau: Mã Siêu hợp toàn quân cùng với Hàn Toại hợp quân, gặp được Dương Thu, Lý Kham, Thành Nghi tiến đánh Đồng Quan và mang tiếng làm phản Triều Đình.

Khi đó gia tộc Mã Siêu vẫn ở Triều Đình nhưng ông vẫn quyết khởi binh đánh Đồng Quan. Đó là lý do gia tộc ông bị Tào Tháo sát hại.

Trong trận Đồng Quan, Mã Siêu và Hàn Toại cùng với tám tướng ở vùng Quan Trung hợp thành liên minh Quan Trung để chống lại triều đình với hơn 10 vạn binh mã các lộ quân.

Quân đội triều đình nhà Hán do Tào Tháo thống lĩnh cũng đã cử nhiều tướng tài tham chiến như: Hứa Chử, Hạ Hầu Uyên, Từ Hoảng, Trương Cáp, Tào Nhân, Chu Linh…

Hai bên tham chiến đã có những trận đụng độ quyết liệt ở Đồng Quan, Vị Thủy, Vị Nam, Đồ Bản…. Trong trận chiến này, Mã Siêu tỏ ra anh dũng thiện chiến, túc trí đa mưu, nhiều lần đánh bại quân Tào Tháo trong các trận đánh tại Đồng Quan, Vị Thủy.

Trong đó sử sách cho biết Mã Siêu đã cầm cự bất phân thắng bại với Tào Tháo, "giữ vững Hà, Đồng", thậm chí ba lần suýt bắt và giết được Tào Tháo trong các trận Vị Thủy và Đồng Quan nếu không có sự xuất sắc của hổ tướng Hứa Chử.

Sự dũng mãnh, thiện chiến và mưu trí của Mã Siêu đã khiến cho Tào Tháo phải bức xúc thốt lên rằng: “Thằng ranh họ Mã chẳng chết, ta chết không có đất mà chôn".

Video Tào Tháo mấy phen hút chết trước tài năng của Mã Siêu trận Đồng Quan trong phim:

Để tranh đoạt thiên hạ, Tào Tháo cũng có trong tay không ít võ tướng tài ba. Mời các bạn đón xem phần tiếp theo về một võ tướng rất được Tào Tháo trọng dụng vào 6h, ngày mai 16/2

Theo Q.H (Tổng hợp, video Youtube) (Khám phá)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang