Đua xe MotoGP, Marquez đẩy ngã Rossi: "Hoàng tử" chưa chín chắn

Thứ Năm, ngày 19/04/2018 00:15 AM (GMT+7)

(Tin đua xe MotoGP) Marc Marquez có một chặng đua được dự đoán là sẽ dễ dàng giành chiến thắng sau những gì anh đã thể hiện trong các lượt chạy thử. Tuy nhiên trong một ngày không hiểu nhà đương kim vô địch gặp vấn đề gì, anh mắc quá nhiều sai lầm khiến Argentina GP trở thành vết nhơ không dễ gì xóa bỏ.

Sự kiện:

Đua xe MotoGP

Video chặng Argentina GP:

Marquez tạo ra 3 tình huống đáng trách trong cuộc đua Argentina GP và tất cả đều phải nhận một án phạt từ ban tổ chức MotoGP. Đáng chú ý hơn cả là vụ va chạm với Valentino Rossi ở khúc cua thứ 13, dù không mạnh nhưng cũng đủ để Rossi trượt ra khỏi đường đua và bị ngã. Điều này khiến tay lái người Ý rất bức xúc, và khi Marquez ngỏ ý muốn xin lỗi ngay sau khi chặng đua kết thúc, người đại diện của anh cũng thẳng thừng từ chối.

Đua xe MotoGP, Marquez đẩy ngã Rossi: "Hoàng tử" chưa chín chắn - 1

Valentino Rossi cho rằng Marc Marquez không hề muốn xin lỗi chân thành

‘The Doctor’ còn cho rằng đây chỉ là một màn quảng bá tên tuổi rẻ tiền của Marquez và anh có lý do cho lời khẳng định đó.

“Đầu tiên, cậu ta không có dũng khí dám đến gặp tôi một mình mà chỉ tới với người quản lý (Emilio Alzamora), với Honda, trước mặt rất nhiều máy quay. Bởi vì điều quan trọng với cậu ta là không quan tâm gì tới bạn… Tôi không muốn nói chuyện với cậu ta bởi tôi biết những điều cậu ta nói không phải là chân thành.” Rossi chia sẻ

Truyền thông cũng hỏi Rossi rằng anh có chấp nhận lời xin lỗi của Marquez không nếu anh ấy đến gặp riêng một mình, Rossi nói rằng Marquez đủ thông minh để biết mình không nên tới. Trưởng đội đua Repsol Honda Alberto Puig, một trong ba người của đội đua cùng Marquez và Alzamora đi sang garage của Rossi nói rằng quyết định đó được đưa ra bởi chính tay lái số 93.

Đua xe MotoGP, Marquez đẩy ngã Rossi: "Hoàng tử" chưa chín chắn - 2

Ông Alberto cho rằng tay lái của mình mong muốn được giải thích

“Sau cuộc đua, khi Marc trở lại pit, điều đầu tiên anh nói là anh muốn xin lỗi, và chỉ muốn giải thích. Đó là lựa chọn của Marc, và nó có thể nói được nhiều điều về một tay đua. Chúng tôi tới đó, tất nhiên họ không hề vui vẻ gì, và họ yêu cầu chúng tôi trở về, điều tôi hoàn toàn có thể hiểu được. Nếu điều tương tự xảy ra với tay đua của chúng tôi, tôi cũng không thể vui được.” ông Alberto cho biết

“Nhưng đây là đua xe, tôi còn có thể làm gì hơn? Chúng tôi muốn họ hiểu và chấp nhận lời xin lỗi về những gì mà chúng tôi cho là không phải sai lầm thực sự của tay đua, nhưng hậu quả là Valentino đã gặp tai nạn, chúng tôi hiểu điều đó.”

Còn với quan điểm của huyền thoại Giacomo Agostini, người đã có 15 chức vô địch MotoGP, ông cho rằng Rossi đã phản ứng hơi thái quá trong sự việc này, và Marquez đã bị trừng phạt quá đủ trong chặng đua nên không cần loại hoàn toàn kết quả của anh nữa. Ngoài ra, Rossi trong quá khứ cũng đã bị phạt bởi một hành động tương tự.

Đua xe MotoGP, Marquez đẩy ngã Rossi: "Hoàng tử" chưa chín chắn - 3

Huyền thoại Agostini nghĩ rằng Rossi đã phản ứng hơi quá

“Marquez đã mắc sai lầm và đã nói xin lỗi, chúng ta mong rằng sẽ không lặp lại lần nữa nhưng anh ấy không nên bị tước kết quả. Nếu chúng ta cứ loại tất cả trong các tình huống xấu, thì sẽ không còn là cuộc đua nữa. Cách đây 2 năm, Andrea Iannone đã đâm vào Andrea Dovizioso và bị phạt 3 bậc trong chặng đua sau, nếu như vậy sẽ không ai dám dua quyết liệt nữa.” Agostini cho biết

Điều xảy ra giữa Marquez và Rossi có thể đến với bất cứ ai, như là một vụ việc khác trong chặng đua vừa qua, Johann Zarco đã va chạm vói Dani Pedrosa mà không hề biết rằng tay lái người Tây Ban Nha gặp tai nạn cho tới khi cuộc đua kết thúc. Với sự việc xảy ra sau cuộc đua, Agostini cũng cho rằng Marquez đã quyết định hơi sớm bởi thời điểm đó là lúc sự căng thẳng từ cuộc đua vẫn còn và chưa thể “nguôi” ngay được. Nếu anh đợi thêm một chút nữa, mọi chuyện có thể đã khác.

Đua xe MotoGP, Marquez đẩy ngã Rossi: "Hoàng tử" chưa chín chắn - 4

Rossi không dễ dàng bỏ qua sự việc này

Nhưng có một điều chắc chắn rằng dù nhà đương kim vô địch có sang garage của Rossi hay không thì tất cả đều vẫn sẽ chỉ trích anh. Kể cả một nhà báo người Tây Ban Nha, người sẽ ủng hộ Marquez trong phần lớn thời gian, cũng cho là anh đã sai trong trường hợp này. Anh nhận định cuộc đua này Marquez đã chạy mất hoàn toàn kiểm soát, và sự quá quyết liệt của anh đã gây nguy hiểm cho các tay lái khác chạy trên đường.

Marquez đã giải thích trong vụ va chạm với Rossi ở khúc cua thứ 13 có một vũng nước nhỏ khiến anh đã nhả phanh khi qua cua nên dẫn đến cua lệch ra ngoài và va vào đối thủ. Nếu tình hình khi đó đã như vậy, Marquez hoàn toàn có thể chủ động chạy chậm lại và chấp nhận việc chưa thể vượt qua Rossi, nhưng anh đã không làm vậy và tiếp tục quyết liệt.

Trước đó, anh cũng có tình huống nguy hiểm với Aleix Espargaro ở vòng thứ 9, anh biết phong cách chạy của mình có chút hỗn loạn nhưng không làm gì để kiểm soát được nó. Chính vì thế nó liên tục lặp lại với cùng một sai lầm và sự nguy hiểm từ anh vẫn luôn tiềm tàng.

Đua xe MotoGP, Marquez đẩy ngã Rossi: "Hoàng tử" chưa chín chắn - 6

Marc Marquez cần điều chỉnh lại phong cách của mình

Phong cách này cũng liên quan phần nào đến việc Marquez thiếu tôn trọng đối thủ của mình bởi anh phải nhận không chỉ 1 hay 2 cảnh báo trong cuộc đua. Anh hoàn toàn có thể sửa sai như những gì Zarco đã làm nhưng không. Zarco đã có tình huống với Pedrosa cùng vị trí đó ở vòng đầu tiên, và sau đó anh nhận ra mình không thể chạy quá quyết liệt tại đây và ta được chứng kiến một Zarco chạy rất ổn định và bình tĩnh trong suốt chặng đua.

Một điều nữa cần bàn tới là thái độ không tuân thủ theo sự chỉ đạo của giám sát đường đua ở đầu cuộc đua sau hành động kỳ lạ của Marquez. Dù giám sát đã cố gắng nói rằng cần trở lại pit xuất phát nhưng anh đã phớt lờ điều đó. Lẽ ra giám sát nên phất cờ đen truất quyền thi đấu của anh từ thời điểm đó nếu hành động gay gắt hơn, và nếu điều đó tới, có lẽ những gì không hay trong cuộc đua đã không tới.

Giờ đây một lần nữa sau 3 năm, hai ngôi sao lớn của làng MotoGP thế giới lại có những va chạm với nhau và những vấn đề trở nên lớn hơn và nghiêm trọng hơn. Nếu không có giải pháp kịp thời, vết nhơ này sẽ có thể ngày một lớn hơn và những phản ứng tiêu cực như tại mùa giải 2015 sẽ có thể lặp lại một lần nữa. Dù Marquez có đang là nhà ĐKVĐ đi chăng nữa thì vẫn không là gì so với tầm ảnh hưởng gần 20 năm của Rossi, điều sẽ còn rất lâu nữa mới bắt đầu trở nên lu mờ.

Đua xe MotoGP: Con đẻ - con nuôi, nhiều người ấm ức

Qua sự kiện vừa qua, BTC đã để lộ ra nhiều vấn đề cần nhanh chóng giải quyết.

Theo Roger Bui (Khám phá)

sự kiện Đua xe MotoGP