Federer hồi sinh sự nghiệp, vẫn định ngày "rửa tay gác kiếm"

Thứ Tư, ngày 25/10/2017 00:02 AM (GMT+7)

(Tin tennis) Roger Federer sẽ dự Basel Open trong tuần này và đã có tín hiệu đầu tiên về ngày anh gác vợt.

Video cuộc đụng độ lần thứ 38 giữa Federer và Nadal tại chung kết Thượng Hải Masters 2017

Roger Federer mới đây đã ký một thỏa thuận để thi đấu giải tennis trong nhà Basel Open, theo đó anh sẽ tham dự giải trong 3 năm. Giải đấu tổ chức tại Basel này là nơi Federer đã 7 lần từng đăng quang trong quá khứ, anh vắng mặt ở giải năm ngoái nhưng sẽ trở lại trong tuần này với tư cách hạt giống số 1.

Federer hồi sinh sự nghiệp, vẫn định ngày "rửa tay gác kiếm" - 1

Roger Federer là hạt giống số 1 của Basel Open, giải đấu anh sẽ còn tham dự tới hết năm 2019

Sự kiện này cũng có một ý nghĩa khác. Câu hỏi bao giờ Federer sẽ chịu gác vợt sau một sự nghiệp lẫy lừng đã đeo đẳng anh trong một thời gian tương đối dài, nhất là sau khi Federer trải qua gần 5 năm không đoạt một chức vô địch Grand Slam.

Tuy nhiên sự nghiệp của Federer lại đang chứng kiến một bước hồi sinh khi anh đã vô địch Australian Open lẫn Wimbledon trong năm 2017 này, và anh có thể sẽ đoạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ATP từ tay Rafael Nadal khi năm nay kết thúc.

Ký thỏa thuận dự Basel Open tới hết năm 2019 đồng nghĩa sự nghiệp của Federer sẽ còn tiếp tục cho tới hết năm đó. Sau khi đặt bút ký hợp đồng, trong cuộc phỏng vấn cho một tờ báo địa phương Federer nói: “Đây là một quyết định logic. Tôi rất vui là tôi vẫn đang thi đấu và cảm thấy hứng thú”.

Khi được hỏi vì sao anh không ký hợp đồng với thời gian lâu hơn, Federer đáp: “Sau 3 năm, tôi vẫn có thể ngồi lại đàm phán và ký hợp đồng thi đấu thêm 3 năm nữa, dù tôi nghĩ điều đó sẽ không xảy ra. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục có những trải nghiệm tại Basel, lúc này tôi đã lên kế hoạch thi đấu cho mùa thu năm sau”.

Sự hồi sinh của Federer trong năm 2017 được cho là nhờ quãng thời gian 6 tháng anh nghỉ ngơi ở nửa cuối năm 2016 để bình phục chấn thương đầu gối. Federer làm phẫu thuật vào tháng 2/2016 nhưng không có thể lực tốt khi trở lại sau đó vài tháng, và anh quyết định nghỉ hết năm sau khi thua ở Wimbledon.

Trong năm 2017 này một loạt tay vợt khác lại đang chấn thương hoặc gặp vấn đề thể lực, từ Novak Djokovic, Andy Murray cho tới Stan Wawrinka, Kei Nishikori và Milos Raonic. Nhiều người cho rằng những tay vợt này có thể đang học hỏi Federer, nghỉ lấy sức chờ “bung lụa” trở lại vào năm 2018, nhưng Federer cho rằng đó chỉ là sự ngẫu nhiên.

Federer hồi sinh sự nghiệp, vẫn định ngày "rửa tay gác kiếm" - 2

Trong khi Federer vẫn đang thi đấu, Murray và Djokovic đã phải sớm kết thúc mùa giải 2017

“Tôi nghĩ họ chỉ tình cờ phải kết thúc thi đấu sớm trong năm nay. Đa số đều đã không còn trẻ, ở khoảng tuổi 30. Một quãng nghỉ dài là cần thiết và đó là xu hướng chung của các tay vợt đang già đi. Tôi không nghĩ họ bắt chước tôi, vì nếu bắt chước thì có thể cả các tay vợt trẻ cũng làm vậy, mà họ thì không đến mức cần phải làm thế”, Federer nói.

“Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều tay vợt chọn thời điểm nghỉ hợp lý để dưỡng sức cũng như rèn luyện thêm kỹ thuật, khi đó chất lương thi đấu sẽ tốt hơn hẳn và họ sẽ không hết năng lượng ở thời điểm cuối năm”.

Basel Open ngày 1: Federer đau đầu vì đụng ”hàng cứng”

Từng "làm khó" Federer ở US Open, Frances Tiafoe đang khiến đối thủ đau đầu.

Theo Q.D (Tổng hợp Daily Star) (Khám Phá)

sự kiện Roger Federer: Tay vợt vĩ đại