Trận đấu nổi bật

casper-vs-botic
Miami Open presented by Itau
Casper Ruud
1
Botic Van De Zandschulp
1
karen-vs-jiri
Miami Open presented by Itau
Karen Khachanov
-
Jiri Lehecka
-
martina-vs-jelena
Miami Open presented by Itau
Martina Trevisan
-
Jelena Ostapenko
-
cristian-vs-stefanos
Miami Open presented by Itau
Cristian Garin
-
Stefanos Tsitsipas
-
felix-vs-francisco
Miami Open presented by Itau
Felix Auger-Aliassime
-
Francisco Cerundolo
-
elena-vs-elise
Miami Open presented by Itau
Elena Rybakina
-
Elise Mertens
-
hubert-vs-adrian
Miami Open presented by Itau
Hubert Hurkacz
-
Adrian Mannarino
-
sara-vs-ylena
San Luis Potosi Open
Sara Errani
-
Ylena In-Albon
-
emiliana-vs-julia
San Luis Potosi Open
Emiliana Arango
-
Julia Grabher
-
barbora-vs-aryna
Miami Open presented by Itau
Barbora Krejcikova
-
Aryna Sabalenka
-
renata-vs-kaja
San Luis Potosi Open
Renata Zarazua
-
Kaja Juvan
-

KP võ thuật: Savate - môn võ đường phố

Sự kiện: Khám phá võ thuật

Savate là môn võ truyền thống của Pháp, nổi tiếng tàn bạo.

Savate ra đời vào khoảng thế kỷ XVII tại Paris và miền Bắc Pháp. Tại thời điểm đó, môn võ này được mọi người ưa chuộng, xem như một thứ “kỹ thuật tự vệ đường phố” hữu hiệu, môn võ này được biết với tên gọi “Savate de Rue” (Savate đường phố).

Khi xuất hiện ở miền Nam, nó bị coi là “trò thi thố sức mạnh” của các thủy thủ ở Marseille. Savate từng bị lãng quên trong gần 100 năm. Đến Thế kỷ XIX, môn võ này hồi sinh vào năm 1825, nhờ ông Michel Casseaux (1794-1869). Một học trò của ông - Charles Lecour (1808-1894) đã đưa Savate ra khỏi nước Pháp với tên mới “Boxe Francaise”.

Lecour là người mê thể thao và từng là tay đấm quyền Anh và ông đã nghiên cứu đưa đòn tay vào Savate, dù khởi thủy của môn võ này chỉ có đòn chân. Sau khi phát triển môn võ này, ông truyền bá sang nước Anh. Nhưng môn võ này bị giới quý tộc Anh chỉ trích “một thứ Boxing không thượng võ” vì những đòn chân nguy hiểm.

KP võ thuật: Savate - môn võ đường phố - 1

Trong khi từ Pháp, Savate lan đến vùng Tây Bắc Ý, rồi Đông Bắc Tây Ban Nha. Đến năm 1924, với màn ra mắt ấn tượng tại Olympic Games Paris, Savate mới được quốc tế công nhận là môn võ đặc trưng của người Pháp. Năm 2010, FISU (Liên đoàn Thể thao Hoàn vũ) quyết định tổ chức “Giải vô địch Savate hoàn vũ” lần đầu tiên tại Nantes.

Kỹ thuật

Savate hiện đại phân hóa nhiều trường phái, sử dụng cả kiếm, gươm, đoản côn. Tiến tới thể thao hóa, võ này dần loại bỏ những đòn thế nặng dấu ấn đường phố (móc mắt, đánh đầu, đòn gối, chỏ…).

Cũng như các môn võ Karate và Taekwondo, Savate chú trọng vào đòn chân, đặc biệt là các đòn đá thẳng và cầu vồng (phang ống quyển), ngoài ra đòn tay cũng rất lợi hại với lối đánh nhanh, mạnh y như boxing (quyền Anh), phải kể là các đòn chém và đấm mốc từ dưới lên (upper-cut) khi nhập nội.

Nhưng lối đánh của Savate khác với Karate, Taekwondo hay Boxing là do ở các thế tấn và các thế thủ. Tấn tuy rất thấp nhưng lại không theo hệ thống nhất định giống như tấn pháp của Karate, Taekwondo, hay các môn võ cổ truyền Trung Quốc, thế thủ thì lại không giống Boxing (quyền Anh) vì tay luôn luôn mở ra, hướng lên trên hoặc về phía trước (không nắm tay lại như boxing), khi tấn công thì đòn tay của Savate mới giống của boxing.

Trong môn savate, thế thủ thấp, bàn tay mở hướng về phía trước, và không bao giờ nắm tay lại để đấm. Bàn tay luôn xoè ra tát vào mặt địch thủ. Savate hiện đại chỉ giữ lại 4 đòn chân và 4 đòn tay (thực chất là 4 cú đấm của quyền Anh).

Đòn chân:

Đòn chân gồm Fouett (tương tự như Đảo sơn cước)

Chass (Xuyên tâm cước)

Revers (Nghịch lân cước)

Coup de pied bas (Tảo địa cước)

Đòn tay:

Direct bras avant (đấm thẳng tay trước)

Direct bras arrière (đấm thẳng tay sau)

Crochet (đấm móc)

Upper cut (đấm xốc)

Sưu tầm

Chia sẻ
Minh Hoá - Ngọc Duy
Khám phá võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung