Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ

Chủ Nhật, ngày 06/06/2021 14:18 PM (GMT+7)

(Tin thể thao - Tin F1) 16 giờ ngày 5/6/2021 (giờ địa phương), chặng đua liên tiếp lần thứ 6 của mùa giải Formula 1 đã diễn ra tại Baku City Circuit, một đường đua được ghép nối từ những đường phố tại thành phố Baku.

Mùa giải đã đi qua được 5 chặng đua, đội đua Ferrari đã có những cải thiện vượt trội và áp sát được đội đua Red Bull lẫn Mercedes. Ở chặng đua trước tay đua Leclerc của đội đua Ferrari đã đoạt pole nhờ tín hiệu cờ đỏ (tạm dừng cuộc đua do có tai nạn) và sự may mắn này vô tình đã lặp lại tại chặng đua tuần này.

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ - 1

Leclerc lại ăn may đoạt pole chặng đua Azerbaijan GP 2021 nhờ tai nạn.

Khi chỉ còn vài giây cho các tay đua về đến vạch đích để tính thời gian thì tay đua Yuki Tsunoda của đội đua AlphaTauri đã va vào tường chắn mềm, tín hiệu cờ đỏ lập tức được bật lên và người đang tạm dẫn đầu về thành tích Leclerc vô tịch nhặt được bí kíp “pole” chặng đua Azerbaijan GP 2021 do đang có thành tích tạm thời nhanh nhất.

Trước khi diễn ra ngày đua phân hạng, đội đua Ferrari có kết quả chạy thử tốt tương đương đội đua Red Bull, thậm chí còn cao hơn cả thành tích chạy tập luyện của Mercedes. Và người hâm mộ đội đua này đã được một tia hy vọng lớn cho việc đoạt pole với tay đua của mình.

Tại thời điểm bắt đầu diễn ra ngày đua phân hạng, nhiệt độ toàn khu vực Baku đạt 26 độ C nhưng nhiệt độ hấp thụ đường đua lên đến 49 độ C, đây cũng là một hình thái đặc thù của những đường đua đường phố. Độ ẩm đạt 45% và gió hướng đông bắc không quá lớn đạt tốc độ 5,7km/h.

Trở lại với những diễn biến chính của ngày đua phân hạng, các bộ lốp chỉ định cho chặng đua này tiếp tục là các loại Hard C3, Medium C4, Soft C5. Và bộ lốp C5 là bộ lốp được hầu hết các tay đua sử dụng trong suốt ngày đua phân hạng.

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ - 3

Các bộ lốp chính sử dụng tại chặng đua Azerbaijan GP 2021

Trong khi tất cả sử dụng bộ lốp C5 để cạnh tranh ngay từ đầu thì bộ đôi tay đua Mercedes lại sử dụng bộ lốp C4. Thời gian diễn ra Q1 chỉ mới được 4 phút, Leclerc và một số tay đua khác đang chuẩn bị cán vạch đích để tính thời gian thì tín hiệu cờ đỏ (tạm dừng đường đua) được tổ trọng tài bật lên do Stroll của đội đua Aston Martin va vào tường chắn mềm.

Thời gian quả là vàng đối với các tay đua tại Baku, đường đua nhỏ, dễ xảy ra tai nạn vao vào tường chắn nên sau tín hiệu đèn xanh toàn bộ tay đua còn lại đều gấp rút hòa mình vào đường đua và từ lượt chạy này tất cả đều sử dụng bộ lốp C5.

Tại lượt chạy này Verstappen tạm dẫn đầu về thành tích ở mức 1 phút 41 giây 760 ‰. Nhưng ngay sau đó tín hiệu cờ đỏ tiếp tục được bật lên bởi tai nạn của Giovinazzi khi tay đua này cũng va vào tường chắn mềm.

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ - 4

Sau Stroll, đến lượt Giovinazzi va vào tường chắn

Phân nữa thời gian còn lại của vòng phân hạng Q1 đã không bị tạm dừng bởi tín hiệu cờ đỏ và Hamilton là người nhanh nhất vòng phân hạng này với thành tích 1 phút 41 giây 760 ‰. Một vòng phânhạng với sự cố liên tục và các tay đua phải tranh thủ xếp hàng trước đèn để kịp thời xuất phát sau khi đường đua đã xử lý xong tai nạn.

Kết thúc vòng phân hạng Q1, Lewis Hamilton tay đua nhanh nhất. 05 tay đua có thành tích thấp nhất Q1 bị loại không được tham gia các vòng phân hạng Q2, Q3 và xếp thứ tự từ 16 đến 20 sau vạch xuất phát ở ngày đua chính thức gồm: Nicholas Latifi (đội đua Williams), Mick Schumacher (đội đua Haas), Nikita Mazepin (đội đua Haas), Lance Stroll (đội đua Aston Martin, bị tai nạn và không hoàn thành vòng đua), Antonio Giovinazzi (đội đua Alfa Romeo, bị tai nạn và không hoàn thành vòng đua).

Kết quả phân hạng Q1 (15 tay đua được tiếp tục vào lần phân hạng Q2):

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ - 5

Bộ lốp C5 tiếp tục là sự lựa chọn của 15 tay đua được vào vòng phân hạng Q2. Perez là tay đua chạy tính thời gian đầu tiên ở mức thành tích khá cao 1 phút 41 giây 760 ‰, và thành tích này trụ vững cho đến hết phân nữa thời gian đầu của vòng phân hạng Q2.

Tại lượt chạy lần tiếp theo, bộ đôi tay đua của đội đua Red Bull tiếp tục thống trị đường đua, Verstappen vượt qua được thành tích của người đồng đội ở mức 1 phút 41 giây 625 ‰.

Đường đua một lần nữa phải tạm dừng bở tai nạn va vào tường chắn của Ricciardo, đường đua Baku quả không hổ danh là đường đua của tín hiệu cờ đỏ.

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ - 6

Tai nạn của Ricciardo khiến đường đua tạm dừng lần thứ 3.

Sau khi xử lý xong tai nạn, phần thời gian còn lại của vòng phân hạng Q2 không có tay đua nào vượt qua được thành tích của Verstappen.

Tại một diễn biến khác, tay đua Vettel của đội đua Aston Martin đang trong quá trình set-time, sắp về đích thì phải tạm dừng do tai nạn của Ricciardo. Đây cũng là lý do mà tay đua này sau đó không kịp chạy lấy thành tích cao hơn và phải dừng chân tại vòng phân hạng Q2 này.

Kết thúc vòng đua phân hạng Q2, Verstappen là tay đua nhanh nhất, 05 tay đua có thành tích thấp nhất Q2 bị loại không được tham gia vòng phân hạng Q3 và xếp thứ tự từ 11 đến 15 sau vạch xuất phát ở ngày đua chính thức gồm: Sebastian Vettel (đội đua Aston Martin), Esreban Ocon (đội đua Alpine), Daniel Ricciardo (đội đua McLaren), Kimi Raikkonen (đội đua Affa Romeo), George Russell (đội đua Williams).

Kết quả 10 tay đua nhanh nhất vòng phân hạng Q2:

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ - 7

Bộ lốp C5 vẫn tiếp tục là lựa chọn của tất cả tay đua ngay trong lần xuất phát đầu tiên của vòng phân hạng Q3. Bottas là người hòa vào đường đua đầu tiên, người đồng đội Hamilton cũng theo ngay sau đó.

Tại lượt chạy đầu tiên mỗi tay đua lại sử dụng hai vòng chạy liên tiếp và kết thúc lượt chạy đầu tiên Leclerc bất ngờ tạm thời leo lên vị trí cao nhất về thành tích, người đồng đội Carlos Sainz cũng có thành tích rất cao và tạm xếp ngay sau. Trong khi đó Hamilton và Bottas có vòng chạy lỗi và tạm bỏ kết quả ở lần chạy này. Và ở phía sau những tay đua còn lại còn chưa kịp chạy tính thời gian.

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ - 8

Leclerc vươn lên ngay từ lần chạy đầu tiên vòng phân hạng Q3

Vòng chạy lần thứ hai, tay đua Hamilton tự cải thiện thành tích của chính mình nhưng vẫn chưa vượt qua được thành tích trước đó của Leclerc, và vẫn chậm hơn +0,232 giây. Trong khi đó sau khi bắt đầu set-time, tay đua Verstappen đã tạm vươn lên vị trí thứ 3 khi chậm hơn +0,345 giây. Tay đua Carlos Sainz không tự cải thiện và tạm thời rơi xuống vị trí thứ 4, riêng bộ đôi tay đua của đội đua AlpaTauri sau khi lần đầu tiên cả hai được cùng vào vòng phân hạng Q3 lại không tham gia tranh hạng tại lượt chạy đầu tiên.

Chỉ còn gần 4 phút cuối cùng, lúc này toàn bộ 10 tay đua cùng tiến ra đường đua. Ở lượt chạy đầu tiên, sau khi set-time vẫn chưa có tay đua nào vượt qua được thành tích của Leclerc. Lượt chạy tiếp theo cũng là lượt chạy cuối cùng, trong khi toàn bộ tay đua đang cố gắng chạy nhanh nhất có thể thì mọi cố gắng đó đều bị bỏ lỡ bởi tai nạn va vào tường chắn của tay đua Tsunoda khi thời gian phân hạng Q3 chỉ còn không đến 10. Tín hiệu cờ đỏ phải bật lên và người hưởng lợi nhất sau tai nạn này là Leclerc khi chưa ai kịp hoàn thành vòng chạy tính thời gian cuối cùng. Điều này đồng nghĩa tai nạn của người khác nhưng lại là sự may mắn của chính mình, Leclerc đã đoạt pole chặng đua Azerbaijan GP 2021 do thời gian còn lại không đủ để các tay đua tiêp tục chạy phân hạng.

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ - 9

Tsunoda bất ngờ va vào tường chắn khi thời gian Q3 chỉ còn không đến 10 giây

Một ngày đua phân hạng với nhiều sự cố lẫn bất ngờ, tất cả đều do đặc sản của đường đua Baku Circuit đem lại đó chính là tai nạn và cờ đỏ.

Một lần nữa Leclerc đã may mắn đoạt được pole cũng nhờ vào chính tai nạn trên đường đua. Chỉ có sự khác biệt chính là tại chặng đua trước tại nạn là của chính bản thân mình và sau đó không thể đua chính thức, còn lần này tại Baku thì sự may mắn cũng đến từ tai nạn nhưng của tay đua khác, và đó là một lợi thế từ trên trời rơi xuống bởi vượt nhau tại đường đua Baku Circuit là cả một vấn đề đối với tay đua do đường đua nhỏ, hẹp và nếu sơ suất là lập tức va vào tường chắn.

Nhưng, một Red Bull đang quá mạnh trở lại, sự chững lại khó hiểu của Mercedes sẽ khiến cho ngày đua chính thức chặng đua Azerbaijan GP 2021 đỡ nhàm chán hơn. Cờ đỏ, cờ vàng, xe an toàn sẽ là những yếu tố gây nên sự bất ngờ và hy vọng sẽ co sự đảo chiều tại ngày đua chính thức.

Kết quả vòng đua phân hạng Q3 và 10 vị trí xuất phát đầu tiên ngày đua chính thức:

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Leclerc lại gặp may và đoạt pole “nhờ” cờ đỏ - 10

Cập nhật: Tay đua Norris của đội đua bị trừ 3 bậc xuất phát do dính án phạt không vào khu vực pit-stop khi cờ đỏ được bật lên mà vẫn tiến qua vạch đích để chạy tiếp.

Ngày đua chính thức (Race) của chặng đua này sẽ diễn ra từ 19h ngày 06 tháng 6 năm 2021 (giờ Việt Nam). Người hâm mộ có thể đón xem trực tiếp trên hệ thống truyền hình thể thao Fox Sport.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/dua-xe-f1-phan-hang-azerbaijan-gp-leclerc-lai-gap-may-va-doat-...

Đua xe F1, chạy thử Azerbaijan GP: “Bò húc” thống trị, Mercedes “mất tích” trong top 10

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Tiếp nối sau Monaco, Baku là điểm đến thứ 6 trong mùa giải 2021 và cũng là đường đua trong phố...

Anh Khoa (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
sự kiện F1 2021 - Đua xe công thức 1
Báo lỗi nội dung