Lê Văn Công suýt giải nghệ làm nông dân trước khi giành HCB Paralympic

(Tin thể thao, tin Paralympic Tokyo ) Trước khi giành tấm HCB cho đoàn thể thao Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2021, lực sĩ Lê Văn Công đã phải trải qua vô số khó khăn và chấn thương, đến mức anh từng có ý định giải nghệ để làm nông dân.

Lê Văn Công là VĐV đã xuất sắc làm nên lịch sử cho thể thao người khuyết tật (NKT) Việt Nam khi mang về tấm HCV hạng cân 49 kg tại Paralympic Rio 2016 với thành tích 183 kg, phá luôn kỷ lục thế giới (182kg). Với vị thế đó, việc anh giành HCB tại kỳ Thế vận hội lần này với 173 kg, bằng thành tích người đứng đầu là Omar Qarada nhưng xếp sau khi có số cân nặng hơn đối thủ chỉ 0,1kg, đã nhận được nhiều sự chú ý.

Lê Văn Công suýt giải nghệ làm nông dân trước khi giành HCB Paralympic - 1

Lê Văn Công thi đấu khi vai anh vẫn còn đau

Tuy nhiên với cá nhân Lê Văn Công cũng như đoàn thể thao NKT nước nhà, thành tích lần này mà lực sĩ quê Hà Tĩnh giành được là ngoài sự mong đợi.

“Năm 2018, tôi gặp chấn thương vai rất nặng do ngã cầu thang tại nhà. Lúc đó tôi đã có ý định giải nghệ nên hợp tác thuê đất, trồng bắp cùng một người bạn, thu hoạch được mấy vụ. Nhưng chỉ được một thời gian, máu đam mê thể thao trong người cứ sôi sục, làm tôi không thể bỏ được. Tôi tìm cách chạy chữa suốt 2 năm qua để trở lại thi đấu”, Lê Văn Công nhớ lại.

Lực sĩ sinh năm 1984 cho biết anh chỉ có đúng 5 tuần, tính luôn thời gian ở Nhật Bản để chuẩn bị cho Pralympic lần này. Thậm chí đến lúc lên sàn, vai của anh vẫn còn khá đau.

Lê Văn Công suýt giải nghệ làm nông dân trước khi giành HCB Paralympic - 3

Lực sĩ 37 tuổi vượt lên chính mình để giành HCB với thành tích 173 kg, trọng lượng mà anh chưa từng nâng được trong thời gian tập luyện vừa qua

“Tôi phải chích thuốc tê để hạn chế chấn thương tái phát cùng những cơn đau vai. Trước đó, bác sĩ đã lên lịch mổ cho tôi để chữa dứt hẳn, nhưng tôi không đồng ý, vì nếu mổ tôi sẽ bỏ kỳ Paralympic lần này, thậm chí là chấm dứt sự nghiệp thể thao.

Tôi không hề cảm thấy tiếc khi mình chỉ giành HCB, bởi ở nhà khi tập luyện tôi chỉ đẩy cao nhất được 160 kg. Mức tạ 173 kg tôi vừa hoàn thành đã vượt ngoài mong đợi, thậm chí là không thể tăng thêm dù là 1 kg nữa. Tôi hạnh phúc và tự hào về tấm huy chương này của mình không kém gì tấm HCV tại Brazil 5 năm trước”, lực sĩ năm nay 37 tuổi chia sẻ.

Lê Văn Công suýt giải nghệ làm nông dân trước khi giành HCB Paralympic - 4

Gặp chấn thương vai rất nặng vào năm 2018 đã khiến Công suýt giải nghệ để đi làm nông dân

Đánh giá về người giành tấm HCV, Omar Qarada, đối thủ mà chính Lê Văn Công đã từng vượt qua tại Pralympic Rio 2016, lực sĩ của Việt Nam cho rằng: “Đối thủ vẫn như vậy, không hề mạnh hơn, chỉ là mình đã yếu đi do chấn thương, tuổi tác và cả việc không được cọ xát, thi đấu suốt nhiều năm liền. Chưa kể ảnh hưởng của dịch khiến việc tập luyện của tôi thời gian qua rất hạn chế”.

Lê Văn Công được xem là VĐV tài năng bậc nhất của thể thao người khuyết tật Việt Nam. Mắc chứng teo cơ và bị liệt hai chân bẩm sinh nhưng chàng trai người Hà Tĩnh vẫn tự đi lên bằng ý chí của bản thân.

Bên cạnh sự nghiệp VĐV, Văn Công còn là ông chủ cửa hàng điện tử lành nghề, trụ cột của gia đình (có vợ và hai con). Lực sĩ 37 tuổi này từng kinh doanh bất động sản, thời trang và mới nhất là hợp tác trồng bắp.

Lê Văn Công suýt giải nghệ làm nông dân trước khi giành HCB Paralympic - 5

Lực sĩ quê Hà Tĩnh rất đa tài trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt anh còn là một ông chủ một cửa hàng điện tử 

Lê Văn Công làm nhiều người nể phục khi từng gửi 2000 trái bắp “Nữ hoàng đỏ” do mình trồng được, tổng giá trị 50 triệu đồng, cho các VĐV thể thao Người khuyết tật tại Đà Nẵng để đồng hành cùng các đồng nghiệp chống dịch. Cuối năm ngoái, anh còn công khai bán đấu giá HCV thế giới mà mình đoạt được năm 2016 với giá 125 triệu đồng và trao toàn bộ số tiền này giúp cô nữ sinh bị ung thư gan gần nhà chữa trị bệnh.

Những hành động ý nghĩa này của Lê Văn Công khi chính gia đình anh hiện tại cũng ở hoàn cảnh khó khăn do mọi công việc làm ăn đều đổ vỡ vì dịch, chỉ sống bằng tiền trợ cấp của VĐV càng cho thấy tấm lòng đáng quý của lực sĩ này.

Lực sĩ Lê Văn Công và HLV được thưởng nóng

Ngay sau khi xuất sắc đoạt tấm Huy chương bạc tại Paralympic Tokyo 2020, lực sĩ cử tạ Lê Văn Công đã được lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam thưởng 50 triệu đồng ngay tại chỗ. Ngoài ra, HLV Lê Quang Thái của lực sĩ Công cũng được thưởng nóng 20 triệu đồng.

Sau khi Lê Văn Công giành Huy chương bạc tại Paralympic Tokyo 2020, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã chúc mừng và biểu dương những nỗ lực trong thi đấu của Lê Văn Công. 

Lê Văn Công suýt giải nghệ làm nông dân trước khi giành HCB Paralympic - 6

Lực sĩ Lê Văn Công và huấn luyện viên Lê Quang Thái nhận thưởng "nóng"

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/le-van-cong-suyt-giai-nghe-lam-nong-dan-truoc-khi-gianh-hcb-pa...

Thể thao Việt Nam đón tin vui: Lê Văn Công ngoạn mục giành HCB Paralympic

(Tin thể thao) Lực sĩ Lê Văn Công đã ngoạn mục mang về tấm HCB tại Pralympic Tokyo 2021 cho thể thao Việt Nam dù chỉ vừa trở...

Theo Lê Phong (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Lực sỹ Lê Văn Công giành HCV Paralympic Xem thêm
Báo lỗi nội dung