F1 - British GP: Cơ hội cho ai?

Thứ Tư, ngày 26/06/2013 01:13 AM (GMT+7)

Cuối tuần này, các tay đua lại sẽ tiếp tục đua tài sau 2 tuần nghỉ ngơi.

Silverstone là một trong những đường đua gần như gắn liền với lịch sử môn thể thức 1, nó được tổ chức một GP lần đầu tiên từ năm 1950, trong khoảng từ 1955 đến 1986 British GP được tổ chức luân phiên giữa Silverstone cùng 2 đường đua khác là Aintree và Hatch, nhưng từ 1987 đến nay Silverstone luôn tổ chức một chặng đua F1 hàng năm. Dự kiến ban đầu đến năm 2009 hợp đồng giữa FIA và BTC đường đua kết thúc và từ năm 2010 British GP sẽ được tổ chức tại Donington Park nhưng do đường đua này gặp khó về tài chính nên Silverstone đã được chọn là nơi tổ chức British GP trong 17 năm tiếp theo. Mặc dù thường xuyên được cải tạo, nâng cấp nhưng lần cải tạo gần đây nhất – năm 2011 nó đã được cải tạo đáng kể về hạ tầng để biến Silverstone trở thành đường đua hiện đại bậc nhất hiện nay.

F1 - British GP: Cơ hội cho ai? - 1

Sơ đồ đường đua

Các tay đua sẽ phải trải qua 306,198km tương đương 52 vòng chạy với chiều dài mỗi vòng là 5,891km. Với 10 cua phải và 8 cua trái, trong đó các góc cua tốc độ thấp đa số ở nửa đầu đường đua, đường đua được kết hợp nhiều đoạn thẳng dài nên vận tốc trung bình cao – vào khoảng trên 230km/h, vận tốc cao nhất tại đường đua có thể đạt 310km/h. Đặc thù đường đua Silverstone có nhiều đoạn thẳng dài nhưng độ dài không lớn và có các góc cua tốc độ cao do đó lực nén sẽ được đội ngũ kỹ thuật của các đội đua căn chỉnh ở mức cao để chiếc xe đạt được độ ổn định cần thiết. Với liên tiếp các góc cua tốc độ cao từ cua 8 đến cua 11 chiếc xe luôn đạt vận tốc trung bình trên đoạn đường này vào khoảng 270km/h đòi hỏi các tay đua luôn phải tập trung cao độ để xử lý mọi tình huống trên đường đua. Tại đường đua Silverstone cuối tuần này chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều pha vượt mặt khi FIA công bố chính thức có 2 đoạn thẳng cho phép sử dụng DRS, đoạn thứ nhất điểm xác định DRS (DRS detection) nằm trước góc cua thứ 3 và đoạn DRS activation nằm sau cua 5 trên đoạn thẳng Wellington , đoạn thứ 2 điểm xác định DRS (DRS detection) nằm giữa cua 10 và 11 và đoạn DRS activation nằm sau cua 14 trên đoạn thẳng Hangar. Tại đường đua này kỷ lục một vòng chạy nhanh nhất được Kimi Raikkonen xác lập vào năm 2012 với thời gian 1’34”661.

Sau khi thử nghiệm lốp với những thay đổi về hợp chất và đặc tính kỹ thuật bất thành ở Canada GP, Pirelli chưa thể cung cấp lốp mới cho chặng đua này. Trong chặng đua này các đội đua sẽ sử dụng 2 loại lốp: Trung bình và cứng với với đặc tính tăng độ liên kết để tránh bị bong rộp. Với thông tin nay sẽ là lợi thế lớn với những đội đua am hiểu lốp xe mùa này để có được chiến thắng cuối cùng.

F1 - British GP: Cơ hội cho ai? - 2

Nhà thờ cổ St Michael ở thị trấn Silverstone

Đường đua Silverstone được xây dựng tại thị trấn cùng tên ở vùng Northamptonshire. Nằm cách thị trấn Silverstone khoảng hơn 1km về hướng nam. Tại đây nghề truyền thống là nghề sản xuất các sản phẩm về gỗ có xuất xứ từ rừng Whittlewood. Trong thị trấn có một cơ sở của Không quân Hoàng gia từ thời thế chiến thứ II hiện nay được sử dụng làm phòng truyền thống của British GP . Với việc đăng cai một chặng đua F1, địa danh này hàng năm thu hút hơn 300 ngàn lượt du khách.

British sẽ chính thức khai màn với đợt chạy thử đầu tiên (FP1) vào lúc 16h00 ngày 28/6 và cuộc đua chính thức vào lúc 19h00 ngày 30/6 (theo giờ VN). Red Bull sau thành công chặng đua trước sẽ vẫn muốn tiếp nối thành công, Mercedes kết thúc phiên tòa với FIA mà không phải chịu hình phạt nặng nề nào, Ferrari và Lotus cũng muốn thể hiện mình sau những chặng đua chưa được như ý. Đó chính là lý do fan hâm mộ F1 sẽ được chứng kiến một chặng đua hấp dẫn vào dịp cuối tuần này.

Theo Danica Patrick (Khampha.vn)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1