Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Federer vô địch Davis Cup: Vĩ đại và vĩ đại nhất

Thứ Tư, ngày 26/11/2014 16:12 PM (GMT+7)

Một câu hỏi cũ lại được đặt ra sau khi Federer vô địch Davis Cup 2014: liệu anh có phải là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại?

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Đề tài ai là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại (Greatest of All Time, GOAT) vẫn là đề tài muôn thuở và không có hồi kết. Hiện tại Federer đang được thừa nhận rộng rãi như là tay vợt xứng đáng nhất với danh xưng này, nhất là sau khi huyền thoại Thụy Sĩ vừa vô địch Davis Cup, danh hiệu lớn còn thiếu trong bộ sưu tập của "Tàu tốc hành".

Tuy nhiên trong bộ sưu tập thành tích đồ sộ của Federer, hiện vẫn còn thiếu một tấm HCV Olympic, điều mà anh đã bỏ lỡ ở 2 kỳ Olympic gần đây nhất. Federer mới chỉ có 1 tấm HCV ở nội dung đánh đôi cùng Wawrinka ở Bắc Kinh 2008. 2 năm tới ở Rio 2016, Federer sẽ 35 tuổi và rất khó để anh có thể hoàn thành nốt mục tiêu còn dang dở.

Federer vô địch Davis Cup: Vĩ đại và vĩ đại nhất - 1

Chức vô địch Davis Cup giúp sự nghiệp Federer hoàn hảo hơn

Dù vậy, nếu nhìn lại một cách tổng thể, chức vô địch Davis Cup vừa giành được đã khiến cho bộ sưu tập danh hiệu, cũng như sự nghiệp của Federer trở nên hoàn hảo hơn. Điều này giúp cho Federer không bị "thua thiệt" so với kình địch lớn nhất của anh trong sự nghiệp là Nadal. Tay vợt TBN đã hoàn thành trọn bộ 4 danh hiệu Grand Slam, cộng thêm chức vô địch Davis Cup, và một tấm HCV Olympic đánh đơn.

Dù vậy "vua đất nện" chưa từng 1 lần đăng quang ở ATP Finals, giải đấu mà Federer đang giữ kỷ lục với 6 lần lên ngôi. Khái niệm "vĩ đại nhất" là một cái gì đó rất khó định nghĩa. Nhiều người sẽ cho rằng cần căn cứ và số danh hiệu Grand Slam. Người khác lại cho rằng, căn cứ chính xác nhất là số tuần ngự trị ở ngôi số 1 thế giới. Nhưng cũng có ý kiến nói rằng, vĩ đại nhất phải là vô địch được mọi giải đấu như Davis Cup, Olympic, ATP Finals....

Darren Cahil, một chuyên gia kỳ cựu của làng tennis từng nói rằng "sẽ là vô ích khi đi tranh luận xem ai là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại. Bởi mỗi thời đại tennis lại có sự khác nhau và không thể đem ra so sánh".

"Roger và Rafa là 2 trong số những tay vợt vĩ đại nhất mà tennis từng sản sinh ra. Bên cạnh những huyền thoại khác như Rod Laver, Lew Hoad, Bjorn Borg, và Pancho Gonzalez. Theo tôi câu hỏi được đặt ra nên là: 'Bạn muốn có một sự nghiệp như của Roger hay của Rafa' hơn là hỏi 'Ai là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại'. Và hãy đưa ra phán xét khi các tay vợt đã kết thúc sự nghiệp của họ.'", Cahill cho biết.

Một vài con số thống kê về sự nghiệp của Federer:

Số danh hiệu Grand Slam: 17

Số trận thắng - thua: 996 - 227

Số tiền kiếm được trung bình/năm: 34,5 triệu USD (theo Forbes)

Số năm kết thúc ở vị trí số 1: 5

Số tuần nắm giữ ngôi số 1: 302

Federer vô địch Davis Cup: Vĩ đại và vĩ đại nhất - 2

Video Federer đánh bại Gasquet để vô địch Davis Cup 2014:

Theo DA (tổng hợp từ Wimbledon.com) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Federer và các giải Grand Slam
Sau khi thua ở Wimbledon 2014, theo bạn Federer có thể đoạt thêm Grand Slam?
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang