Kỳ vĩ Việt Nam ở Wimbledon: Nguyễn Văn Phương có ẵm cúp như Hoàng Nam?

Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 13:01 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin Wimbledon) Nguyễn Văn Phương là tay vợt thứ 2 trong lịch sử quần vợt Việt Nam có cơ hội làm nên kỳ tích tại Wimbledon, giải Grand Slam trên sân cỏ.

Sự kiện:

Wimbledon 2019

Một tay vợt Việt Nam được dự Grand Slam trẻ, câu chuyện này không còn lạ lẫm với quần vợt Việt, thậm chí vào năm 2015, tay vợt Lý Hoàng Nam từng gây sốt khi nâng chiếc cúp vô địch đôi nam Wimbledon. Tất nhiên đây không phải là tích bột phát, nó là kết quả của một quá trình tìm tòi, đầu tư, rèn luyện, bồi dưỡng nhân tài của một số đơn vị và quần vợt Việt Nam.

Kỳ vĩ Việt Nam ở Wimbledon: Nguyễn Văn Phương có ẵm cúp như Hoàng Nam? - 1

Nguyễn Văn Phương (bên phải, hạng 64 trẻ thế giới) là đồng đội của Hoàng Nam (trái) ở lò Bình Dương

Trong những năm qua, lò đào tạo quần vợt Bình Dương là nơi thu hút rất nhiều nhân tài của quần vợt Việt Nam, Lý Hoàng Nam tay vợt số 1 của chúng ta hiện tại chính là ví dụ điển hình nhất. Khi đầu quân cho Bình Dương, tài năng của Hoàng Nam đã được "chắp cánh", anh đã giành tổng cộng 6 danh hiệu ITF (2 đơn, 4 đôi) và nổi bật nhất là chức vô địch đôi nam Wimbledon 2015.

Chức vô địch Wimbledon của Hoàng Nam chính là cột mốc quan trọng giúp quần vợt Việt được giới thiệu ra thế giới, đó là "bước đệm" quan trọng không chỉ cho cá nhân Nam mà cho các tay vợt khác dám mơ về mục tiêu cao. Khi Hoàng Nam qua tuổi chơi giải trẻ (dưới 18 tuổi), Việt Nam lại kỳ vọng vào Nguyễn Văn Phương, tay vợt người Bắc Giang cũng thuộc biên chế lò Bình Dương đã giành vé vào đấu chính thức Wimbledon trẻ 2019.

Để có được thành tích này, Nguyễn Văn Phương đã vượt qua hai đối thủ tại vòng sơ loại. Lượt sơ loại thứ nhất, Văn Phương hạ Finn Murgett (Anh) sau 3 set: 7-5, 5-7, 6-4, vòng 2 mọi thứ diễn ra thuận lợi hơn, tay vợt 18 tuổi Việt Nam chỉ cần 2 set để đánh bại hạt giống số 15 - Loris Pourroy (Pháp) 6-3, 6-2.

Giành vé chính thức chơi Wimbledon bằng chính thực lực, Văn Phương đã lập kỷ lục cá nhân cho riêng mình, tuy nhiên nếu muốn kỳ tích nối dài kỳ tích ở giải đấu đang diễn ra, tay vợt 18 tuổi cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Trước đó, Hoàng Nam cũng từng được chọn là hạt giống số 13 đơn nam Wimbledon trẻ 2015, tuy nhiên tay vợt này đã thua ngay ở vòng 1, sau đó anh giành chức vô địch đôi nam cùng Sumit Nagal (Ấn Độ).

Đây là lần thứ 2, Văn Phương được chơi ở một vòng đấu chính thức Grand Slam trẻ, trước đó tay vợt 18 tuổi từng lọt tới vòng 2 Australian trẻ 2019, sẽ không còn bỡ ngỡ và đây là cơ hội cuối để Phương gây bất ngờ ở Wimbledon trẻ. Năm sau tay vợt này sẽ bước sang tuổi 19, sẽ hết quyền tham dự Grand Slam trẻ và phải bước lên chinh chiến các giải lớn hơn như ITF, Challenger, ATP...

Kỳ vĩ Việt Nam ở Wimbledon: Nguyễn Văn Phương có ẵm cúp như Hoàng Nam? - 2

Hoàng Nam (trái) là tay vợt đi vào lịch sử quần vợt Việt khi giành chức vô địch đôi nam Wimbledon 2015

Thực tế Lý Hoàng Nam từng giành chức vô địch đôi nam Wimbledon, còn đơn nam lại là câu chuyện rất khác. Thành tích đánh đơn tốt nhất của Hoàng Nam là lọt vào vòng 3 Roland Garros trẻ 2015, và nếu Phương vượt qua được cột mốc này, đó chắc hẳn là một kỳ tích mới với quần vợt Việt.

Ở ngay vòng 1, Wimbledon trẻ 2019, Văn Phương sẽ phải đụng độ với hạt giống số 6 - Brandon Nakashima (Mỹ), nếu qua "cửa ải" này Phương sẽ đụng độ với người thắng cặp (Nicholas Ionel / Jacob Fearnley), vòng 3 có thể là hạt giống số 17 - Harold Mayot.

Đối thủ tiềm tàng ở tứ kết là hạt giống số 2 - Jonas Forejtek (CH Séc), bán kết sẽ gặp số 3 - Thiago Tirante (Argentina) và chung kết, số 1 - Holger Rune (Đan Mạch) đợi sẵn. Để lập nên thành tích kỳ vĩ, Nguyễn Văn Phương sẽ phải vượt qua những "Người khổng lồ" thực sự của làng tennis trẻ.

Wimbledon ngày 5: Tay vợt Việt Nam bùng nổ, hiện tượng 15 tuổi bay cao

Càng vào sâu, các trận đấu của Wimbledon càng đem đến những kết cục khó lường.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Wimbledon 2019