Cựu vương Davis Cup chỉ trích thể thức giải, sếp lớn "núp bóng" Djokovic - Nadal

(Tin thể thao, tin tennis) - Thể thức mới của Davis Cup không được lòng một số cựu tay vợt, song ban tổ chức giải lại không nghĩ vậy.

  

Davis Cup 2021 đã khép lại với chức vô địch của Daniil Medvedev và ĐT Nga sau chiến thắng 2-0 trước ĐT Croatia tại trận chung kết. Nên biết, sau khi ĐT CH Séc bảo vệ thành công danh hiệu năm 2013, Davis Cup luôn có nhà vô địch mới mỗi năm. Trước Nga, ĐT Tây Ban Nha vô địch năm 2019, sau đó giải bị hủy năm 2020 vì Covid-19.

Cựu vương Davis Cup chỉ trích thể thức giải, sếp lớn "núp bóng" Djokovic - Nadal - 1

Cựu vương Davis Cup Tomas Berdych không đồng tình với phiên bản mới của giải

Từ năm 2019, Davis Cup đã có thể thức mới. Cụ thể, vòng loại (bao gồm vòng bảng và tứ kết) thay vì diễn ra ở các quốc gia khác nhau, chỉ được tổ chức ở 3 thành phố tại châu Âu. Bốn đội mạnh nhất tới Madrid thi đấu bán kết và chung kết (final four). Từ năm 2021, chỉ có 16 đội ở Nhóm thế giới (World Class) được tham gia và sẽ không có suất đặc cách.

Ban tổ chức hy vọng những thay đổi này sẽ tạo ra tính cạnh tranh cho Davis Cup. Đồng thời, các tay vợt sẽ được giảm tải áp lực về lịch thi đấu và số trận họ phải tham gia. Tuy nhiên điều này lại không được lòng Tomas Berdych, người từng cùng ĐT CH Séc vô địch hai lần liên tiếp vào các năm 2012 và 2013.

“Tôi đã tốn nhiều thời gian với ITF (Liên đoàn quần vợt quốc tế - PV) về vấn đề này”, Berdych chia sẻ trên Tennishead. “Họ hỏi này nọ rất nhiều, rồi cuối cùng thay đổi thể thức theo cách của họ. Tôi không thấy nhiều tay vợt ủng hộ điều này. Thật buồn khi chúng tôi đã dành cho họ thời gian và ý kiến, còn họ làm ngược lại.

Nếu Davis Cup được tổ chức 2 năm một lần, ai cũng sẽ trông đợi nó. Đội thắng chung cuộc có thể xem như nhà vô địch thế giới, bởi nó quý giá hơn. Thời điểm tổ chức giải có thể vào tháng 9 thay vì tháng 12 như hiện tại. Như thế tôi nghĩ nhiều tay vợt sẽ tham gia hơn”.

Đáp trả lại ý kiến của Berdych, chủ tịch ITF David Haggerty cho rằng thể thức mới của Davis Cup đã nhận được sự đồng tình của những tay vợt tên tuổi như Novak Djokovic, Rafael Nadal và Daniil Medvedev.

Cựu vương Davis Cup chỉ trích thể thức giải, sếp lớn "núp bóng" Djokovic - Nadal - 3

Medvedev cùng các đồng đội ở ĐT Nga lên ngôi tại Davis Cup 2021

“Những tay vợt mà chúng tôi bàn bạc cùng đều thích thú với trải nghiệm thể thức mới của Davis Cup”, Haggerty khẳng định trên ABC News. “Họ nói sẽ trông đợi những phiên bản tiếp theo trong tương lai. Những bình luận mới đây của Djokovic, Nadal, Cilic và Medvedev cho thấy họ có chung tầm nhìn với chúng tôi”.

Djokovic từng gợi ý rằng việc đưa thêm các thành phố chủ nhà có thể sẽ giúp ích cho Davis Cup. “Đó là một trong những yếu tố”, Haggerty nói thêm. “Chúng tôi liên tục tư duy cho những cải tiến. Trong tương lai chúng tôi sẽ thử một điều chỉnh nữa, một chút cải tiến, là cho 4 thành phố tổ chức vòng bảng, rồi đến một thành phố trung lập để chơi chung kết.

Điều này sẽ giúp gắn kết và thu hút nhiều người hâm mộ hơn. Đây có thể là mảnh ghép cuối cùng để giải đấu trở thành một sự kiện thành danh, xứng đáng là World Cup của môn tennis”.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/cuu-vuong-davis-cup-chi-trich-the-thuc-giai-sep-lon-34nup-bong...

Medvedev - Rublev tung hoành, Nga chính thức đăng quang Davis Cup 2021

(Tin thể thao - Tin tennis) Medvedev và Rublev giành chiến thắng trong cả 2 trận đánh đơn qua đó giúp Nga đăng quang Davis Cup khá...

Chia sẻ
Theo Minh Đức (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Novak Djokovic Xem thêm
Báo lỗi nội dung