Đua xe F1, Japanese GP: Cuộc đua tam mã đến hồi kết

Chủ Nhật, ngày 13/10/2019 00:04 AM (GMT+7)

(Tin đua xe F1 - Tin đua xe công thức 1) Chặng đua thứ 17 của mùa giải 2019 sẽ chính thức diễn ra tại đường đua Suzuka ở Nhật Bản.

Các cuộc đua F1 trở lại với người hâm mộ sau khi kết thúc chặng đua thứ 15 của mùa giải cách đây 2 tuần trên đường đua Sochi ở nước Nga. Chặng dừng chân tiếp theo là đường đua Suzuka ở Nhật Bản.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản trong ngày 12/10 nên lịch tập luyện và thi đấu của chặng đua ở Suzuka cũng  phải thay đổi theo tình hình thực tế, cụ thể là các đợt chạy thử thứ 3 (FP3) sẽ bị hủy bỏ và các vòng chạy phân hạng được dự kiến sẽ diễn ra trong buổi sáng Chủ nhật trước 4 giờ khi cuộc đua chính thức bắt đầu. Khả năng cuộc đua diễn ra hay phải hủy vẫn còn tùy thuộc vào tình hình ảnh hưởng của thời tiết đang diễn biến rất phức tạp trên đất Nhật Bản.

Đua xe F1, Japanese GP: Cuộc đua tam mã đến hồi kết - 1

Những nâng cấp để tăng thêm sức mạnh trên chiếc xe của Mercedes

Trở lại tình hình các đội đua, Ferrari mặc dù không thể giành chiến thắng ở Sochi khi họ đã có một màn trình diễn khá ấn tượng trong ngày đua phân hạng và đặt biệt xuất sắc trong pha xuất phát khi Vettel đã vượt mặt cả Hamilton và Leclerc từ vị trí thứ 3 để tiếp tục mang đến hy vọng cho người hâm mộ về chiến thắng 1-2 như họ đã làm được trước đó ở Singapore GP.

Trên thực tế, Ferrari đã làm chủ được cuộc đua trước khi sự cố xảy ra. Sự thiếu may mắn khi bộ phận MGU-K trên chiếc xe của Vettel bất ngờ bị hỏng và anh bắt buộc phải dừng xe khẩn cấp đã đánh mất đi lợi thế của người đồng đội đồng thời bộ đôi của Mercedes được hưởng lợi rất nhiều do qua đó chiếm luôn 2 vị trí dẫn đầu sau khi thay lốp. Mercedes lại có chiến thắng 1-2 như cách họ thể hiện trong những chặng đua đầu mùa giải sau khi phải chịu lép vế Ferrari liên tiếp 3 cuộc đua trước đó.

Ở Suzuka, các chiến xe cần đạt tốc độ cao trên những đoạn thẳng dài và khả năng thoát cua cũng hết sức quan trọng, tốc độ tối đa và khí động học sẽ là những yếu tố được quan tâm trong chặng đua này. Trong những khía cạnh vừa nêu, cả Mercedes, Ferrari và Red Bull đều có điểm mạnh của riêng mình. Mercedes, mặc dù gần như đã nắm chắc cả 2 danh hiệu tập thể và cá nhân trong mùa giải này, tuy nhiên họ vẫn cần có thêm những cuộc đua giành chiến thắng để khẳng định vị trí độc tôn của mình.

Chiến thắng ở Sochi nhìn lại thì có phần may mắn và thực tế những chiếc xe của Ferrari đã tiếp cận rất gần với Mercedes về sức mạnh. Chắc chắn Mercedes sẽ có những sự nâng cấp cần thiết để thiết lập lại vị trí dẫn đầu ở Suzuka.

Ở Sochi, vấn đề nội bộ giữa 2 tay đua là Vettel và Leclerc lại nổi lên sau khi cuộc đua kết thúc. Có rất nhiều ý kiến chỉ trích cũng như tán đồng trong pha vượt mặt Leclerc của Vettel. Ai cũng có cái lý của mình và đối với Ferrari trong thời điểm hiện tại, trước khi nghĩ tới việc giành chiến thắng trước đối thủ, họ cần nghĩ đến việc giải quyết ổn thoải tình hình nhân sự nội bộ của mình.

Trước khi cuộc đua ở Suzuka diễn ra, Ferrari đã có 3 chiến thắng trong mùa giải 2019 và mặc dù trên lý thuyết cơ hội giành lấy ngôi đầu vẫn còn, tuy nhiên thực tế nhiệm vụ đó có vẻ bất khả thi. Việc của Ferrari hiện tại chỉ có thể giành chiến thắng để củng cố vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng đồng đội và điều gần nhất họ có thể làm được là giúp cho 2 tay lái của mình có thể giành lấy vị trí thứ 2 của Bottas.

Đua xe F1, Japanese GP: Cuộc đua tam mã đến hồi kết - 2

Vettel và Leclerc cần giải quyết những mâu thuẫn nội bộ trước cuộc đua ở Suzuka

Ở Suzuka mùa giải 2014 làng đua xe F1 mất đi một tài năng trẻ lúc đó là tay đua Bianchi của đội Marussia khi chiếc xe anh bị mất lái trong trời mưa và đâm thẳng vào một chiếc xe cẩu cứu hộ. LecLerc, một người rất thân thiết với Bianchi đang thể hiện một phong độ rất ấn tượng trong màu áo Ferrari ở mùa giải này. Hơn lúc nào hết, có lẽ Leclerc sẽ quyết tâm chiến đấu để mang lại chiến thắng để tưởng nhớ đến người mà anh xem như là cha của mình trong cuộc đua ở Suzuka.

3 đội đua Mercedes, Ferrari và Red Bull vẫn sẽ là những cái tên quen thuộc cho khả năng giành chiến thắng trong tất cả các cuộc của mùa giải 2019. Hamilton với tài năng, bản lĩnh thi đấu cùng với sự may mắn trong thời điểm hiện tại dường như không ai có thể cản đường anh đi đến chức vô địch lần thứ 6 và nếu kết quả đó được xác định thì tay lái người Anh chỉ còn kém huyền thoại Michael Schumacher 1 lần vô địch.

Mùa giải chỉ còn 5 chặng đua tính luôn cả cuộc đua ở Suzuka, khoảng cách giữa Hamilton và tay đua gần nhất là Bottas 73 điểm, nếu không sự bất ngờ nào xảy ra, nếu có thêm một chiến thắng ở Suzuka Hamilton dường như chắc chắn có được danh hiệu vô địch lần thứ 6 cho mình.

Pirelli sẽ cung cấp combo lốp C1-C2-C3 cho các đội đua, với đặc tính mài mòn lốp cao thì việc các đội đua phải thu thập thông tin thật chính xác trong các ngày chạy thử để có thể đưa ra chiến thuật pistop sao cho có lợi nhất cho tay đua của mình.

Không loại trừ trời sẽ mưa ở Suzuka do ảnh hưởng của cơn bão Hagibis và nếu như thời tiết quá xấu khả năng cuộc đua sẽ bị hủy cũng đang nằm trong sự cân nhắc. Hamilton, Bottas và Verstappen lần lượt là 3 tay đua về đầu trong mùa giải 2018. Lần trở lại này, người hâm mộ tiếp tục hy vọng vào quyết tâm của tay đua trẻ đang khát khao thể hiện mình là Lelerc sẽ làm nên chuyện ở Suzuka.

Đón xem ngày đua theo giờ Việt Nam, ngày đua phân hạng (qualifying): 8g00 Chủ nhật 13/10, ngày  đua xếp hạng (race): 12g10 Chủ Nhật  13/10.

Dự đoán 5 tay đua có khả năng giành pole:

Hamilton

Bottas

Vettel

Leclerc

Verstappen

Dự đoán 5 tay đua có khả năng thắng chặng:

Hamilton

Leclerc

Bottas

Vettel

Verstappen

Đua xe F1, chạy thử Japanese GP: Ảnh hưởng siêu bão và quyết định bất ngờ

Tay đua Valtteri Bottas của đội đua Mercedes có thể giành vị trí xuất phát đầu tiên.

Theo DinhvuPro (Khám Phá)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1