F1: McLaren bắt đầu cuộc chiến 2014

McLaren đang tập trung mọi nguồn lực cho mùa giải 2014.

Nửa cuối năm 2012 đội đua McLaren đã phát triển chiếc MP4-27 gần như hoàn hảo, trong từng chặng đua họ có thể cạnh tranh cùng Red Bull một cách sòng phẳng nhất. Với ưu thế đó và cộng thêm quy định từ năm 2014 các đội đua buộc phải chuyển sang sử dụng động cơ turbo tăng áp, do đó nhiều đội đua không quá tập trung vào cải tiến xe cho năm 2013, các nhà chuyên môn đánh giá McLaren sẽ có mùa giải 2013 mạnh mẽ và thành công. Nhưng từ đầu mùa giải đến nay đội ngũ kỹ sư của McLaren cho dù đã bỏ ra rất nhiều công sức nghiên cứu và cải tiến nhưng chiếc MP4-28 vẫn không thể bắt kịp đối thủ về tốc độ, mặt khác với một mùa giải mà lốp xe và hiệu quả sử dụng lốp là bài toán mà các đội đua chưa có lời giải thì McLaren cũng không là ngoại lệ.

F1: McLaren bắt đầu cuộc chiến 2014 - 1

Martin Whitmarsh: "Sẽ không lặp lại sai lầm của năm 2013"

Đến thời điểm này McLaren đã chính thức tuyên bố ngừng phát triển chiếc xe 2013 và tập trung mọi nguồn lực cho 2014. Khi đưa ra thông báo này ông Martin Whitmarsh cho biết đội đua đã bàn bạc rất kỹ và việc đưa ra quyết định này trong hoàn cảnh mùa giải mới chỉ qua 9 chặng đua là một quyết định rất khó khăn. Ông và các kỹ sư của đội đua vẫn tin rằng sẽ đến thời điểm họ có thể giải được các vấn đề đang gặp phải trong năm nay và cải thiện hiệu suất chiếc xe, bắt kịp đối thủ về tốc độ. Nhưng đến lúc đó có lẽ là quá muộn và đội đua sẽ mất quá nhiều thời gian cho việc đó, khi đó họ sẽ lại là người chậm chân trong việc phát triển xe cho năm 2014.

Với kế hoạch chính thức tập trung nguồn lực cho năm 2014, điều này đồng nghĩa với việc trong đợt thử nghiệm xe giữa mùa tại Silverstone giữa tháng 7 này McLaren sẽ không có bất kỳ sự phát triển hay cải tiến mang tính đột phá trên chiếc MP4-28. Qua việc này McLaren mong muốn họ sẽ bước vào mùa giải tới mạnh mẽ hơn và có sự khởi đầu thuận lợi hơn so với các đối thủ vẫn còn đang phải giải quyết nhiều vấn đề với chiếc xe của mùa giải này. Ông Whitmarsh cũng xác định rằng đội đua cần phải loại bỏ tất cả những sai lầm đã mắc phải trong năm nay để bước vào năm 2014 với sức mạnh cao nhất, chiến đấu và chiến thắng trong các cuộc đua.

F1: McLaren bắt đầu cuộc chiến 2014 - 2

Jenson Button vẫn đặt niềm tin vao McLaren

Quyết định của đội đua đã nhận được sự ủng hộ của Jenson Button. Trước những thông tin Mark Webber của Red Bull sẽ kết thúc sự nghiệp F1 của mình sau mùa giải này, điều đó có nghĩa là nhân sự các đội đua sẽ có nhiều thay đổi và xáo trộn. Bất chấp thực tế từ đầu mùa giải đến giờ Jenson Button và McLaren chưa một lần nằm trong tốp 3 tay đua về đầu và cơ hội đạt được điều đó là không lớn, Button khẳng định rằng mặc dù mùa giải này rất đáng thất vọng nhưng không vì vậy mà anh sẽ rời bỏ đội đua để tìm một bến đỗ mới. Anh cho rằng nếu đội đua chỉ đặt ra mục tiêu đứng trong tốp 5 thì có lẽ anh sẽ làm như vậy, nhưng hiện tại McLaren đang ở vị trí không đúng với thực lực của mình trong một mùa giải thất bại. Bằng việc tập trung nguồn lực cho năm 2014, J.Button tin rằng năm sau đội đua sẽ trở lại và cạnh tranh chức vô địch, anh sẽ là một phần của đội đua trong cuộc chiến đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Danica Patrick ([Tên nguồn])
F1 2024 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN