Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Mãnh tướng Tam Quốc: Triệu Tử Long, cao thủ dùng thương

Thứ Ba, ngày 14/02/2017 00:17 AM (GMT+7)

Cuộc đời Triệu Tử Long, mãnh tướng nhà Thục là một bản hùng ca tráng lệ, bất hủ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
"Trăm quân dễ kiếm, một tướng khó tìm", các nhân vật võ tướng trong Tam Quốc là những người có sức địch muôn người, kỹ nghệ tinh xảo... Hãy cùng tìm hiểu về một số võ tướng có khả năng võ thuật cao thủ, bên cạnh những Quan Vũ, Trương Phi đã được nhiều người biết tới.

Thường Sơn Triệu Tử Long dùng thương bậc nhất Tam Quốc

Triệu Vân sinh tại huyện Chân Định thuộc quận Thường Sơn. hiện nay là huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc (phía bắc Trung Quốc). Ông có ngoại hình hùng dũng, uy phong lẫm liệt, giỏi võ nghệ và có tài thao lược.

Mãnh tướng Tam Quốc: Triệu Tử Long, cao thủ dùng thương - 1

Triệu Tử Long được mô tả: "Cao tám thước, mắt rồng, mày rậm, má bầu, mặt rộng, sống mũi diều hâu, lưng sói, tay vượn, bụng beo, cưỡi Bạch Long mã, uy phong lẫm liệt"

Ngay từ nhỏ ông đã đam mê và chăm chỉ tập luyện võ thuật, tuy nhiên chưa tìm cho mình được một người thầy ưng ý. Vào năm 18 tuổi, chàng trai Triệu Tử Long quyết định rời xa quê nhà để nâng cao trình độ võ thuật.

Triệu Vân đi, đi mãi suốt 20 ngày tới núi Thái Hàng, khi tới núi Tây Dương Cao thì mệt nhoài, ngồi nghỉ, rồi tìm một nơi trú đỡ để ngày mai lên đường. Tại đây Triệu Tử Long đã gặp được một vị có kung-fu tuyệt đỉnh, nằm ngủ vắt vẻo trên thân cây, khi rớt xuống cành cây khác vẫn ngủ ngon lành như không có chuyện gì.

Triệu Tử Long đã xin được làm đồ đệ của võ sư này, và nhờ sự thành tâm, lễ độ với bậc tiền bối mà Triệu Vân được nhận làm đồ đệ. Lão ông râu trắng này không ai khác chính là Bích Vân Đại sư chùa Huyền Chung trên núi Thái Hàng.

Triệu Vân hồ hởi theo sư phụ lên núi, ngay trong đêm ông đã truyền dạy sử dụng ảo bí kỹ xảo, cách công, cách phòng của thập bát ban binh khí về đao, thương, kiếm, kích cho Triệu Vân nghe.

Đến ngày thứ 82 thì Triệu Vân được Bích Vân Đại sư khuyên nên dùng thương thay vì luyện đao. Cũng kể từ đó, Triệu Vân miệt mài tập luyện cùng cây thương. Thấm thoắt đã được hai năm hai tháng, tay thương của Triệu Vân đã luyện tới mức lô hỏa thuần thanh, biến hóa tuyệt vời. Vào một sáng mùa thu trời trong khí mát, Triệu Vân từ biệt Bích Vân sư truyền, dấn bước vào thiên hạ.

Ban đầu ông đi theo Công Tôn Toản rồi mới phò tá Lưu Bị. Triệu Vân được nhận định là tướng có uy dũng ngoài mặt trận, còn trong màn trướng, ông là người chính trực, lâm sự bình tĩnh, một lòng vì nước, rất được lòng mọi người. Trong việc chính sự, Triệu Vân cũng được xem là người có tư duy nhạy bén, suy nghĩ thấu đáo.

Ông là người có công lớn trong các trận quan trọng trong các trận đánh Bác Vọng, Tây Xuyên hay nhiều lần đánh lui quân Tào. Triệu Vân còn vang danh thiên hạ sau lần liều mình phá vòng vây để cứu A Đẩu (Lưu Thiện) con trai của Lưu Bị.

Triệu Tử Long tả xung hữu đột, liều mình cứu ấu chúa

Năm 208, khi Lưu Bị giao tranh với Tào Tháo ở Đương Dương, Tràng Bản bị thua lớn, bỏ chạy về phía Nam, quân dân náo loạn, tan tác. Triệu Vân một mình xông pha trận địa, cứu vợ và con trai Lưu Bị thoát khỏi vòng vây.

Tam Quốc diễn nghĩa mô tả việc Triệu Vân phá vây cứu A Đẩu rất ly kỳ. Ông tả xung hữu đột vào đám quân Tào, giết hàng loạt binh hùng tướng mạnh. Hay đến nỗi Tào Tháo ngợi khen: "Thực là hổ tướng, ta nên bắt sống lấy". Có lệnh quân Tào chỉ đánh chứ không bắn lén, nên Triệu Tử Long một mình phá vòng vây, cứu thành công A Đẩu.

Khi trở về, Lưu Bị đã vứt A Đẩu xuống đất mắng: "Vì mày suýt nữa ta mất một đại tướng!". Trong trận đó, Triệu Vân đã giết được 50 viên tướng Tào, chặt gãy 2 lá cờ to, lấy được gươm báu Thanh Công (Thanh gươm báu mạ vàng của Tào Tháo, có thể chém gãy các loại binh khí).

Thanh danh của Triệu Tử Long cũng được biết đến từ khi cứu ấu chúa, một bài thơ tuyệt hay về Triệu Vân trong trận này: "Máu đỏ chan hòa áo giáp hồng. Đương Dương ai kẻ dám tranh hùng. Xưa nay cứu chúa xông trăm trận. Chỉ có Thường Sơn Triệu Tử Long".

Video Triệu Tử Long phá vòng vây quân Tào cứu ấu chúa, vang danh sử sách trong phim:

Mời các bạn đón xem phần tiếp theo về một Hổ tướng có sức địch muôn người, có tài bắn cung từng khiến Tào Tháo phải cắt râu vào 6h, ngày 15/2!

Theo Q.H (Tổng hợp, clip Youtube) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang