F1 - German GP: Thương hiệu và sự an toàn

Thứ Bảy, ngày 06/07/2013 00:27 AM (GMT+7)

Thứ sáu 5/7/2013, chặng đua thứ chín trong mùa giải 2013 sẽ chính thức diễn ra tại Đường đua Nurburgring ở Đức.

Chặng đua cuối tuần qua ở Silverstone hoàn toàn vỡ vụn do những tình huống nổ lốp Pirelli và sự can thiệp tới 2 lần của xe an toàn, một tiền lệ hiếm khi nào xảy ra ở đây. Cuối tuần này cuộc đua sẽ diễn ra tại Đức với quá nhiều sự nghi ngờ dành cho tính an toàn của lốp xe Pirelli, hãng cung cấp lốp xe đến từ Italia đã có một kỷ niệm đáng quên trên đất Anh. Không biết họ sẽ lấy lại uy tín như thế nào trong chặng đua ở Nurburgring.

Vettel cứ ngỡ rằng đã có thêm được một chiến thắng dễ dàng nữa trên đất Anh khi mà đối thủ chạy đầu là L.Hamilton đã không gặp may mắn khi bị nổ lốp xe ngay từ vòng thứ 8. Tuy nhiên cuối cùng Hamilton vẫn có được điểm số còn Vettel lại chính là người không có điểm khi chiếc xe của anh đã không thể hoàn thành cuộc đua do lỗi hỏng hộp số. Hamilton đã có được chiến thắng ở Nurbergring trong mùa giải 2011 (Nurburgring và Hockenheim là 2 đường đua luân phiên nhau tổ chức German GP). Lần trở lại này anh thi đấu trong màu áo của Mercedes đội đua nước chủ nhà và với quyết tâm lớn sau những sự cố ở Silverstone, một chiến thắng là hoàn toàn xứng đáng cho tay đua người Anh. Có một thực tế là trong cuộc đua vừa qua, người hâm mộ đã thấy được bộ mặt tích cực hơn của chiếc W04, vẫn là ông chủ trong vòng đua phân hạng và hoàn toàn có thể tranh chấp với Red Bull trong cuộc đua chính thức, bằng chứng là Vettel không thể bắt kịp Hamilton trước khi anh bị nổ lốp và sau đó thì cũng không thể tạo được khoảng cách với Rosberg người cuối cùng đã có chiến thắng ở Silverstone.

F1 - German GP: Thương hiệu và sự an toàn - 1

Lốp Pirelli vẫn sẽ là tâm điểm

Ferrari đã có một chặng đua không thể thành công hơn ở Silverstone khi Alonso đã có mặt trên Podium và Massa thì đã có một chặng đua tốt với pha xuất phát ấn tượng và những nỗ lực giành vị trí cao sau khi đã gặp sự cố tương tự Halmilton. Vấn đề quan trọng trong thời điểm hiện tại là Alonso đã rút ngắn được khoảng cách với Vettel xuống chỉ còn 21 điểm, một chiến thắng ở Nurburgring như cách mà anh đã làm ở Hockenheim trong mùa giải 2012 sẽ nói lên tất cả. Để làm được điều đó, chiếc F138 cần cải thiện hơn nữa về mặt tốc độ trong vòng đua phân hạng. Một vị trí xuất phát tốt sẽ khiến cho Alonso và Massa dễ dàng hơn trong việc tính toán chiến thuật.

Một vài vòng đua gần đây Force – India và Toro Rosso nổi lên như một hiện tượng trong các vòng đua phân hạng khi các tay đua thường xuyên có tên trong top 10, sức cạnh tranh của họ còn có phần nhỉnh hơn cả McLaren. Chính những tay đua này góp phần làm cho cuộc đua thêm hấp dẫn và ảnh hưởng tới chiến thuật của các tay đua mạnh khác. Với sức mạnh của chiếc xe được cải thiện hơn giai đoạn đầu của mùa giải và nỗ lực chứng tỏ, cả Sutil, Paul Di Resta và Daniel Ricciado sẽ là những đối thủ khó chơi và không dễ dàng bị vượt qua. Chiến thuật hợp lý hơn thì khả năng Sutil tiến gần đến Podium là không quá xa vời.

Cũng cần nhắc đến Webber với những nỗ lực đáng khen trong chặng đua ở Anh, mặc dù chỉ còn hơn nửa mùa giải thì anh sẽ không còn thi đấu trên những chiếc F1, tuy nhiên tính cạnh tranh ở tay lái người Úc thì chưa bao giờ giảm đi. Không loại trừ một chặng đua nữa anh sẽ lại có mặt trên bục chiến thắng. Mùa giải có thể coi là đã khép lại với McLaren khi những nổ lực cải thiện nếu có cũng đã là quá trễ.

Lốp mềm và trung bình sẽ được sử dụng cho chặng đua ở German GP tuy Pirelli tuyên bố đã gia cố cho những bộ lốp thêm chắc chắn thì các tay đua vẫn tuyên bố sẽ tẩy chay nếu tình trạng lốp vẫn tồi tệ như ở Silverstone. Thời tiết dự báo là sẽ có mưa trong ngày thứ sáu ở Nurburgring, thứ bảy và chủ nhật người hâm mộ sẽ có thể theo dõi cuộc đua trong thời tiết lí tưởng hơn. Sức nóng đang lan dần tới Đức, nơi mà các đội đua và cả người hâm mộ đang hồi hộp với bài toán về lốp mang tên Pirelli.

Đón xem ngày đua theo giờ Việt Nam, ngày đua phân hạng (qualifying): 19h00 Thứ Bảy 6/7, ngày đua xếp hạng (race): 19h00 Chủ nhật 7/7.

Dự đoán 5 tay đua có khả năng dành pole:

1. Vettel

2. Hamilton

3. Rosberg

4. Webber

5. Alonso

Dự đoán 5 tay đua có khả năng thắng chặng:

1. Vettel

2. Hamilton

3. Webber

4. Alonso

5. Raikkonen

Theo DinhvuPro (Khampha.vn)
sự kiện F1 2021 - Đua xe công thức 1
Báo lỗi nội dung