Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

F1, va chạm ở Chinese GP: Sóng gió chưa "tha" Vettel

Thứ Ba, ngày 19/04/2016 00:02 AM (GMT+7)

Một trong những điểm nhấn của Chinese GP chính là pha va chạm của bộ đôi Ferrari, Sebastian Vettel và Kimi Raikkonen. Nó xuất phát từ tình huống tấn công của Daniil Kvyat – Red Bull ngay ở góc cua đầu tiên.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trở lại với tình huống đó, khi đến trước cua đầu tiên rẽ phải, trong khi Raikkonen mở cua rộng sang trái thì Vettel tăng tốc và ôm cua góc nhỏ hơn, ngay lập tức Kvyat nhận thấy khoảng trống phía bên phải Vettel và lao tới. Đến khi Vettel phát hiện ra Kvyat khiến anh buộc phải đánh lái sang trái, cũng là lúc Raikkonen vừa tới.

F1, va chạm ở Chinese GP: Sóng gió chưa "tha" Vettel - 1

Vettel va chạm với Raikkonen và đổ lỗi cho Kvyat của Red Bull

Va chạm là điều không thể tránh khỏi trong tình huống này. Nó khiến cánh gió trước của Raikkonen hỏng hoàn toàn và gãy rời khỏi mũi xe, Vettel cũng bị gãy một phần cánh trước bên trái. Nó khiến cho bộ đôi Ferrari sau đó phải thay mũi xe mới, trong đó Raikkonen phải thực hiện lần pit-stop của mình ngay sau đó, còn Vettel là ở vòng 4 trong lần pit-stop đầu tiên của mình, khi xe an toàn xuất hiện để dọn dẹp các mảnh vỡ trên đường đua.

Ngoài ra, vụ va chạm của Vettel còn là nguyên nhân chính dẫn đến việc Lewis Hamilton của Mercedes cũng phải thay mũi xe ngay vòng đầu tiên. Bởi sau khi va chạm với Vettel, khi trở lại đường đua, vô tình Raikkonen đã làm cho tay đua Felipe Nars của Sauber ‘giật mình’ dẫn đến va chạm với Hamilton, cú va chạm này cũng khiến cánh gió trước của Hamilton hỏng hoàn toàn và rất khó khăn anh mới trở về pits thay mũi xe mới.

Gần như ngay lập tức, thông qua hệ thống team radio, Vettel đã gửi lời xin lỗi đội đua cũng như đồng đội Raikkonen về tình huống va chạm nêu trên. Không những vậy, việc đầu tiên sau khi cán đích bằng vị trí thứ 2, Vettel đã đến chỗ đỗ xe của Raikkonen và trực tiếp xin lỗi đồng đội về tình huống va chạm đó.

Tưởng như mọi việc sẽ chấm dứt ở đó, nhưng ngay sau đó, ở trong phòng chờ trước khi lên podium, Vettel đã có thái độ tức giận với Kvyat của Red Bull. Vettel đã nói với thái độ tức tối rằng Kvyat lao đến cua 1 ‘như một quả ngư lôi’, và chạy xe như vậy thật là nguy hiểm, có thể khiến cả hai phải bỏ cuộc.

Bởi Vettel cho rằng nếu ở thời điểm đó anh tiếp tục giữ nguyên hướng chạy xe của mình thì va chạm tất yếu sẽ xảy ra, anh chỉ còn lựa chọn cách tránh dẫn đến va chạm với đồng đội Raikkonen.

F1, va chạm ở Chinese GP: Sóng gió chưa "tha" Vettel - 2

Qua team radio và ngay sau khi về đích, Vettel đã đến xin lỗi Raikkonen…

Kvyat với thái độ rất ôn hòa cho rằng đó là một tình huống tấn công trong cuộc đua. Anh nói với Vettel là ở thời điểm đó anh nhận thấy có khoảng không gian trống và tăng tốc vào đó, anh không thể quan sát được Raikkonen ở bên trái Vettel do khuất tầm nhìn, rằng dù cho có chuyện gì xảy ra, thì việc cả Vettel và anh đang cùng có mặt trên podium là điều tốt cho cả hai, nên mọi việc đều ổn thỏa.

Sau khi nghe được những lời phát biểu gay gắt của Vettel, ông Christian Horner – một người cũng gắn bó nhiều năm với Vettel – nhận xét rằng cựu tay đua của Red Bull sẽ thay đổi quan điểm của mình sau khi anh có thể xem lại tình huống va chạm đó qua truyền hình. Bởi đó là tình huống sự cố trong bất kỳ chặng đua nào đó chứ không phải là lỗi cá nhân của Kvyat.

Ngay cả lãnh đội Ferrari, ông Maurizio Arrivabene cũng nói rằng đó đơn thuần chỉ là một sự cố va chạm trong chặng đua bình thường. Điều Kvyat của Red Bull thực hiện không có gì sai. Ông Arivabene cũng không đổ lỗi cho Vettel vì đã gây ra va chạm với đồng đội của mình. Nhưng dù sao ông cũng tiếc vì hai tay đua của mình đã va chạm với nhau khiến cho phần sau cuộc đua của họ khó khăn hơn để hoàn thành cuộc đua ở vị trí thứ 2 và thứ 5.

F1, va chạm ở Chinese GP: Sóng gió chưa "tha" Vettel - 3

… nhưng trên podium vẫn có thái độ gay gắt với Kvyat

Tuy nhiên, sau khi xem lại tình huống va chạm của mình, Vettel đã thay đổi lại cách nhìn nhận sự cố đã xảy ra tại góc cua đầu tiên ở Shanghai International Circuit. Theo dõi lại pha va chạm đã giúp Vettel đánh giá lại sự kiện một cách khách quan nhất dẫn đến sự cố. Anh nói: “Trong khi Raikkonen đang vào cua, tôi đã cố gắng vượt bên trong anh ấy, Kvyat cũng có động thái tương tự bên trong tôi.

Cả hai chúng tôi đều cố gắng vượt qua nhau, trong khi Raikkonen cố gắng ôm cua từ bên trái và Kvyat vượt lên từ bên phải, tôi như bị kẹp giữa cả hai, tôi đã cố gắng phanh nhưng không thể! Va chạm với đồng đội là điều không hay, và tôi vô cùng xin lỗi Raikkonen!” Vettel kết luận: “Những gì xảy ra ở góc cua đầu tiên giữa tôi và Kvyat chỉ đơn giản là một sự cố trong cuộc đua bình thường.”

Vettel cũng nói thêm, anh thấy tiếc vì đã có va chạm giữa anh và đồng đội Raikkonen làm cho cuộc đua của Ferrari khó khăn hơn rất nhiều. Sự vụ làm đội đua mất đi cơ hội cạnh tranh với Mercedes, nhưng may mắn là cả hai tay đua vẫn có thể hoàn thành cuộc đua với vị trí cao. Kết quả có được là nhờ đội đua đã có chiến thuật tốt, lựa chọn pit-stop hoàn hảo cùng tốc độ tốt của chiếc xe.

Theo Danica Patrick (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang