Giải marathon độc đáo nhất được tổ chức ở đảo Lý Sơn

Sự kiện: Thể thao

Là giải thể thao đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam, Ban tổ chức (BTC) giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) 2020 đang tạo ra sân chơi có nhiều bước đột phá, hứa hẹn hấp dẫn đối với vận động viên (VĐV) cả chuyên nghiệp lẫn phong trào.

Theo thông báo của BTC, ngày 4 và 5/7 tới, giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61-2020 sẽ diễn ra tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với sự tham gia của khoảng 2000 VĐV chuyên nghiệp và phong trào. Các thành viên dự giải sẽ khoác lên mình chiếc áo mang màu cờ Tổ quốc, chạy trên cung đường trên một hòn đảo đặc biệt ở miền Trung được cắm 3000 lá cờ Tổ quốc.

Giải marathon độc đáo nhất được tổ chức ở đảo Lý Sơn - 1

Hoa hậu Ngọc Hân tham dự họp báo

Ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đồng Trưởng Ban tổ chức giải đã cho biết ở cuộc họp báo sáng 16/6: "Trong lần đầu tiên đưa giải chạy tầm quốc gia đến với một hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, chúng tôi cùng nỗ lực đưa giải đấu vượt lên trên một giải thể thao thông thường.

Thông qua giải, chúng tôi mong muốn giới thiệu tiềm năng du lịch Lý Sơn. Và hơn cả là lan toả tình yêu quê hương đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, đặc biệt trong tình hình Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp".

Theo thông tin từ Ban tổ chức cho hay, lần đầu tiên, một lễ chào cờ trọng thể theo đúng nghi thức được tổ chức trước ngày khai mạc. 34 chiến sĩ thuộc 3 lực lượng hải quân, biên phòng và cảnh sát biển sẽ sát cánh rước lá cờ Tổ quốc lên cột cờ chính trên đỉnh Thới Lới, nơi cao nhất đảo Lý Sơn, để thực hiện nghi thức kéo cờ Tổ quốc.

Một chương trình ca nhạc mang chủ đề tình yêu nước, biển đảo quê hương được dàn dựng công phu sẽ được các nghệ sỹ thể hiện trong lễ chào cờ. Kết thúc giải, 3000 lá cờ Tổ quốc sẽ được Ban tổ chức tặng lại ngư dân Lý Sơn để dùng thay cho những lá cờ đã phai màu, trong những chuyến ra khơi và khẳng định chủ quyền vùng biển đảo của Tổ quốc. 

Giải marathon độc đáo nhất được tổ chức ở đảo Lý Sơn - 2

Năm nay, về chuyên môn, giải cũng có những thay đổi phù hợp. Nếu như trước đây, các VĐV đăng quang ở giải Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong chỉ được coi là nhà vô địch giải báo Tiền Phong và Liên đoàn điền kinh Việt Nam vẫn phải tổ chức một giải vô địch quốc gia marathon, bán marathon khác cho các VĐV tranh tài; thì nay, Tiền Phong Marathon chính là nơi duy nhất các VĐV có thể tranh danh hiệu vô địch quốc gia cự ly bán marathon và marathon, bên cạnh các cự ly 5km, 10km. 

Ngoài ra, Ban tổ chức giải hướng đến mục tiêu đưa giải trở thành nơi tuyển chọn VĐV marathon đại diện cho quốc gia thi đấu ở những giải đấu khu vực và châu lục như SEA Games, ASIAD.

Năm nay, Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61-2020 do UBND tỉnh Quảng Ngãi, báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, phối hợp tổ chức sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp trên kênh VTV8.

Tổng trị giá giải thưởng là hơn 500 triệu đồng tiền mặt với hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia.

Ở hệ nâng cao, các vận động viên sẽ tranh tài giành giải cá nhân, đồng đội, toàn đoàn ở 8 nội dung: 5km nữ tuyển, 5km nữ trẻ, 10km nam tuyển, 10km nam trẻ, bán marathon nam, bán marathon nữ, marathon nam, marathon nữ.

Trong khi đó, các VĐV phong trào sẽ đọ sức ở 6 nội dung dành cho nam và nữ: 10km, bán marathon và marathon. Ở cự ly bán marathon và marathon có 3 lứa tuổi: từ 16 đến 34 tuổi; từ 35 đến 44 tuổi; từ 45 tuổi trở lên.

Sự hiện diện của cả VĐV chuyên nghiệp và VĐV bán chuyên khiến cho Tiền Phong Marathon trở nên khác biệt với hầu hết các giải chạy trong nước hiện nay.

Để đảm bảo độ chính xác, đường chạy của giải được chuyên gia đo đường của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam thực hiện bằng thiết bị chuyên dụng và được kiểm tra kỹ lưỡng.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/giai-marathon-doc-dao-nhat-duoc-to-chuc-o-dao-ly-son-c9a767108.html

Hành trình lan tỏa “Vượt trội hơn mỗi ngày” cùng giải Marathon Quốc tế TP.HCM Techcombank 2019

Giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank 2019 đã diễn ra thành công với con số kỷ lục gần 12.780 người tham gia.

Theo Tuấn Anh (Khám Phá)
Thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung