Đua xe F1, Portugal GP: Không thể cản người xây kỷ lục Lewis Hamilton

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 13:02 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, Tin đua xe F1) Portugal GP bắt đầu với đôi chút hỗn loạn cùng vài hạt mưa rơi xuống đường đua. Nhưng “kỷ lục gia” Lewis Hamilton đã thiết lập lại trật tự và đoạt chiến thắng thứ 92 trong sự nghiệp. Valtteri Bottas cán đích thứ 2, đồng thời tạo thêm chiến thắng 1-2 cho Mercedes.

Video diễn biến chính chặng đua Portugal GP 2020:

Trường đua quốc tế Algarve lần đầu tiên tham dự Thể thức 1 và đưa Bồ Đào Nha trở lại kể từ năm 1996 trong một chiều trời nhiều mây. Nhiệt độ khu vực đường đua khoảng 17ºC, nhiệt độ mặt đường khoảng 24ºC. Dự báo ở thời điểm bắt đầu chặng đua không mưa, nhưng khả năng có mưa trong cuộc đua. Tốc độ gió trên 10km/giờ.

Đua xe F1, Portugal GP: Không thể cản người xây kỷ lục Lewis Hamilton - 1

Lịch sử vinh danh Lewis Hamilton

Trong điều kiện thời tiết khô, Pirelli dự báo chiến thuật lốp, nếu xuất phát lốp trung bình (Medium), vòng 32  chuyển sang lốp cứng (Hard), hoặc 43 vòng Hard sau đó sử dụng Medium. Nếu các tay đua xuất phát bằng lốp mềm (Soft), có hai chiến thuật để áp dụng, đó là 18Soft và 48 Hard cho 1 lần dừng kỹ thuật.

Nếu lựa chọn 2pit-stop, sẽ là 14 vòng Soft và sau đó là 2stint lốp Medium (cho mỗi 26 vòng). Nhưng cơn mưa bất chợt hoặc những tình huống va chạm dẫn đến xe an toàn (SC) xuất hiện sẽ làm mọi toan tính chiến thuật phải thay đổi để thích nghi.

Đáng chú ý, trong tốp đầu có bộ đôi Mercedes và Leclerc của Ferrari bắt đầu cuộc đua bằng bộ lốp Medium nên sẽ có những chiến thuật khác nhau cho các tay đua. Không có sự thay đổi vị trí nào ở vạch xuất phát so với kết quả vòng phân hạng hôm thứ 7.

Đua xe F1, Portugal GP: Không thể cản người xây kỷ lục Lewis Hamilton - 2

Tình huống xuất phát Portugal GP

Sau vòng khởi động, các tay đua về vị trí xuất phát. Ngay khi đèn hiệu vụt tắt, đoàn đua tăng tốc hướng đến cua 1. Hamilton vẫn duy trì ưu thế dẫn đầu sau cua đầu tiên, nhưng sau đó đoàn đua bất ngờ có nhiều thay đổi, khi bộ lốp chưa đủ nhiệt, trong khi trời có dấu hiệu đổ mưa nhẹ.

Bất ngờ đến từ việc sau vòng đầu tiên, Hamilton để mất vị trí dẫn đầu vào tay đồng đội Bottas. Ở phía sau, bộ đôi McLaren vượt qua cả Leclerc và Verstappen để tấn công cả bộ đôi Mercedes. Sainz đã gây bất ngờ khi vượt lên dẫn đầu đoàn đua chỉ sau 2 vòng đua.

Đua xe F1, Portugal GP: Không thể cản người xây kỷ lục Lewis Hamilton - 3

Verstappen va chạm với Perez

Trong tình huống va chạm ngay đầu chặng đua với Verstappen, Perez đã phải có lần dừng pít ngoài ý muốn và rơi xuống cuối đoàn đua.

Khi trời không tiếp tục mưa năng hạt hơn mà chuyển sang tạnh ráo, và bộ lốp bắt đầu bám đường hơn, các tay đua dần thiết lập lại trật tự ban đầu. Lần lượt Bottas, Hamilton vượt qua Sainz, Leclerc cũng dần lấy lại vị trí.

Đến vòng 12, thứ tự tốp đầu bao gồm: Bottas, Hamilton, Verstappen, Leclerc, Sainz, Norris, Gasly, Ricciardo, Stroll và Ocon. Bottas đang dẫn trước Hamilton khoảng 2 giây, và hai tay đua này đang trước Verstappen khoảng 10 giây, khi mà tay đua Red Bull cho biết bộ lốp của mình đang xuống cấp nhanh chóng.

Đua xe F1, Portugal GP: Không thể cản người xây kỷ lục Lewis Hamilton - 4

Stroll va chạm với Norris

Sau 16 vòng chạy, Ricciardo dừng thay lốp và trở lại hạng 19 cùng bộ lốp Medium. Ở thời điểm này Hamilton đang phàn nàn lốp xe của mình đường như không ở tình trạng tốt nhất, nhưng anh vẫn thu hẹp khoảng cách với đồng đội Bottas xuống còn hơn 1 giây. Đến vòng 19, xe #44 đã áp sát phía sau #77 và chờ cơ hội tấn công ở đoạn thẳng có DRS.

Đến vòng 20, Hamilton đã đòi lại vị trí dẫn đầu sau khi vượt qua Bottas ở trước cua số 1. Trước đó, một tình huống va chạm giữa Stroll và Noris đã bị giám sát điều tra, sau đó cả hai tay đua này đều có lần pit-stop và trở lại cuối đoàn đua. Sau khi xem xét, giám sát đường đua đã ban hành án phạt +5 giây cho Stroll.

Vòng 24, Verstappen dừng thay lốp và trở lại cuộc đua hạng 6. Ở vị trí dẫn đầu, Hamilton liên tục thiết lập vòng chạy nhanh nhất (fastest-lap) và bỏ xa Bottas lên gần 4 giây. Không dừng lại ở đó, tay đua này tiếp tục đẩy tốc độ đua lên cao – có những vòng chạy nhanh hơn Bottas đến 1,7 giây, thêm 3 vòng đua khoảng cách đã là 7 giây.

Vòng 27, Sainz đang hạng 4, sau lần pit-stop để chuyển sang bộ lốp Medium đã trở lại cuộc đua hạng 14. Đến vòng 31, giám sát đường đua ban hành thêm một án phạt +5 giây cho Stroll vì anh đã vượt ra khỏi giới hạn đường đua. Sẽ không còn cơ hội ghi điểm cho tay đua này với 2 án phạt đã được ban hành.

Đua xe F1, Portugal GP: Không thể cản người xây kỷ lục Lewis Hamilton - 6

Hamilton đang vững vàng dẫn đầu đoàn đua

33/66 vòng đua trôi qua, Leclerc cùng hai tay đua Mercedes dẫn đầu vẫn chưa có lần dừng thay lốp, tất cả họ đang chạy bộ lốp Medium từ đầu chặng đua. Verstappen ở vị trí thứ 4 với 20 giây kém hơn Leclerc, tay đua Red Bull muốn thu hẹp khoảng cách sau lần pit-stop của mình. Vòng 35, Ferrari gọi tay đua của mình dừng kỹ thuật cùng bộ lốp cứng và trở lại cuộc đua 7 giây phía sau Verstappen.

Vòng 36, Stroll dừng pit, thi hành án phạt 10 giây và thay sang bộ lốp Soft, trở lại đường đua đúng vị trí trước đó – thứ 20.

Vòng 40, cả hai chiếc Mercedes vẫn đẩy cao tốc độ trên đường đua, chưa có dấu hiệu pit-stop. Red Bull đang trông đợi cơ hội xe an toàn xuất hiện để thay đổi cục diện cuộc đua. Mọi vị trí đang rất ít có sự cạnh tranh trên đường chạy. Thứ tự tốp đầu: Hamilton, Bottas, Verstappen, Leclerc, Perez, Ocon, Ricciardo Gasly, Sainz và Raikkonen.

Vòng 41, Hamilton dừng pít cùng bộ lốp Hard mới, sau đó đến vòng tiếp theo là Bottas. Họ cùng trở lại đường đua với thứ tự trước đó. Tay đua Grosjean của Haas cũng bị án phạt +5 giây do vi phạm giới hạn đường đua.

Đua xe F1, Portugal GP: Không thể cản người xây kỷ lục Lewis Hamilton - 7

Perez với bộ lốp Soft mất vị trí cho Gasly và Sain

Vòng 46 Perez có lần pit-stop thứ 2 của mình, nhưng tay đua Racing Point chỉ mất 1 vị trí, xuống hạng 6 khi trở lại đường đua. Với bộ lốp Soft mới, khả năng Perez sẽ khó duy trì vị trí của mình khi mà nhiệt độ đường đua đang giảm dần ở thời điểm gần kết thúc (khoảng 20ºC).

Liên tiếp trong 2 vòng sau đó, bộ đôi Mercedes thiết lập fastest-lap, và Bottas là tay đua đầu tiên sở hữu vòng chạy nhanh nhất dưới 1 phút 20 giây. Dù có tốc độ vòng chạy cao nhất nhưng dường như chiếc xe của tay đua Phần Lan không có được độ bám đường tốt như đồng đội nên anh đã bị Hamilton bỏ xa đến hơn 15 giây. Ở phía sau, Verstappen đã bắt vòng đồng đội Albon.

Vòng 54, Stroll là tay đua đầu tiên dừng cuộc đua.

Vettel lọt vào tốp ghi điểm bằng hạng 10, sau khi vượt qua Raikkonen ở vòng thứ 55. Perez lần lượt mất vị trí vào tay Gasly và Sainz, rơi xuống hạng 7.

Đua xe F1, Portugal GP: Không thể cản người xây kỷ lục Lewis Hamilton - 8

Lewis Hamilton, kỷ lục gia F1 – 92 chiến thắng chặng

Kết thúc 66 vòng đua không có quá nhiều bất ngờ. Hamilton xuất sắc đoạt chiến thắng tại Autódromo Internacional do Algarve 2020. Bottas hoàn thành chiến thắng 1-2 cho Mercedes cùng vị trí thứ 2, Verstappen cán đích thứ 3.

Các tay đua tiếp theo lần lượt trong tốp 10 bao gồm Leclerc/Ferrari, Gasly/Alpha Tauri, Sain/McLaren, Perez/Racing Point, Ocon và Ricciardo của Renault, Vettel hạng 10 ghi điểm cuối cùng cho Ferrari.

Với chiến công tại Portugal GP 2020, Hamilton thêm một lần nữa là người xây kỷ lục với chiến thắng thứ 92 trong sự nghiệp, là tay lái đoạt chiến thắng nhiều nhất trong lịch sử. Chiến thắng giúp anh có 256 điểm (được thêm 1 điểm sở hữu fastes-lap), tiến thêm một bước đến chức vô địch cá nhân mùa giải này.

Bottas tiếp tục duy trì hạng 2 với 179 điểm có được, tạm thời bỏ xa Verstappen (162 điểm). Ricciardo (80 điểm) vẫn giữ hạng 4 trên bảng tổng sắp cá nhân. Sau nhiều nỗ lực Leclerc trở lại tốp 5 với 76 điểm.

Ở bảng xếp hạng đội đua, Mercedes đặt một tay vào chức vô địch với 435 điểm, Red Bull hạng 2 sau khi có được 226 điểm. Với 5 chặng đua còn lại, chỉ cần 14 điểm nữa để đội đua Đức chính thức đăng quang ngôi vương. Racing Point (126 điểm) tiếp tục đứng thứ 3, nhưng đang bị bám đuổi bởi McLaren (124 điểm) và Renault với 120 điểm.

Đua xe F1, Portugal GP: Không thể cản người xây kỷ lục Lewis Hamilton - 9

Kết quả Portugal GP 2020

Khép lại một chặng đua đầy cảm xúc của Hamilton và người hâm mộ F1 toàn cầu. Không có nhiều thời gian để tận hưởng, bởi các đội đua sẽ lập tức thu xếp hành trang lên đường chuẩn bị cho chặng đua tiếp theo sẽ bắt đầu sau đây 5 ngày nữa. Đích đến là Autodromo Enzo e Dino Ferrari, nước Ý, để chuẩn bị cho Gran Premio Dell'emilia Romagna 2020, giải đấu sẽ diễn ra trong các ngày từ 31/10 đến 1/11/2020.

Nguồn: http://danviet.vn/dua-xe-f1-portugal-gp-khong-the-can-nguoi-xay-ky-luc-lewis-hamilton-5020202610...

Đua xe F1, Portuguese GP: Lịch sử sang trang cho ”viên ngọc đen” Hamilton

(Tin thể thao - tin đua xe F1) Cuộc đua đầu tiên tại trường đua Portimao đã khởi đầu với nhiều bất ngờ nhưng điều đó...

Theo Danica Patrick (Dân Việt)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1