Trận đấu nổi bật

casper-vs-taylor
Laver Cup
C. Ruud
-
T. Fritz
-
andrey-vs-frances
Laver Cup
A. Rublev
-
F. Tiafoe
-
hubert-vs-felix
Laver Cup
H. Hurkacz
-
F. Auger Aliassime
-
kayla-vs-moyuka
Pan Pacific Open
Kayla Day
-
Moyuka Uchijima
-
lucia-vs-jil
Ningbo Open
Lucia Bronzetti
-
Jil Teichmann
-
tatjana-vs-liudmila
Pan Pacific Open
Tatjana Maria
-
Liudmila Samsonova
-
karen-vs-sebastian
Huafa Properties Zhuhai Championships
Karen Khachanov
-
Sebastian Korda
-
roman-vs-lorenzo
Chengdu Open
Roman Safiullin
-
Lorenzo Musetti
-
yoshihito-vs-aslan
Huafa Properties Zhuhai Championships
Yoshihito Nishioka
-
Aslan Karatsev
-
alexander-vs-grigor
Chengdu Open
Alexander Zverev
-
Grigor Dimitrov
-

F1-Phân hạng Spanish: Pole lần thứ hai cho Rosberg

Với tổng số 12 vòng chạy ở ba lần chạy thử, bộ đôi tay đua của Mercedes đã chứng tỏ sức mạnh trong phân hạng khi Rosberg nhanh nhất phân hạng ở thành tích 1m20,718s.

Qualifying (Q) 1: 20 phút tranh tài, 6 tay đua có thành tích thấp nhất không được vào phân hạng Q2

Trong lần phân hạng Q1, tốc độ gió tương đối lớn và ngược với hướng xuất phát. Vời điều kiện này Turn 9 được xác định sẽ là điểm tăng tốc để đạt tốc độ nhanh nhất khi qua khúc cua này. Không có ngoại lệ khi lăn bánh xuất phát trước là những tay đua thuộc nhóm top dưới như Ricciardo, Vergne, Maldonado, Hulkenberg, Gutierrez v.v...

Ở nhóm trên ngoại trừ Hamilton, Rosberg, Vettel sử dụng bộ lốp trung bình, các tay đua còn lại đều sử dụng bộ lốp cứng để phân hạng. Với ưu thế của bộ lốp trung bình, cả ba tay đua này đã chia nhau ba vị trí cao nhất bảng xếp hạng Q1 (Hamilton: 1m21,728s, Rosberg: 1m21,913s, Vettel: 1m22,158s).

F1-Phân hạng Spanish: Pole lần thứ hai cho Rosberg - 1

Hamilton nhanh nhất Q1

06 tay đua có thành tích thấp nhất Q1 bị loại không được vào phân hạng Q2 gồm: Bottas, Maldonado; Garde, Bianchi, Chilton, Charles Pic.

Qualifying (Q) 2: 15 phút tranh tài, 6 tay đua có thành tích thấp nhất không được vào phân hạng Q3

Bước vào lần phân hạng Q2, tất cả 16 tay đua đều sử dụng bộ lốp trung bình và sự cạnh tranh được bắt đầu ngay từ những phút đầu tiên. Trong loạt set time đầu tiên, hầu hết thành tích của các tay đua vẫn không cao hơn Q1 nên toàn bộ đều phải set time lần nữa và riêng Raikkonen phải thực hiện ba lần set time.

Kết thúc Q2 trật tự đã được lập lại khi cả sáu tay đua top trên chia nhau các vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng. Hamilton nhanh nhất Q2 với 1m21,001s, các vị trí tiếp theo gồm: Vettel 1m21,602s, Alonso 1m21,646s, Raikkonen 1m21,676s, Webber 1m21,718s, Rosberg 1m21,776s.

06 tay đua tiếp theo có thành tích thấp nhất không đủ vào phân hạng Q3 gồm: Ricciardo, Vergne, Sutil, Button, Hukenlberg, Gutierrer.

Qualifying 3: 10 phút tranh tài 10 vị trí xuất phát cao nhất trong ngày đua chính thức

Sức nóng trong lần phân hạng Q3 được đẩy lên cao ngay từ khi tín hiệu đèn xanh bật lên. 10 tay đua trên 10 chiến mã F1 được gắn sẵn bộ lốp trung bình liên tục xuất phát.

1m21.539s là thành tích đầu tiên do Raikkonen xác lập nhưng kết quả này rất thấp và lập tức bị xô đổ bởi Rosberg với tổng thời gian 1m20.824s / một vòng chạy. Thành tích này trụ vững trong suốt thời gian các tay đua còn lại set time đầu tiên tại Q3 này.

Trong khoảng thời gian 4 phút còn lại cuộc cạnh tranh các vị trí xuất phát đầu tiên thật sự căng thẳng. Mỗi tay đua chỉ còn một lần set time để quyết định vị trí xuất phát cao nhất trong ngày đua chính thức. Tự cải thiện thành tích của chính mình đồng thời không còn tay đua nào vượt qua được thành tích của Rosberg, tay đua này đã chính thức đoạt pole Spanish GP với thành tích 1m20,718s. Đây cũng là pole thứ hai của Rosberg ở mùa giải sau 06 chặng đua.

Với lợi thế chiếc xe rất mạnh trong phân hạng, người đồng đội Hamilton cũng xuất sắc cán đích với vị trí thứ hai ở thành tích 1m20,972s. Vettel là tay đua có thành tích đủ để ghi tên mình lên vị trí thứ ba của bảng xếp hạng ở 1m21,054s. 07 vị trí tiếp theo gồm: Raikkonen, Alonso, Massa, Grosjean, Webber, Perez, P. Di Resta.

Kết quả phân hạng:

F1-Phân hạng Spanish: Pole lần thứ hai cho Rosberg - 2

Theo thông tin mới nhất từ FIA, có 02 tay đua sẽ bị trừ 03 bậc trên vạch xuất phát gồm: Massa từ vị trí thứ 6 xuống vị trí thứ 9 do lỗi cản trở trái phép Webber trong lần phân hạng Q2; Esteban Gutierrez nhận án phạt tương tự do cản trở trái phép Raikkonen chuyển từ vị trí xuất phát thứ 16 xuống vị trí 19.

Dự đoán 05 tay đua có khả năng thắng chặng:

1/ Sebastian Vettel
2/ Fernando Alonso
3/ Kimi Raikkonen
4/ Lewis Hamilton
5/ Nico Rosberg

Đón xem đua chính thức sẽ diễn ra ngày Chủ nhật 12/05/2013 vào lúc 19 giờ (giờ Việt Nam).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Khoa ([Tên nguồn])
F1 2023 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung