“Big 3” thống trị tennis: Ai là “hung thần” của Federer, Nadal & Djokovic?

Thứ Ba, ngày 11/02/2020 00:05 AM (GMT+7)

(Tin tennis) Dominic Thiem trở thành người mới nhất lật đổ bất thành nhóm "Big Three" khỏi sự thống trị ở các giải Grand Slam, vậy ai thành công nhất khi đối đầu với bộ ba Federer - Djokovic - Nadal những năm trước.

Nhóm “Big Three” của làng tennis nam thế giới rốt cuộc vẫn chưa chịu để thế hệ kế cận lên thay khi mới đây Dominic Thiem đã thua ngược ở chung kết Australian Open 2020, chức vô địch của Novak Djokovic tiếp tục khiến Stan Wawrinka tại US Open 2016 là lần gần nhất một tay vợt ngoài “Big Three” vô địch tại một giải Grand Slam.

“Big 3” thống trị tennis: Ai là “hung thần” của Federer, Nadal & Djokovic? - 1

Dominic Thiem đã 14 lần vượt qua các tay vợt "Big 3" nhưng chưa từng thắng họ ở chung kết Grand Slam

Dominic Thiem là một trong số ít những tay vợt đã có trên 10 chiến thắng trước nhóm “Big Three” nhưng anh cũng không thể vượt qua được họ ở những trận đấu mang tính quyết định. Vậy những tay vợt nào thành công nhất khi đối đầu Federer – Nadal – Djokovic và bao nhiêu người đã chiến thắng họ trong các trận chung kết Grand Slam?

Stan Wawrinka đã có 12 chiến thắng trước nhóm "Big 3" khi đánh bại Novak Djokovic 6 lần và thắng Federer & Nadal mỗi người 3 lần, và Wawrinka đã hạ cả Nadal và Djokovic trong 3 trận chung kết Grand Slam. Tomas Berdych có nhiều hơn Wawrinka 1 chiến thắng và là tay vợt đáng gờm cho Federer khi 6 lần vượt qua “Tàu tốc hành”, nhưng chưa từng vô địch Grand Slam.

Thiem đã 14 lần đánh bại "Big Three" với 5 lần hạ Federer & Nadal mỗi người và 4 lần vượt qua Djokovic, nhưng chưa vô địch Grand Slam. Bằng với số chiến thắng của Thiem là huyền thoại người Australia Lleyton Hewitt, nhưng Hewitt thắng Federer (9 lần) và Nadal (4 lần) chủ yếu khi 2 người này mới bắt đầu sự nghiệp và trên thực tế đã thua Federer ở chung kết US Open 2004.

“Big 3” thống trị tennis: Ai là “hung thần” của Federer, Nadal & Djokovic? - 2

Andy Murray là người có số chiến thắng nhiều nhất trước nhóm "Big 3"

Jo-Wilfried Tsonga đã sa sút những năm gần đây nhưng vẫn thắng Federer và Djokovic mỗi người 6 lần lẫn 4 lần vượt qua Nadal, nhưng ở trận chung kết Grand Slam duy nhất anh lại thua Djokovic ở Australian Open 2008. Nhiều hơn Tsonga 1 chiến thắng là Juan Martin del Potro, người 7 lần hạ Federer, 6 lần thắng Nadal và 4 lần Djokovic, và đã quật ngã Federer ở chung kết US Open 2009.

Dẫn đầu về số chiến thắng trước "Big Three" chính là Andy Murray, nếu Murray ổn định hơn trong sự nghiệp thì có lẽ nhóm “Big Four” sẽ có nhiều thời gian thống trị hơn. Murray 29 lần vượt qua nhóm “Big Three” với 11 lần thắng Federer & Djokovic mỗi người và 7 lần hạ Nadal, nhưng anh lại ít hơn Wawrinka về số chiến thắng ở chung kết Grand Slam khi đoạt 2 chức vô địch US Open 2012 và Wimbledon 2013 là trước Djokovic, còn chức vô địch Wimbledon 2016 lại là trước Milos Raonic.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/big-3-thong-tri-tennis-ai-la-hung-than-cua-federer-nadal-djokovic-c9a...

Djokovic mơ san bằng ”Vua Grand Slam” Federer năm nay: Nadal sẽ cản bước?

(Tin tennis) Djokovic liệu có đủ sức đuổi kịp "Vua Grand Slam" Federer năm nay?

Theo Q.D (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Roger Federer: Tay vợt vĩ đại
Báo lỗi nội dung