F1 - British GP: Cuộc chiến sau phán quyết

Thứ Sáu, ngày 28/06/2013 02:23 AM (GMT+7)

Kết thúc Canada GP, các đội đua công thức 1 có được một khoảng thời gian ba tuần lễ để nghỉ ngơi và chuẩn bị những gói nâng cấp để bước vào cuộc cạnh tranh ngôi vị số 1 ngay từ chặng tiếp theo British GP.

Trong khi hầu hết các đội đua, tay đua đều được nghỉ thì riêng đội đua Mercedes, hãng cung cấp lốp Pirelli và một số nhân vật chóp bu lại phải lặn lội nhập cảnh vào Paris tráng lệ để tham dự phiên tòa liên quan đến vụ thử nghiệm lốp giữa Pirelli và Mercedes.

Mercedes đã có một bầu không khí căng thẳng trước phiên tòa và phán quyết của tòa án thể thao F1 lập tức xua tan nhanh chóng bầu không khí đó bằng phán quyết được cho là rất bất ngờ đối với các đội đua, giới báo chí và giới hâm mộ “giơ cao đánh khẽ với Mercedes”.

Kết quả phán quyết mặc dù không làm vừa lòng tất cả thậm chí bằng mặt không bằng lòng với một số đội đua, tuy nhiên tất cả đều phải tạm gác lại một bên vì British GP đã đến gần và chặng đua giữa mùa giải này là một cột mốc quan trọng trong việc cạnh tranh ngôi vị số 1 ở cuối mùa giải.

F1 - British GP: Cuộc chiến sau phán quyết - 1

Một góc hình đoạn qua khán đài chính Silverstone

Vì là một chặng đua quan trọng nên đường đua Silverstone luôn có một sức nóng hơn hẳn các đường đua khác ở khu vực Châu Âu.

Red Bull hiện đang nhỉnh hơn tất cả một chút về sức mạnh, độ nhanh nhưng cũng đang gặp khó khăn rất nhiều trong việc thích nghi được với bộ lốp.

Ở những chặng trước Ferrari và Lotus mặc dù chưa nhanh bằng Red Bull nhưng những chặng gần đây họ có sự nâng cấp chính xác và cải thiện đáng kể. Hiện tại chiếc xe đua cả hai đội đua này lại có sự thích nghi với bộ lốp Pirelli hơn các đội đua còn lại, đây cũng là một lợi thế lớn đối với họ. Cả Ferrari và Lotus đều có tuyên bố sẽ đem đến Silverstone những gói nâng cấp lớn đủ sức cải thiện, kéo giảm khoảng cách hiện tại với Red Bull.

Cho dù có nhiều cải tiến đối với chiếc xe của mình nhưng khi kết hợp với bộ lốp của Pirelli, chiếc W04 của Mercedes vẫn không tìm ra được hướng giải bài toán về lốp. Ngoài điểm yếu không thích nghi được với lốp chiếc W04 lại có thêm một nhược điểm tại hại chính là có mức race pace rất thấp trong những ngày đua chính thức. Vì vậy mặc dù tập trung tối đa cho phân hạng xuất phát vị trí cao nhưng khi vào đua chính thức các tay đua của họ cứ chậm dần đều và để cho các tay đua khác qua mặt một cách dễ dàng.

Tuy vậy, chặng đua này Hamilton được đua trên sân nhà nên sẽ là một động lực rất lớn để tay đua này vượt lên khó khăn hiện tại để có cơ may giành một chiến thắng cho cá nhân mình.

Nổi thất vọng đang bao trùm lên Mc Laren nói chung và cho tay đua chính Button nói riêng. Sau sự ra đi của Hamilton thì Mc Laren đến với mùa giải 2013 với một chiếc xe không có đủ sức mạnh nào để cạnh tranh với nhóm trên và thậm chí ở nhóm giữa. Chưa kể khi kết hợp với bộ lốp Pirelli chiếc xe của họ có thể bị bất kể đối thù nào vượt qua. Đối với họ bây giờ sau mỗi chặng đua mà có được điểm đã là một điều đáng mừng.

Đường đua Silverstone có một vài đoạn thẳng ngắn và không ít góc cua tốc độ cao nên đòi hỏi chiếc xe phải độ tinh chỉnh cũng cao, đồng thời đòi hỏi sự tập trung cao độ trong việc xử lý tình huống khi vào góc cua của các tay đua. Bài toán về sự nóng lên quá nhanh của lốp cũng là một mắc xích cực kỳ quan trọng, tuy nhiên không quá áp lực với đội ngũ kỹ sư vì đường đua Silverstone có nhiệt độ bình quân thấp hơn các đường đua khác (bình quân 18 độ C vào ban ngày và 12 độ C vào ban đêm).

F1 - British GP: Cuộc chiến sau phán quyết - 2

Bộ lốp sẽ được sử dụng tại Silverstone

Pirelli sẽ mang đến British GP lốp cứng và lốp mềm, sẽ có hai đoạn được khởi động dò tự động và kích hoạt hệ thống DRS ở đường đua này. Dự báo thời tiết ngày chạy Practice (28/06/2013) sẽ có mưa vừa nên việc chạy lấy thông số lốp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Ngày đua phân hạng lẫn đua chính thức cũng được dự báo nhiều mây và có khả năng mưa nhẹ diễn ra một số nơi. Dư âm từ phán quyết của toàn án về vụ thử nghiệp lốp vẫn còn đó nhưng không vì vậy mà sự cạnh tranh giảm đi, thậm chí nó sẽ được đẩy lên mức cao hơn, kịch tính hơn. Hy vọng mưa sẽ không rơi xuống Silverstone để người hâm mộ được chứng kiến những gói nâng cấp lớn của các đội đua phát huy hiệu quả đem lại một sự kiện F1 thành công cho British GP.

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1