Djokovic không được yêu như Federer & Nadal: Lỗi tại quốc tịch?

Thứ Bảy, ngày 15/09/2018 00:05 AM (GMT+7)

(Tin tennis) Một lập luận gây tranh cãi vừa được đưa ra khi cho rằng lý do khiến Novak Djokovic không được yêu mến như Federer hay Nadal là bởi quốc tịch của anh.

Video Djokovic xuất sắc khuất phục Del Potro ở chung kết đơn nam US Open 2018:

Novak Djokovic vừa đăng quang tại US Open 2018 và với danh hiệu Grand Slam thứ 14 trong sự nghiệp, Djokovic đã ngang bằng số danh hiệu với Pete Sampras và chỉ còn kém 3 chức vô địch so với Rafael Nadal.

Djokovic không được yêu như Federer & Nadal: Lỗi tại quốc tịch? - 1

Djokovic bám sát Nadal về số danh hiệu Grand Slam sau khi vô địch US Open 2018

Nhưng danh tiếng của Djokovic từ lâu đã bị so sánh là thua kém hẳn so với Nadal và Roger Federer, rằng hai tay vợt kia không những thành công hơn mà còn được các fan hâm mộ hơn so với Djokovic. Đã có nhiều lý do được đưa ra để lý giải cho điều này, nhưng mới đây tạp chí World of Sport đã gây tranh cãi khi cho rằng yếu tố địa lý là một phần nguyên nhân.

Ký giả Neil Clark của tờ tạp chí này đã viết rằng có những tay vợt đã được yêu mến hơn hẳn Djokovic dù không thành công bằng anh. Ví dụ được Clark đưa ra là Andre Agassi, người giải nghệ với chỉ 8 chức vô địch Grand Slam nhưng rất được các fan ngưỡng mộ.

Clark cho rằng lý do Djokovic không được yêu như Federer và Nadal là bởi quốc tịch của anh. Anh không phải người Mỹ, không phải người Tây Âu, và dù là người châu Âu nhưng anh bị cho là đến từ “vùng tối” của châu lục này.

Neil Clark viết: “Novak đến từ Serbia, một quốc gia đã bị Mỹ và đồng minh coi là một kẻ thù nguy hiểm của an ninh quốc tế trong thập niên 1990 và muốn tiêu diệt. Thái độ xem thường từ người Mỹ và châu Âu đối với các quốc gia từng ở phía bên kia trong thời Chiến tranh Lạnh vẫn còn tiếp tục hiện diện tới ngày nay”.

Djokovic không được yêu như Federer & Nadal: Lỗi tại quốc tịch? - 2

Quốc tịch Serbia phải chăng khiến fan có định kiến về Djokovic?

“Nếu Djokovic là người Mỹ, anh sẽ được khen lên tận mây xanh, sẽ được tôn vinh trong những bộ phim Hollywood. Nhưng thay vào đó anh đến từ Belgrade, anh mới 11 tuổi khi NATO đánh bom thành phố này, và người phương Tây nghĩ rằng họ có thể cười nhạo người Đông Âu nhưng không thể chấp nhận những người Đông Âu giành được thành công lớn lao và cười nhạo lại họ”, Clark bình luận.

Quan điểm của Clark được Gerald Marzorati của tờ New Yorker bày tỏ sự đồng tình. Nhà báo này viết: “Djokovic không nhận được sự ưa thích từ người New York trong cả 6 trận chung kết mà tôi đã tận mắt theo dõi. Có người nói Djokovic không được ưa vì lối chơi không ‘đẹp’ như Federer hay Nadal, nhưng điều đó không thể được dành cho Ivan Lendl, người có lối chơi đẹp mắt hơn hẳn nhưng vẫn không được yêu mến chỉ vì đến từ Tiệp Khắc”.

Djokovic tiết lộ ”ghét” Federer - Nadal suốt 10 năm trời như thế nào

(Tin tennis) Djokovic tiết lộ về nỗi ám ảnh Federer và Nadal đã gây ra cho anh.

Theo Q.D (Tổng hợp World of Sport & New Yorker) (Khám Phá)

sự kiện Novak Djokovic